SẠCH SẼ LÀ ĐẠO ĐỨC

DOMINIQUE LOREAU

Trích: Nghệ Thuật Tối Giản - Có Ít Đi, Sống Nhiều Hơn; Alex Tu Dịch; Nhà Xuất Bản Hồng Đức

---💦🌺💦---

Sạch sẽ, bóng lộn, trật tự hoàn hảo… cái nhà bếp không tì vết và thơm tho đó… Mọi bình yên trong cuộc sống của tôi phụ thuộc vào công việc dọn dẹp, mà tự thân nó đã là sự thỏa mãn, niềm tự hào.

George Gissing, The Private Papers of Henry Ryecroft (tạm dịch: Những tài liệu riêng tư của Henry Ryecroft)

Ban đầu, Trà đạo là một chuỗi những bài thực hành đơn giản, nhưng tiết kiệm nhằm phát triển tính kỷ luật và sự chỉn chu của con người, một công cụ để “uốn nắn tâm hồn”. Chúng ta chỉ cần nhìn vào khuôn mặt của một nhà sư hoặc ni cô đã sống qua tuổi 90 để thấy lợi ích lâu dài của việc luyện tập Trà đạo.

Các nhà sư và ni cô hoàn thành công việc dọn dẹp của họ, từ lau dọn cho đến làm vườn, như một hình thức thưởng ngoạn mà họ có quyền tận hưởng. Họ tôn trọng và quan tâm đến môi trường xung quanh, vì họ biết cuộc sống của mình là do thế giới này ban cho. Đối với họ, chổi là một vật thiêng liêng. Khi một nhà sư quét nhà, trước tiên nhà sư ấy đang quét dọn chính tâm hồn mình.

Triết lý Thiền tông chỉ cho chúng ta cách để làm tâm hồn trở nên thuần khiết thông qua việc dọn dẹp, chăm sóc nhà cửa. Đưa một đồ vật lại đúng chỗ của nó, thu dọn một căn phòng, hay đóng cánh cửa trong một không gian tươm tất và gọn gàng tượng trưng cho khả năng thiết lập lại trật tự cho thế giới của chúng ta. Việc dọn dẹp giúp chúng ta loại bỏ những thứ dư thừa, không cần thiết, để lại những gì tinh túy của con người và tự nhiên.

Mỗi chi tiết sạch sẽ mang đến sự thoải mái ngay lập tức cho con người. Có những vị thần trong bếp ẩn mình sau chiếc chảo của bạn, hãy chùi rửa cho chúng sáng bóng như những đồng xu mới! Mỗi công việc bạn làm hằng ngày đều là những phần quan trọng của cuộc sống. Mỗi ngày, hay mỗi mùa đều có thể là những thời khắc đẹp nhất mà bạn nên tận hưởng.

Ở Nhật Bản, việc nhà không hề bị coi nhẹ. Học sinh ở trường, nhân viên công sở, những ông bà hưu trí trên đường… mọi người đều bắt đầu ngày mới bằng cách làm phần việc dọn dẹp của mình. Tiền thuế của người dân không bị phung phí vào việc thuê người dọn dẹp đường phố hay nhà vệ sinh. Chăm sóc nhà cửa là một phần thiết yếu của cuộc sống. Lau chùi, quét dọn, rửa ráy và nấu ớng giúp con người cảm thấy khỏe mạnh và khuyến khích họ làm chủ cuộc sống cũng như môi trường xung quanh. Một người luôn chủ động tự đáp ứng các nhu cầu của bản thân hằng ngày sẽ ít nguy cơ bị đột quỵ, hôn mê hay trở nên lãnh đạm, bởi khi làm việc nhà, ý tưởng luôn trôi tâm trí chúng ta như những đám mây tiêu dao, tự tại.

Mỗi người đàn ông hay phụ nữ biết suy nghĩ đúng đắn nên tự mình dọn dẹp những gì bản thân bày ra, ngay cả khi có tiền để thuê người khác dọn dẹp cho mình. Đừng bao giờ phớt lờ thế giới vật chất, bởi đó là một nguồn sinh ra cái đẹp và hạnh phúc. Dọn dẹp ngôi nhà của mình cũng giống như chải răng vậy, đó là nhu cầu không thể thiếu.

Hãy tô điểm mọi thứ bạn chạm vào, ngay cả khi đang làm những việc bình thường nhất. Thậm chí những hành động đơn giản nhất cũng có thể thực hiện với sự nhạy cảm, thẩm mỹ. Mỗi hành động, dù là đơn giản nhất của cuộc sống thường nhật, đều có thể hoàn thành như một bài tập sáng tạo mà bạn sẽ không bao giờ thấy chán.

Ba châm ngôn hữu ích:

– Có một nơi để cất mọi thứ và mọi thứ để ở đúng nơi của chúng.

– Sự gọn gàng giúp tiết kiệm thời gian và giải phóng trí nhớ.

– Sự hiệu quả trong công việc bắt đầu từ môi trường sạch sẽ và gọn gàng.

💦🌺💦

Bình luận


Bài viết khác của tác giả

  1. LUYỆN TẬP SỰ HOÀN HẢO

Bài viết mới

  1. LÀM HÒA VỚI MÚI QUÝT
  2. VÔ THƯỜNG, Ở ĐÂY VÀ BÂY GIỜ
  3. BIẾT VUI ĐÙA VÀ HÀI HƯỚC – BÍ QUYẾT CỦA THÀNH CÔNG