CẢM NHẬN SAU BUỔI NÓI CHUYỆN TUỔI TRẺ & HÀNH TRANG VÀO ĐỜI #3

11/04/2026
10 lượt xem
Cùng Sống An Vui, xin chia sẻ tới quý độc giả bài cảm nhận của một bạn đọc sau khi tham gia sự kiện TUỔI TRẺ VÀ HÀNH TRANG VÀO ĐỜI #3 vừa qua tại Đại Học Công Thương .

Video toàn bộ sự kiện: https://www.facebook.com/cungsonganvui/videos/1651974755829076

Tôi đã đồng hành cùng chuỗi sự kiện của chú Nguyên Cẩn với Tuổi Trẻ và Hành Trang Vào Đời được 3 lần và lần này tôi thấy vô cùng ấn tượng. Dưới sảnh để lên tầng 3 nơi tổ chức sự kiện là một gian hàng sách của Thái Hà Book (một đơn vị đồng tổ chức của sự kiện). Từ cổng bước vào thì thấy các bạn sinh viên tập trung khá đông ở đây để tìm những quyển sách với nội dung ưng ý.

Bước lên không gian Thư Viện nơi diễn ra buổi tọa đàm chính là một không gian lịch sự, hiện đại và thân thiện. Điều ấn tượng đầu tiên là các bạn sinh viên rất có hứng thú với chủ đề và đăng ký tham gia rất đông nên Ban Tổ Chức không kịp sắp xếp đủ chỗ và do đó có khoảng 150 người tham dự thay vì số lượng gấp 3,5 lần so với sức chứa của khán phòng.
Mở đầu buổi giao lưu là một câu hỏi rất đơn giản nhưng thấm đẫm tính nhân văn của chú: “Các bạn có biết hôm nay là ngày các bạn hạnh phúc nhất không?”. Chú nhắc đến sự bình yên của đất nước khi chiến tranh đang diễn ra ở những nơi khác làm cho chúng ta cảm nhận giá trị của hòa bình là đáng trân quý biết bao.

Hiểu được sự lo ngại và chưa dám bộc bạch hết mình về những trăn trở, vướng mắc của sinh viên, chú đã khơi gợi lên những câu chuyện hết sức gần gũi và thiết thực. Trong một thời đại siêu công nghệ và không ngừng phát triển thì giới trẻ ngày càng tiếp cận nhanh với tư duy và lối sống ngày càng độc lập. Bên cạnh đó những vấn đề nảy sinh cũng phức tạp không kém. Trước hết là áp lực từ phía gia đình với những kỳ vọng của cha mẹ dành cho con cái, rồi đến áp lực so sánh với bạn bè đồng trang lứa, hay áp lực từ mạng xã hội với hội chứng FOMO (là tâm lý lo âu, ghen tị khi nghĩ rằng người khác đang có trải nghiệm thú vị hơn hoặc nắm bắt cơ hội tốt hơn mình) tạo nên một thế hệ gen Z đầy âu lo và tỷ lệ trầm cảm lên đến 26,3%.

Sau những bỡ ngỡ ban đầu chưa định hình được câu hỏi thì các bạn bắt đầu tiếp cận với lối hỏi đáp nhanh và thẳng vào vấn đề của chú. Nhiều cánh tay liên tục giơ lên với những nội dung khá thú vị như là: làm thế nào để lựa chọn con đường đúng khi mà xã hội có nhiều thông tin hỗn loạn, giá trị nào từ thế hệ cũ cần được giữ gìn và đâu là những giá trị mới phù hợp của thời đại, giữa chấp nhận trải nghiệm vấp ngã để học hỏi kinh nghiệm và cẩn thận để tránh rủi ro nên chọn cái nào, thời điểm để bước ra khỏi vùng an toàn, làm sao để giữ được sự tử tế và phụng sự trong một môi trường làm việc độc hại….

Thiết nghĩ những câu hỏi ấy vô cùng thiết thực đối với giới trẻ và tôi thật sự cảm động vì các em dám nói lên vấn đề của mình và cũng mong muốn có được những định hướng tốt nhất, những hành trang hoàn hảo trong “chiếc Vali” đi vào đời của mình. Và điều chú luôn khẳng định với các bạn trẻ rằng hãy trau dồi sự tự tin nơi mình bằng một tâm hồn trong sáng, chính trực cũng như mở rộng kết nối với bên ngoài như gia đình, bạn bè, xã hội để bản thân không còn cảm thấy cô đơn và lạc lõng trên con đường tìm thấy Hạnh Phúc đích thực của cuộc đời.

Tôi vẫn rất mong chờ được tham dự chuỗi sự kiện này trong thời gian tới vì đơn giản là “Tôi Yêu Tuổi Trẻ” và tôi cũng muốn mình được đồng hành cùng Tuổi Trẻ với vai trò “người bạn đường”.