AI THÀNH CÔNG CŨNG PHẢI CÓ THẦY

NGUYỄN CÔNG THÁI

Trích: Hành Trình Trở Thành Người Giáo Viên Hạnh Phúc – Thịnh Vượng – Bình An; NXB. Dân Trí

“May mắn lớn nhất của cuộc đời, không phải nhặt được tiền, cũng không phải trúng số, mà là có người có thể dẫn bạn đi đến một nền tảng cao hơn.” (Jack Ma)

Vậy là chúng ta đã cùng nhau bước vào những chương cuối cùng của cuốn sách này rồi! Hành trình trở thành người giáo viên hạnh phúc, thịnh vượng và bình an thật nhiều thú vị phải không bạn? Và trong Chương này, tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về chân lý không có gì là mới nhưng cũng chưa bao giờ là cũ. Đó là chân lý “Ai thành công cũng phải có Thầy”.

TẠI SAO CẦN “NGƯỜI THẦY DẪN DẮT”

Trong cuộc đời con người, bạn sẽ bước đi trên rất nhiều con đường ngay cả khi vô tình hay cố ý. Thế nhưng chỉ có một con đường khó đi nhất và lấy đi nhiều mất mát đau thương của bạn nhất, đó là đường đi đến thành công. Con đường này là cả một quá trình bạn được dìu dắt bởi những người quý báu hay những kinh nghiệm, kiến thức vô giá mà bạn nhận được trong suốt quá trình học tập và tìm tòi. Bên cạnh đó, nó khó đi là vì không phải ai cũng có thể hoàn thành chặng đường mà không trải qua sóng gió, những thất bại, thậm chí là “tan cửa nát nhà”.

Sẽ thật thiếu sót, nếu ai đó nói với tôi rằng thành công của họ là do chính họ mà không cần sự giúp đỡ từ một ai hay một người “thầy” dẫn dắt. Theo tôi, khi họ khẳng định điều này có nghĩa là họ đang ảo tưởng về những kỳ tích không có thực hay chính họ đang chối bỏ những nguồn lực dẫn đến thành công của mình.

Một người cho dù tài giỏi đến mấy cũng cần có người khác dẫn dắt hoặc chỉ điểm cho họ những thiếu sót, những sai lầm mà bản thân không thể nhìn thấy được. Người này có thể là những người thầy hiền trí có nhiều kinh nghiệm sống và có thể là người từng trải, giúp bạn vượt qua những khó khăn mà chính họ đã từng ở một vị trí tương tự. Họ giúp bạn né tránh những tai nạn, những biến cố mà họ từng gặp trước đó.

Ngay cả khi một cầu thủ giỏi, anh ấy được tung hô trên những trận đấu được người đời ngưỡng mộ và yêu mến. Thế nhưng người đó vẫn cần có một người “thầy” – một huấn luyện viên để giúp anh rèn luyện sức khỏe hay đưa ra những chiến lược. Bởi những huấn luyện viên này sẽ biết được người đó cần nâng cao điểm mạnh như thế nào, và cải thiện những thiếu sót ấy ra sao.

Hơn hết, hãy ý thức được sự trưởng thành của bạn là kết quả của việc nuôi dạy từ những người “thầy”. Và càng phải hiểu: Không có một khái niệm cụ thể về “người thầy dẫn dắt”, không nhất định phải là những người làm nhà giáo, mà có thể là những người cha người mẹ của bạn. Thậm chí là những mối quan hệ mà bạn được gặp gỡ trong cuộc đời này, tất nhiên yếu tố tiên quyết là họ phải là những người có nhiều kinh nghiện sống, họ biết được khó khăn của bạn và giúp bạn vượt qua trụ ngại, vươn tới thành công.

Có một câu nói mà tôi rất tâm đắc của thiên tài lsaac Newton, ông đã từng nói: “Tôi nhìn được xa hơn bởi tôi đứng trên vai những người khổng lồ”.

Chúng ta không thành công nếu không có ai chỉ dẫn, không có ngọn đuốc soi sáng từ những người “thầy” sẽ không vượt qua khó khăn. Vì thế mà ông bà ta thường có câu “Không thầy đố mày làm nên”. Đặc biệt là nếu có ai đó thực sự giúp bạn đi đến con đường trí tuệ vì mong muốn bạn nâng tầm giá trị, phụng sự xã hội, nghĩa là bạn đã gặp đúng người thầy của mình. Họ là những người thành công và mong muốn bạn cũng sẽ thành công.

“Người nghèo chỉ biết dạy bạn cách để nghèo hơn!

Bạn bài chỉ biết thúc bạn chơi bài!

Bạn nhậu chỉ biết thúc bạn cạn ly!

Còn người thành công chỉ biết dạy bạn làm sao để thành công!” (Jack Ma)

Bình luận


Bài viết khác của tác giả

  1. “GIÁ TRỊ SỐNG” LÀ GÌ?
  2. GIÁO DỤC BẰNG TÌNH YÊU THƯƠNG
  3. QUY LUẬT NHÂN QUẢ – GIEO HẠT

Bài viết mới

  1. LÀM HÒA VỚI MÚI QUÝT
  2. VÔ THƯỜNG, Ở ĐÂY VÀ BÂY GIỜ
  3. BIẾT VUI ĐÙA VÀ HÀI HƯỚC – BÍ QUYẾT CỦA THÀNH CÔNG