BẢN ĐỒ Ý THỨC – CẤP ĐỘ KIÊU HÃNH VÀ CẤP ĐỘ CAN ĐẢM

DAVID R. HAWKINS

Trích: Power vs Force, Trường Năng Lượng Và Những Nhân Tố Quyết Định Tinh Thần, Sức Khỏe Con Người; Việt dịch: Quế Chi – Hoàng Lan; NXB. Thế Giới; Công ty CP Sách Thái Hà, 2020

Sir. David R. Hawkins, MD., Phd (1927–2012). Ông là Tiến sĩ, bác sĩ tâm thần, nhà nghiên cứu nhận thức và vị thầy tâm linh nổi tiếng người Mỹ. Một người có uy tín, được biết đến rộng rãi trong lĩnh vực nghiên cứu ý thức và tâm linh, đã viết và giảng dạy từ quan điểm độc đáo của một nhà lâm sàng, nhà khoa học và nhà thần bí có kinh nghiệm. Ông được vinh danh một cách chi tiết trong danh sách “Who’s Who in America (Ai là ai ở Mỹ)” and “Who’s Who in the World ( Ai là ai trên thế giới)”. Các tác phẩm của ông đã được nhiều nhà lãnh đạo thế giới và những người đoạt giải Nobel, bao gồm cả Mẹ Teresa, ca ngợi. Năm 1995, ông được được nhận huân chương hiệp sĩ y viện Binh đoàn Tối cao của Thánh John thành Jerusalem. Ông cũng được nhiều tổ chức và cá nhân toàn thế giới thừa nhận như “Bậc thầy hàng đầu của sự khai sáng” và một vị Bồ tát.
Cuộc đời của ông hoàn toàn dành cho sự tiến hoá của nhân loại. Ông làm việc không mệt mỏi. Ngay cả ở tuổi tám mươi, Tiến sĩ Hawkins duy trì một lịch trình dày đặc của các bài giảng, các cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh và các dự án sách. Ông thuyết trình rộng rãi tại các trường đại học và học viện, và cho các hội nhóm tâm linh, các tu viện Công giáo, Tin lành và Phật giáo. Tương tự như những vị thầy tâm linh cao cấp khác (Mẹ Teresa, Ramana Maharshi), rất nhiều người đến từ khắp nơi trên thế giới để gặp ông, nói rằng “hào quang” hoặc “ánh hào quang” của ông có tác dụng biến đổi thông qua “sự truyền âm thầm.”

Cấp độ năng lượng 175: Kiêu hãnh

Kiêu hãnh, có điểm hiệu chỉnh 175, có đủ năng lượng để vận hành cả Binh chủng Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ. Nó là cấp độ mà phần lớn loài người chúng ta ngày nay mong muốn đạt tới. Ngược lại với các vùng năng lượng thấp hơn, con người cảm thấy tích cực khi họ đạt đến cấp độ này. Sự gia tăng lòng tự tôn này là “dầu cù là” cho tất cả mọi nỗi đau đã trải qua ở những cấp độ ý thức thấp hơn. Kiêu hãnh có một vẻ ngoài đẹp đẽ và nó biết điều đó; nó nghênh ngang đem tùy tùng vào màn diễu hành cuộc đời. Kiêu hãnh cách đủ xa khỏi Nhục nhã, Dằn vặt hoặc Sợ hãi, thế nên vươn lên từ nỗi tuyệt vọng của trại tập trung để đạt tới lòng tự hào khi đứng trong hàng ngũ Thủy quân lục chiến là một bước nhảy rất lớn. Kiêu hãnh thường có một danh tiếng tốt đẹp và được xã hội khuyến khích, nhưng như ta thấy từ bảng cấp độ ý thức trên, nó cũng đủ tiêu cực để vẫn ở dưới cấp độ tới hạn 200. Đó là lý do tại sao Kiêu hãnh chỉ tốt hơn so với các cấp độ bên dưới.

Như tất cả chúng ta đều biết, vấn đề là “Kiêu hãnh rất dễ sa ngã”. Kiêu hãnh mang tính phòng thủ và dễ tổn thương vì nó phụ thuộc vào những điều kiện bên ngoài, mà không có điều kiện ấy thì nó có thể đột ngột chuyển thành một cấp độ ý thức thấp hơn. Cái tôi được thổi phồng rất dễ bị tấn công. Kiêu hãnh vẫn yếu như vậy là vì nó có thể bị đánh bật khỏi cái ghế đôn của mình để bị tống trở lại “Nhục nhã”, đó chính là mối đe dọa thổi bùng lên ngọn lửa sợ hãi về việc mất đi lòng Kiêu hãnh.

