CÁCH OBAMA DẠY CON GÁI THÀNH LÃNH ĐẠO

SƯU TẦM

Theo: vnexpress.net; Thùy Linh

“Những gì chúng tôi cố gắng truyền đạt trong suốt cuộc đời của bọn trẻ là mỗi người đều phải có trách nhiệm”, Obama nói.

Ông Obama dạy các con gái đức tính của nhà lãnh đạo với quan điểm rất rõ ràng. Trong cuộc trao đổi với Bill và Melinda Gates tại sự kiện của Gates Foundation ngày 20/9, ông đưa ra ba lời khuyên mà gia đình luôn dùng để định hình tính cách lãnh đạo của hai con.

1. CÓ TRÁCH NHIỆM

“Những gì chúng tôi cố gắng truyền đạt trong suốt cuộc đời của bọn trẻ là mỗi người trong chúng ta đều phải có trách nhiệm. Khi còn nhỏ, trách nhiệm của chúng cũng nhỏ, chẳng hạn Hãy nói khi nào con muốn dùng bô nhé. Khi lớn lên, trách nhiệm của mỗi người cũng sẽ tăng lên”, ông cho biết.

Bên cạnh đó, ông muốn Malia và Sasha biết rằng có trách nhiệm là một đặc ân to lớn. Đó là những gì đánh dấu bạn đã trưởng thành, khiến những người khác tin tưởng. Khi xây dựng được danh tiếng cho bản thân, bạn sẽ giúp cải thiện cuộc sống của những người khác.

Vợ chồng Obama mong con thấm nhuần những giá trị cơ bản, bao gồm lòng tốt, sự quan tâm, sự đồng cảm và luôn chăm chỉ làm việc.

“Đó là những công cụ giúp hình thành thế giới xung quanh theo cách khiến bản thân cảm thấy dễ chịu. Chúng tôi khuyến khích bọn trẻ rằng đó không phải nhiệm vụ của người khác, đó là nhiệm vụ của các con”, Obama nói.

2. TÌM CÁCH ĐÓNG GÓP PHÙ HỢP VỚI THẾ MẠNH

Ông giải thích con gái ông có những điểm mạnh và tính khí khác nhau, có nghĩa chúng sẽ chọn những con đường khác nhau để tạo ra sự thay đổi.

“Nếu là kỹ sư giỏi, bạn không cần thuyết trình. Bạn có thể tạo ra một ứng dụng cho phép khuếch đại một thứ gì đó thực sự có sức ảnh hưởng mạnh mẽ. Nếu thích chăm sóc mọi người, bạn không cần ra ngoài và lãnh đạo một cuộc biểu tình. Bạn có thể hướng dẫn trẻ em hoặc bận rộn tại phòng y tế địa phương”, ông Obama nêu quan điểm.

Điều ông muốn nhấn mạnh là các con có rất nhiều cách để đóng góp cho xã hội.

3. TÍNH BỀN BỈ LÀ CHÌA KHÓA

“Bạn phải kiên trì. Tôi luôn nói với mọi người rằng công việc ban đầu là nhà tổ chức cộng đồng ở Chicago đã dạy tôi rất nhiều điều, nhưng tôi không thành công rực rỡ khi ở đó. Chúng tôi đã mang đến một số công viên công cộng, thiết lập chương trình đào tạo nghề cho những ai mất việc. Dù vậy, những cộng đồng này không biến đổi một cách đột ngột. Những vấn đề tồn tại vẫn rất lớn.

Tuy nhiên, từ kinh nghiệm đó, tôi dần có khả năng phát triển. Tôi nghĩ chúng ta thường thiếu kiên nhẫn vì sự thay đổi không giống tưởng tượng, đôi khi rất khó nhận ra. Và chúng ta cảm thấy thất vọng, rồi nản lòng”, ông giải thích những gì vợ chồng ông không ngừng nhắc nhở con.

 

Bình luận


Bài viết khác của tác giả

  1. CON CHỒN CỦA HÒA THƯỢNG HƯ VÂN
  2. 5 CÁCH NUÔI DƯỠNG TÌNH YÊU THIÊN NHIÊN Ở CON TRẺ
  3. BẠN

Bài viết mới

  1. HÃY ĐỂ TRÍ TUỆ KHỞI SINH
  2. ĐỂ CÓ SỰ NỂ PHỤC CỦA CẤP DƯỚI
  3. MỖI NGÀY LÀ MỘT MÓN QUÀ