KHO BÁU CỦA CUỘC SỐNG

LÝ QUẾ ĐÔNG

Trích: Cánh Cửa Trí Tuệ Của Người Do Thái; Người dịch: Trí Thức Việt; NXB. Thanh Hóa

Yacocca là nhà doanh nghiệp nổi tiếng nhất tại Mỹ, được cho là người đã đạt đến đỉnh cao trong phương diện hoạt động xã hội. Ông rất nhạy bén trong việc quan sát người khác, ông luôn khéo léo trong giao tiếp với những người xung quanh. Trong các hoạt động xã hội, ông như cá gặp nước, đi đến đâu cũng trở thành tâm điểm chú ý của mọi người, thậm chí rất nhiều người khuyên ông ra tranh cử Tổng thống!

Chẳng lẽ ông là một thiên tài đẳng cấp giống như Einstein? Hay ông có một gương mặt tuấn tú như Apolo? Không, bề ngoài của ông chỉ bình thường giống như chúng ta mà thôi, khi ông ta rời khỏi nơi đông người thì rất khó nhận ra, nhưng sức thu hút của ông ta có được từ năng lực vượt trội trong hoạt động xã hội như: Cách nói chuyện, mỉm cười, giao tiếp, như một lực hút vô hình kéo trái tim của mỗi người ngày một gần hơn.

Năng lực hoạt động xã hội có thể giúp con người làm giàu, tạo nên “kho báu”! Câu chuyện dưới đây gợi cho ta sự làm giàu của con người.

Một phú ông sinh được mười người con trai, ông đảm bảo là khi qua đời sẽ cho mỗi người con một ngàn đô la. Nhưng rồi thời gian trôi qua, tài sản của ông dần hao hụt, chỉ còn lại chín ngàn năm trăm đô. Ông ta đã cho chín người con đầu mỗi người một ngàn đô, rồi nói với người con út: “Cha chỉ còn năm trăm đô nhưng phải lấy ba trăm đô để làm tang lễ, nên chỉ có thể cho con hai trăm đô mà thôi. Nhưng cha có mười người bạn, cha sẽ giới thiệu cho con, như thế còn tốt hơn là có một ngàn đô đấy!”.

Phú ông giới thiệu mười người bạn cho con trai út, không lâu sau ông qua đời. Sau tang lễ, chín người con đầu tự đi kiếm sống, người con út dần dần cũng tiêu gần hết hai trăm đô của người cha quá cố để lại. Khi anh ta chỉ còn mười đô thì quyết định nhờ mười người bạn của cha mình giúp đỡ, thế là anh mời họ ăn một bữa tiệc ngon lành.

Mười người này tỏ ra rất cảm kích mà nói: “Trong các anh em, chỉ có nó nhớ đến chúng ta. Chúng ta hãy nhân từ giúp đỡ vì ý tốt của nó đối với chúng ta”.

Thế là, mỗi người họ đều cho anh một con trâu đang có mang. Trâu sinh ra nghé, anh đem nghé đi bán, dùng số tiền bán nghé để bắt đầu sự nghiệp làm ăn, không lâu sau anh trở thành một người giàu có.

Con trai út của phú ông tuy không được cha để lại một số di sản lớn, nhưng anh đã có được một tài sản vô hình lớn nhất của cha mình, đó là: Quan hệ giao tiếp. Trong nguồn vốn năng lực của con người, quan hệ giao tiếp rộng chính là tài sản quan trọng nhất, là nguồn vốn quý báu nhất của sự nghiệp.

Có mối quan hệ giao tiếp tốt chính là có vốn làm giàu, là phép màu dẫn đến thành công.

Bình luận


Bài viết khác của tác giả

  1. TRÍ TUỆ HÀI HƯỚC
  2. SÁCH ĐỘNG LÒNG NGƯỜI
  3. THẾ GIỚI BẮT ĐẦU TỪ BƯỚC CHÂN

Bài viết mới

  1. BA LA MẬT THỨ HAI: ĐẠO ĐỨC HAY HÀNH VI ĐÚNG ĐẮN
  2. BA MỤC ĐÍCH LỚN TRONG CUỘC SỐNG
  3. NHỮNG ĐAU KHỔ DO CHÍNH MÌNH TẠO RA