5 KỸ NĂNG ĐỀ TỰ XOAY CHUYỂN CHÍNH MÌNH

KEN HONDA

Trích: Những Bài Học Đáng Giá Về Giàu Có - Túi khôn của tỷ phú Thụy Sỹ; NXB Hồng Đức, cty PHS Saigonbook

Và như mọi lần, ông Hoffmann không chỉ đưa ra vấn đề mà còn đưa ra giải pháp để thay đổi những vấn đề đó. Quả thật thay đổi bản thân rất khó, nhưng không phải không có cách. Ông Hoffmann đã nói cho tôi biết 5 kỹ năng quan trọng để đạt được điều này:

1. Tưởng tượng rõ ràng điều gì sẽ xảy ra nếu ta cứ tiếp tục như thế

– Chúng ta luôn nghĩ rằng liệu mình sẽ trở thành người như thế nào trong tương lai. Nhưng không phải ai cũng có thể “nhìn thấy” được chính mình ở thì tương lai. Những người đi đến thành công luôn có khả năng tự nhận diện chính mình, nghĩa là họ có thể biết chính xác hình ảnh của bản thân sẽ trở thành như thế nào nếu ở trong hoàn cảnh này hay hoàn cảnh kia. Phần lớn người ta không chịu nhìn vào hiện thực để thấy được hình ảnh của chính mình trong tương lai.

Cháu có tính toán sự chuyển biến của thời đại, tỉ giá leo thang, dòng chảy của cuộc sống và suy nghĩ về cuộc sống của mình sẽ như thế nào trong năm tới không?

Nghe ông Hoffmann hỏi, tôi đột nhiên nhớ lại thời sinh viên của chính mình. Mặc dù lúc đó không uống rượu được nhưng tôi vẫn uống và say xỉn trong hai ngày, đầu thì đau nhức vô cùng. Tệ hại hơn, trong lúc say, tôi đã kể những chuyện không cần thiết với mọi người. Sau khi tỉnh lại, tôi thấy điều đó thật lố bịch và xấu hổ vô cùng. Dường như tôi chẳng có phút giây nào nghĩ ngợi đến tương lai trong những ngày bê tha đó.

– Nếu cháu nghĩ tình hình của cháu sang năm sẽ rất tốt thì cháu không cần phải thay đổi bất cứ điều gì. Nhưng nếu nghĩ rằng cuộc sống năm tới của mình quá tẻ nhạt thì cháu cần phải thay đổi, đó là bước ngoặt của cuộc sống.

– Thành thực mà nói thì sẽ rất chán ông ạ!

– Vậy thì bây giờ cháu hãy tưởng tượng ra trước mắt hình ảnh của mình sang năm, hãy thử chiếu thước phim đó lên tấm kiếng. Cháu có thấy gì không?

– Dạ, cháu có thể thấy rõ ràng.

– Được, giờ thì hãy cầm cây búa lên, ông muốn cháu đập nát hình ảnh trước mắt cháu. Hít thật sâu, khẽ hô lên một tiếng “hey” rồi vung búa đập một cách dứt khoát nào.

Tôi nghe theo lời ông và vung chiếc búa tưởng tượng đập vào những hình ảnh tưởng tượng của mình.

– Cháu cảm thấy thế nào?

– Cháu có cảm giác gì đó rất khác lạ! Dường như nhẹ nhõm hơn khi nghĩ rằng tương lai tồi tệ đó đã bị phá bỏ đi. Dù cháu vẫn biết đây là điều mình đang tưởng tượng.

– Không. Cháu đã thật sự thay đổi rồi, bởi vì cháu đã dũng cảm phá vỡ hình ảnh khi nãy.

2. Phá vỡ giới hạn của bản thân

– Tiếp theo hãy thử tưởng tượng mình là một người được tôn trọng và được ngưỡng mộ. Và suy nghĩ xem để trở thành một người như thế thì phải thay đổi những gì?

