HỌC CÁCH SỐNG TRONG HIỆN TẠI

DAVID J.POLLAY

Trích: Bài Học Diệu Kỳ Từ Chiếc Xe Rác

Tác Giả: David J Pollay

Dịch Giả: Nguyễn Thúy Quỳnh

NXB. Tổng Hợp Thành Phố Hồ Chí Minh, Tái Bản Lần Thứ 8, Năm 2018

Cách duy nhất để cảm thấy hạnh phúc là đừng quá tham vọng.
_Epictetus

Chắc chắn mỗi chúng ta đều dành thời gian để nghĩ về tương lai, về những mục tiêu đã đề ra và sẵn sàng đối mặt với những chướng ngại vật có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Thậm chí, người ta còn xem xét đến hậu quả tồi tệ nhất có thể xảy ra từ những hành động của mình. Lên kế hoạch cho tương lai là điều nên làm, tuy nhiên việc ngẫm nghĩ về khả năng xuất hiện của một “chiếc xe rác” sẽ không mang lại lợi ích gì cả, mà chỉ khiến bạn không thể tận hưởng trọn vẹn niềm vui trong hiện tại và quên việc lập kế hoạch cho ngày mai.

Khi đề cập đến mức độ nguy hiểm của các suy nghĩ tiêu cực, hai nhà tâm lý học Karen Reivich và Andrew Shatte đã viết trong cuốn The Resilience Factor (Nhân tố đàn hồi):

Nhiều người trong chúng ta có xu hướng nghiêm trọng hóa vấn đề – họ cứ chăm chăm nhìn vào những khó khăn hiện tại để từ đó vẽ nên một viễn cảnh đầy bất hạnh cho chuỗi ngày sắp tới của mình.

Reivich và Shatte đã phác thảo một phương pháp gồm 5 bước để chống lại những suy nghĩ tiêu cực, cụ thể là:

  1. Xác định rõ khó khăn của bạn và những tình huống bất lợi mà bạn tin là sẽ xảy ra.
  2. Đánh giá khả năng xảy ra của mỗi sự kiện trong số đó. Bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt giữa thực tế và sự tưởng tượng của bạn.
  3. Tiếp đó, hãy nghĩ đến viễn cảnh có lợi nhất có thể, tức là những ước muốn có cơ sở thực tế chứ không phải là ước muốn viển vông. Và bạn sẽ muốn phá vỡ những suy nghĩ trì trệ trước đây của mình.
  4. Bây giờ bạn đã hình dung ra mọi khả năng và tình huống có thể xảy đến, cả tình huống tốt nhất lẫn xấu nhất. Tiếp theo, hãy tự hỏi tình huống nào là sát với thực tế nhất và có khả năng xảy ra nhất.
  5. Sau đó, hãy tìm giải pháp để khắc phục tình huống bạn vừa hình dung ở trên.

Hãy nhớ rằng chúng ta không thể tránh được những sự việc khiến ta phiền muộn, buồn bã hay thất vọng – đó là một phần của cuộc sống. Quan trọng là bạn đừng để suy nghĩ tiêu cực đó làm tiêu tốn thời gian và năng lượng của bạn.

 

Bình luận


Bài viết khác của tác giả

  1. BẠN CẦN PHẢI LÀM NHỮNG GÌ BẠN NGHĨ BẠN KHÔNG THỂ LÀM ĐƯỢC
  2. TÂM SỰ CHỨ KHÔNG TRÚT RÁC

Bài viết mới

  1. CON CHỒN CỦA HÒA THƯỢNG HƯ VÂN
  2. BỘ NHỚ QUÁ TẢI
  3. SAO MAI ĐÃ MỌC