CÂU CHUYỆN VỀ DIỆU HẢO NHÂN KIHEE CỦA TỈNH AKI

SƯU TẦM

Trích: Gosei’s Myokonin Stories Gosei – Hisao Inagaki

Trong thời kỳ Kan’ei, có một người đàn ông tên Kihee ở làng Todani, quận Yamagata, tỉnh Aki (tỉnh Hiroshima). Ông là một người buôn gia súc. Có đức tin sâu sắc về Bổn Nguyện, ông tu trì Niệm Phật không gián đoạn, khi đi, đứng, ngồi hoặc nằm. Mỗi khi một người bạn đạo thân thiết ngủ lại nhà ông, Kihee sẽ đánh thức anh ta dậy nhiều lần vào giữa đêm. Nếu người đó nửa tỉnh nửa mê và lẩm bẩm điều gì đó để đáp lại, Kihee nói, “Phật A Di Đà không có ở đây”. Nói vậy rồi, ông lay người đàn ông cho tỉnh hẳn. Nếu cuối cùng lời niệm Phật phát ra từ đôi môi của bạn mình, Kihee mới hài lòng và cùng anh ta hành trì Niệm Phật, rồi nói, “Hạnh phúc biết bao! Phật A Di Đà ở đây”.

Một ngày kia, vợ ông đang dệt sợi gai bên lò sưởi, với hai chân cô ấy duỗi dài ra. Kihee nhấc chân của cô lên bằng cái kẹp gắp lửa. Người vợ tức giận nói: “Tại sao ông gắp chân tôi lên với cái kẹp thế?” Ông tinh nghịch trả lời: “Vì nó ở gần lò sưởi, tôi tưởng nó là củi.” Điều này làm vợ ông thậm chí còn tức giận hơn, “Làm thế nào ông có thể nhầm chân của tôi với củi được nhỉ?”. Kihee nói, “Hành động cẩn thận trong thời điểm bình thường là điều cần thiết. Lò sưởi này được dùng để nấu cơm dâng cho Phật A Di Đà. Nếu những hành vi của cô không ý tứ trong những lúc thông thường, cô có thể nấu cơm cúng với hai chân duỗi dài thoải mái và không biết xấu hổ với sự thiếu lịch sự của cô. Đó là lý do tại sao tôi cố tình làm điều đó với cô”. Nghe điều này, vợ của ông đã cảm kích sâu sắc.

Về sau, Kihee đã xuống tóc và được nhận Pháp danh Kyoon (“Giáo huấn về lòng biết ơn”). Trong suốt cuộc đời của mình, ông cẩn thận ấp ủ Pháp, và đã đạt được vãng sinh lên cõi Tịnh Độ.

Có một tương truyền ở các tỉnh Aki và Iwami rằng linh ảnh của Kyoon (ở Todani) đã được nhìn thấy ở chùa Hongan-ji.

Việt dịch: Thuận Ngọc

Bình luận


Bài viết khác của tác giả

  1. SỨC MẠNH CỦA NHÂN LÀNH – SỨC MẠNH CỦA THIỆN PHÁP – SỨC MẠNH CỦA BỐ THÍ
  2. CON CHỒN CỦA HÒA THƯỢNG HƯ VÂN
  3. 5 CÁCH NUÔI DƯỠNG TÌNH YÊU THIÊN NHIÊN Ở CON TRẺ

Bài viết mới

  1. SỐNG KHÔNG NHÌN LUI, SỐNG KHÔNG NHÌN TỚI
  2. THẾ GIỚI NHƯ TÔI THẤY
  3. ĐẶT MÌNH VÀO THIÊN NHIÊN