Đừng suy nghĩ điều đó như một người bình thường vì người bình thường hay có thiên hướng tự hạn chế chính mình. Hãy tưởng tượng mình là một vị anh hùng để có thể đánh bại giới hạn của bản thân và có được tự do. Tiếp theo đó, cháu hãy tưởng tượng mình sẽ tỏa sáng như thế nào. – Ông Hoffmann tiếp tục nói.

Tôi đã tưởng tượng ra hình ảnh ngài Ryoma Sakamoto*. Nếu là ông dù bất cứ khi nào, bất cứ hoàn cảnh nào, ông cũng luôn tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết.

Ghi chú: Ryōma Sakamoto (Ryoma Sakamoto) (3/1/1836-10/12/1867) là một nhà lãnh đạo phong trào chống đối Mạc Phủ Tokugawa trong thời kỳ Bakumatsu tại Nhật Bản.)

3. Phác họa nhân vật bản thân muốn trở thành

Bây giờ, cháu hãy thử tưởng tượng về hình ảnh mà cháu muốn được trở thành vào năm tới đây xem nào! Cháu có hạnh phúc không nếu khoác lên người bộ vest lịch lãm, làm điều gì đó, ở một nơi nào đó?

Bài tập về tưởng tượng lại tiếp tục. Tôi bắt đầu hình dung về hình ảnh của mình trong năm tới. Tôi thấy mình là một doanh nhân trẻ tuổi đang tư vấn cho nhiều người. Cảm giác đó thực sự rất tuyệt vời.

– Nếu đã hình dung được hình ảnh đó, thì hãy tận hưởng cảm giác hạnh phúc đó thật lâu. Và nếu đã chuẩn bị sẵn sàng thì hãy thu nhỏ hình ảnh đó lại rồi đặt nó vào trong tim mình.

Tôi làm theo từng lời nói của ông Hoffmann, cảm thấy cơ thể mình bỗng trở nên ấm áp và tràn đầy nhiệt huyết hơn bao giờ hết.

4. Hãy tìm mọi cách để thay đổi

– Bước kế tiếp là tìm mọi cách để thay đổi chính mình. Hãy thử suy nghĩ và sau đó viết ra tất cả mọi ý tưởng dù những điều đó có điên rồ đi chăng nữa. Bất kể điều gì cũng có thể giúp cháu có thêm ý tưởng và sáng tạo hơn.

5. Lập ra danh sách những việc có thể làm ngay

– Sau khi đã viết ra được những ý tưởng đó, hãy gom chúng lại, sắp xếp và lập ra danh sách hành động. Cố gắng chọn ra 10 điều có thể làm ngay lập tức, sau đó viết ra kế hoạch một cách rõ ràng. Nếu thực hiện theo danh sách này một cách nhiệt huyết, ông đảm bảo rằng điều kỳ diệu sẽ xảy ra trong cuộc đời cháu.

Nghe ông nói đến đây, tôi tự hứa sau khi trở về Nhật, tôi sẽ viết ra những điều mình muốn làm một cách cẩn thận cũng như những cách khả thi để có thể thực hiện chúng. Mỗi lời ông Hoffmann nói ra lại như thêm một tầng quyết tâm để tôi thay đổi chính mình.

 

 

Bình luận


Bài viết khác của tác giả

  1. XÁC ĐỊNH MỤC ĐÍCH CỦA ĐỜI MÌNH – TUỔI 30 HOÀI BÃO
  2. MỐI LIÊN QUAN GIỮA NGƯỜI CỘNG SỰ VÀ TIỀN
  3. TIỀN LÀ GÌ? QUAN ĐIỂM VỀ ĐỒNG TIỀN

Bài viết mới

  1. LOẠI BỎ NĂNG LƯỢNG TIÊU CỰC
  2. CON CHỒN CỦA HÒA THƯỢNG HƯ VÂN
  3. BỘ NHỚ QUÁ TẢI