KHẲNG ĐỊNH NIỀM TIN

GILLIAN STOKES

Trích “Khám Phá Sức Mạnh Bản Thân”
GILLIAN STOKES
Dịch: Bảo Trâm
Nhà Xuất Bản Tổng Hợp TPHCM – 2016

Để cho sức mạnh bản thân phát triển một cách trọn vẹn và không ngừng tiến bộ, bạn cần phải hành động nhiều hơn là chỉ học để nhận biết về năng lực cá nhân. Hãy bắt đầu bằng cách lập ra cho mình một danh sách những mục tiêu cần thực hiện, bao gồm cả những khát vọng lâu dài lẫn những lời quyết tâm khẳng định những điều này. Việc đọc đi đọc lại những lời khẳng định đó không những giúp bạn có thể giữ vững mục tiêu hiện tại mà còn kích hoạt được sức mạnh cá nhân trong bạn. Sự tự khẳng định này có tác động một cách đáng ngạc nhiên trong việc giúp bạn vượt qua những hoài nghi về chính bản thân mình cũng như xóa bỏ thói quen dựa dẫm vào người khác đã hình thành trong nhiều năm.
Bạn hãy luôn ghi nhớ những mục tiêu mình đã đặt ra bằng cách đọc to bảng danh mục này lên hoặc nhẩm trong đầu khi có thời gian rảnh rỗi, đặt tên cho mỗi mục là: Không còn căng thẳng, Sự khó khăn, Sự lành mạnh,Tôi dự định, … Mỗi khi bạn đọc những dự định, có nghĩa là bạn đã gửi một thông điệp cụ thể cho cuộc sống về những quyết tâm của mình. Bởi vì một khi bạn đã khẳng định rõ ràng mục tiêu mình phải thực hiện thì những hành động của bạn cũng đã được chuẩn bị và lên kế hoạch cả rồi. Bạn chỉ còn chờ để đón lấy những cơ hội khi nó đến và tiến hành điều mình mong muốn mà thôi. Với những dự định rõ rànghành động có mục đích như vậy, chắc chắn bạn sẽ có cảm giác thuận tiện, dễ dàng hơn khi thực hiện chúng. Bạn cũng có thể thường xuyên bổ sung, cập nhật hoặc thay đổi bảng danh sách của mình tùy theo sự biến đổi của hoàn cảnh.

? Nếu chưa chắc chắn thì bạn đừng hành động. Những nghi ngờ và do dự của bạn sẽ ảnh hưởng đến việc bạn đang muốn thực hiện. Tính nhút nhát sẽ không mang lại điều gì ngoài sự thất bại. Những lỗi lầm mà bạn mắc phải khi dũng cảm dấn thân sẽ dễ dàng được sửa chữa bằng một lòng dũng cảm hơn. Lòng dũng cảm thì luôn được ca ngợi – còn tính nhút nhát thì không. ?
–ROBERT GREENE–

✨ Một cậu bé đang chơi ngoài cánh đồng thì chạm phải bụi gai bên đường. Cậu bé vội chạy về nhà nói với mẹ rằng con đã chạm phải bụi gai và nó đã đâm con. “Đó là bởi vì con đã chạm phải nó đấy, con trai ạ!”, người mẹ vỗ về. “Vì thế nó mới đâm con được; lần sau khi con gặp phải một cái gì mà con chưa biết thì hãy xem xét cẩn thận, như thế nó sẽ không làm con đau.”. Hãy dũng cảm với những gì mình đã làm. ✨
–AESOP–

Bạn cũng cần học cách trân trọng tài sản và thời gian của mình đồng thời có ý thức chia sẻ những điều này. Khi sẻ chia với người khác có nghĩa là bạn đang sẵn sàng đón nhận những điều mới mẻ tuôn chảy vào cuộc đời mình. Bạn đừng sợ người khác sẽ lấy đi những cơ hội hay thành công của mình. Ngược lại, bạn cũng không thể thu lợi từ sự thiếu hụt của người khác. Khi bạn coi trọng cảm giác và nhu cầu của người khác, cũng chính là lúc bạn đang kết nối với xúc cảm bản nhiên trong con người bạn. Sự nhận thức này giúp bạn đến gần hơn với năng lực cá nhân tiềm ẩn trong bạn. Nếu bạn e ngại rằng có người nào đó sẽ kéo bạn tụt lại phía sau, thì chắc chắn rằng chính bạn đang tạo ra “chân lý” đó và để cho nó kìm hãm chính mình chứ không phải ai khác. Ngay cả khi bạn đã gặp phải thất bại cũng đừng tìm cách đổ lỗi cho bất kỳ ai, bất kỳ điều gì. Bạn đã đủ khả năng để thực hiện những ước mơ thì bạn cũng đủ khả năng để chịu trách nhiệm về những lựa chọn và những quyết định của cuộc đời mình. Bạn đang sống cuộc đời của bạn và bạn đang sử dụng chính nguồn sức mạnh của mình mà. Hãy nhớ rằng bạn được sinh ra trên đời này bởi vì bạn có những bài học cần phải học và cần có những trải nghiệm riêng để khám phá ra năng lực của chính mình.

? Một mũi tên không thể bắn trúng hai đích. Nếu những suy nghĩ của bạn không tập trung vào một mục tiêu rõ ràng thì mũi tên của bạn chỉ vô ích. Hãy tập trung ý chí tinh thần và sức mạnh thể chất vào mục tiêu cụ thể thì mũi tên của bạn mới có thể trúng đích. ?
–BALTASAR GRACIÁN–

Bình luận


Bài viết khác của tác giả

  1. RÈN LUYỆN SỰ ĐIỀM TĨNH
  2. KHẲNG ĐỊNH NIỀM TIN
  3. KHÁM PHÁ SỨC MẠNH BẢN THÂN

Bài viết mới

  1. BA LA MẬT THỨ HAI: ĐẠO ĐỨC HAY HÀNH VI ĐÚNG ĐẮN
  2. BA MỤC ĐÍCH LỚN TRONG CUỘC SỐNG
  3. NHỮNG ĐAU KHỔ DO CHÍNH MÌNH TẠO RA