KHƠI DẬY THÁI ĐỘ VÀ ĐỘNG CƠ LÀM VIỆC ĐÚNG, BẠN SẼ TÌM THẤY Ý NGHĨA VÀ SAY MÊ VỚI CÔNG VIỆC

DAVID NIVEN

Trích: “Bí Quyết Của Thành Công” Tác giả: David Niven, Ph.D. Biên dịch: Nguyễn Văn Phước, M.S. Nhà Xuất Bản Tổng Hợp Thành Phố Hồ Chí Minh, 2017 Ảnh: Nguồn internet

Khơi dậy thái độ và động cơ làm việc đúng, bạn sẽ tìm thấy ý nghĩa và say mê với công việc

Khi bắt đầu đi học, bạn muốn có điểm cao để được thầy cô khen ngợi, bạn bè trân trọng và làm cha mẹ, anh chị em hài lòng. Muốn được như vậy, bạn phải có động cơ học tập. Làm thế nào để có được động cơ học tập và làm việc? Nó không ở đâu xa, ngay trong bạn đấy thôi.

Khao khát thành công và tìm thấy động cơ làm việc là bản năng của con người. Bạn không phải làm bất cứ điều gì để tạo ra chúng. Chúng luôn hiện hữu trong bạn và sẵn sàng giúp bạn nếu bạn biết cách khơi dậy. Vì là bản năng tự nhiên, chúng cũng dễ làm cho bạn lãng quên sự tồn tại của chúng. Vậy, làm cách nào để bạn luôn có những điều đó? Không còn cách nào khác là bạn phải luôn quan tâm đến và khơi dậy chúng. Chẳng hạn như, bạn muốn giảm cân nhưng lại luôn thèm ăn? Đơn giản nhất là bạn phải điều chỉnh cơn thèm ăn bằng cách uống 2 ly nước to trước bữa ăn.

Tương tự như thế, tùy vào cách bạn tác động, bạn có thể kích thích khát khao thành công trong bạn hay dập tắt nó. Nếu suốt ngày bạn cứ phải lo lắng và thiếu kiên nhẫn chờ đợi một cuộc sống tốt đẹp hơn, động cơ hướng tới thành công của bạn ngày càng giảm dần. Ngược lại, nếu theo đuổi công việc bạn thật sự quan tâm, động cơ làm việc của bạn sẽ tăng lên. Bạn sẽ yêu công việc và say mê làm việc.

“Người ta chỉ có thể thành công khi làm công việc mình say mê”. Đó là tâm sự của bà Sylvia Toth, Chủ tịch tập đoàn Contant Beheer N.V của Hà Lan khi nói về một trong những nguyên nhân dẫn đến thành công trong sự nghiệp của bà. Khi bắt đầu đi làm việc, bà được giao một công việc hành chính. Tuy cho rằng mình không đủ kinh nghiệm trong công việc này song bà vẫn tìm được niềm say mê vì việc hành chính cho bà có được cơ hội tiếp xúc với mọi người. Sự say mê trong công việc khiến bà tiến bộ rất nhanh.

Vài năm sau, Sylvia cùng với hai đồng nghiệp khác bỏ vốn mua lại công ty và dần biến nó thành một trong những tập đoàn kinh tế uy tín nhất. “Say mê công việc có tầm quan trọng đến mức ta phải dành cho nó ưu tiên số một khi bước vào công việc mưu sinh. Ta phải biết cách khơi dậy động cơ làm việc và tìm hiểu xem công việc có làm cho bạn thích thú hay không. Khi bạn thích, bạn sẽ làm tốt hơn khả năng của mình và bạn sẽ thành công”.

– Alderman

Đừng bị tác động bởi thông tin tiêu cực. Hãy nhớ sự khác biệt của bạn với những người khác

Bạn có thường nghe hoặc xem tin thời sự trên truyền hình, radio hay trên báo chí không? Và bạn sẽ phản ứng ra sao trước những bản tin về những tiêu cực trong xã hội như tham nhũng, quan liêu, lường gạt… Hay những câu chuyện của những con người thành đạt giàu sang trên thế giới với những thú vui, những đỉnh cao mà người thường không có được. Chắc chắn suy nghĩ của bạn, dù trong thoáng chốc, sẽ không ổn định.

Bạn biết rằng ngày nay các phương tiện thông tin đại chúng ngày một hiện đại hơn và sự cạnh tranh giữa họ ngày một gay gắt hơn, do vậy việc đưa tin đến độc giả hay khán giả phải thật nhanh chóng và tất yếu phải săn tin giật gân từ khắp nơi.Ngược lại bạn sẽ cảm thấy tinh thần rất phấn chấn thú vị với ứng xử đẹp của những con người bình dị, những tấm gương “người tốt, việc tốt”, những tâm hồn cao thượng hay những điển hình dũng cảm đấu tranh cho lẽ phải.

Bạn cần biết rằng một xã hội dù tốt đẹp đến đâu cũng vẫn có kẻ xấu, người tốt, vẫn có những mặt tích cực và tiêu cực. Vậy, đừng để những thông tin tiêu cực ảnh hưởng đến cách nhìn của bạn đối với thế giới. Hãy vững tin vào con người và nên nhớ bạn là một người có những khác biệt với những người khác.

Anthony Johnson là giáo sư vật lý của Viện Công nghệ New Jersey. Ông là con trai một tài xế xe buýt. Cha ông xuất thân trong một gia đình mà tất cả đàn ông đều làm nghề lái xe. Mọi người quanh Anthony đều sinh sống trong hoàn cảnh khó khăn, phải vật lộn để kiếm từng miếng cơm manh áo và một chỗ trú thân. Nhưng Anthony quyết tâm tìm một hướng đi cho riêng mình. Giờ đây, ông đang giúp đào tạo những nhà vật lý tương lai. “Có quá nhiều bạn trẻ xem khoa học là đồ bỏ đi; đó là điều khó khăn đối với chúng tôi. Nếu chúng tôi không làm gương cho sinh viên, chúng sẽ không mơ ước các nghề liên quan đến khoa học, thậm chí cũng chẳng muốn làm nghề gì khác. Nhiều sinh viên bỏ cuộc vì thấy nhiều bạn bỏ cuộc” – Ông nói.

Anthony giải thích ông sẽ không có được ngày hôm nay “nếu không có những con người tuyệt vời đã đặt niềm tin vào tôi và giúp tôi nhận ra mình có thể làm gì”. Ông nói thêm: “Tôi muốn chỉ cho thế hệ kế tiếp thấy những gì chúng tôi làm ở đây. Bởi vì, những điều đó sẽ định hình tương lai của họ”.

– Arnett

 

 

Bình luận


Bài viết khác của tác giả

  1. BIẾT VUI ĐÙA VÀ HÀI HƯỚC – BÍ QUYẾT CỦA THÀNH CÔNG
  2. BIẾN CÔNG VIỆC THÀNH NIỀM VUI CUỘC SỐNG
  3. HÃY NHỚ TIỀN BẠC LÀ PHƯƠNG TIỆN, KHÔNG PHẢI LÀ MỤC ĐÍCH

Bài viết mới

  1. HÃY ĐỂ TRÍ TUỆ KHỞI SINH
  2. ĐỂ CÓ SỰ NỂ PHỤC CỦA CẤP DƯỚI
  3. MỖI NGÀY LÀ MỘT MÓN QUÀ