Kiêu hãnh mang tính chia rẽ và cổ xúy chủ nghĩa bè phái; hậu quả của nó rất khủng khiếp. Con người thường sẵn sàng chết vì lòng Kiêu hãnh; các đội quân vẫn thường xuyên chém giết lẫn nhau vì kiểu Kiêu hãnh được gọi là chủ nghĩa dân tộc. Những cuộc chiến tranh tôn giáo, khủng bố chính trị và lòng cuồng tín, lịch sử rùng rợn của Trung Đông và Trung Âu, tất cả đều là cái giá của lòng Kiêu hãnh mà toàn xã hội phải gánh.

Mặt trái của lòng Kiêu hãnh, do đó, chính là sự mù quáng và chối bỏ. Những đặc trưng này ngăn chặn sự phát triển; ở cấp độ Kiêu hãnh, người ta không thể dứt bỏ khỏi những chứng nghiện vì họ phủ nhận mình gặp các vấn đề cảm xúc hoặc những yếu kém về phẩm chất. Toàn bộ sự phủ nhận này là vì lòng Kiêu hãnh. Bởi thế Kiêu hãnh là một chướng ngại rất lớn đối với việc đạt được sức mạnh tinh thần thực sự, một sức mạnh thay thế Kiêu hãnh bằng tầm vóc và uy thế thực sự.

Cấp năng lượng 200: Can đảm

Ở cấp độ 200, sức mạnh lần đầu tiên thực sự xuất hiện. Khi thử nghiệm các đối tượng với tất cả các cấp độ dưới 200, chúng tôi nhận thấy, như đã được kiểm chứng, là tất cả bọn họ đều thử yếu. Mọi người đều thử mạnh với những trường năng lượng hỗ trợ sự sống ở cấp độ trên 200. Đây là mức tới hạn phân biệt ảnh hưởng tiêu cực và tích cực đối với cuộc sống. Ở cấp độ Can đảm, người ta đạt được sức mạnh thực: do đó, nó cũng là cấp độ truyền sức mạnh. Đây là khu vực của sự khám phá, của thành tựu, của sự ngoan cường, và lòng kiên định. Ở những cấp độ thấp hơn, người ta nhìn cuộc đời bằng con mắt vô vọng, buồn rầu, sợ hãi hoặc bực bội; nhưng ở cấp độ Can đảm này, người ta thấy cuộc sống thú vị, thử thách và tràn đầy kích thích.

Can đảm tức là sẵn sàng thử những điều mới và đối mặt với những thăng trầm của cuộc đời. Ở cấp độ củng cố sức mạnh này, người ta có thể đối diện và giải quyết ổn thỏa những cơ hội của cuộc sống. Ở cấp độ này, con người có năng lượng để học hỏi những kỹ năng nghề nghiệp mới, có năng lượng để phát triển và trau dồi bản thân, có khả năng đổi mặt với nỗi sợ và những yếu kém trong tính cách và vẫn vươn lên bất chấp những điều đó; lo âu cũng không tự tung tự tác như ở những cấp độ ý thức thấp hơn. Những chướng ngại đánh bại con người có cấp độ ý thức dưới 200 giờ đây trở thành những yếu tố kích thích đối với những người đã phát triển đến cấp độ đầu tiên của sức mạnh thực sự này.

Những người ở cấp độ này lấy từ cuộc đời bao nhiêu năng lượng thì trả lại cuộc đời bấy nhiêu; ở cấp độ thấp hơn, tập thể cũng như cá nhân hút năng lượng của xã hội mà không trả lại. Vì những thành tựu tạo ra phản hồi tích cực, tự thưởng bản thân và lòng tự tôn nhanh chóng trở thành một liều thuốc bổ tự thân. Đây chính là xuất phát điểm của năng suất. Ý thức tập thể của loài người duy trì ở cấp độ 190 trong nhiều thế kỷ, và kỳ lạ là nó chỉ mới nhảy lên cấp độ 204 hiện thời trong vài thập kỷ gần đây.

Bình luận


Bài viết khác của tác giả

  1. SỰ HÌNH THÀNH TÍNH CÁCH VÀ CÁC ĐẶC ĐIỂM CỦA TÍNH CÁCH TÍCH CỰC THEO ĐỊNH CHUẨN CỦA Bs.Ts. DAVID R. HAWKINS
  2. NIỀM HÂN HOAN VÀ SỰ XUẤT THẦN MANG TÍNH SIÊU VƯỢT
  3. CHỨNG KIẾN VÀ QUAN SÁT KHÔNG DÍNH MẮC

Bài viết mới

  1. HÀNH ĐỘNG VÌ ĐỜI, VÌ NGƯỜI – INAMORI KAZUO
  2. ĐIỀU ĐỨC PHẬT TÌM THẤY
  3. HÃY CHO ĐI