SỰ TỬ TẾ DÀNH CHO NGƯỜI KHÔNG QUEN BIẾT

VALERIE MASON - JOHN

Trích: Giải Thoát Thân Tâm- Detox Your Heart; Người dịch: Nguyên Tư Thắng; Nhà Xuất Bản Hồng Đức

Khác biệt có thể là nguồn gốc của sự sợ hãi, thành kiến, và sự ghét bỏ. Khi chúng ta có thành kiến với sự khác biệt, chúng ta thực hành thiền định tâm từ ái như tôi đã giới thiệu. Phần thứ ba của bài thiền định này sẽ giới thiệu người bình thường, người chúng ta hầu như không quen biết, thường gặp nhưng ít khi chú ý tới, ví dụ như tài xế xe buýt, nhân viên ở cửa hàng, hoặc một người ăn xin.

Nhớ ai đó chúng ta không quen biết có lẽ là thách thức lớn nhất của các giai đoạn. Nghĩ một cách thân thiện về một người theo cách đó có thể rất đáng sợ. Tập trung vào một người xa lạ theo cách này là điều chúng ta không thường làm. Thành kiến có thể xuất hiện khi chúng ta nghĩ về họ, thậm chí còn có ác cảm nữa, vì thế phần này của bài thiền định rất sâu sắc. Nó đã thay đổi mối quan hệ của tối với những người hành khất, ví dụ. Tôi không sống trong nỗi sợ về họ nữa; tôi xem họ như là những người giống như tôi, những người đang cố tồn tại trong thế giới điên rồ này. Phần thứ ba của bài thực hành là thách thức nỗi sợ sự khác biệt của người khác.

Thực hành: Phát triển tâm từ ái đến người xa lạ

  • Hãy hít thở sâu nhiều lần, đặt cuốn sách xuống, và an tọa. Hãy đảm bảo là ghế mình ngồi vững chắc và chân bạn chạm vào mặt sàn. Sau đó, ý thức về hơi thở của mình đang lan tỏa khắp cơ thể.
  • Hãy thử giai đoạn đầu của bài thiền tâm từ ái như ở Chương 4. Hãy bắt đầu giai đoạn đầu của bài thiền bằng cách nghĩ về chính mình, tự chúc mình hạnh phúc, và cảm nhận lòng trắc ẩn hướng về nỗi đau của mình. Một khi bạn đã hoàn thành giai đoạn này, tiếp tục tới giai đoạn mới sau đây của bài thiền định.
  • Hình dung ra người mình không quen biết, người mình có lẽ đi ngang qua trên đường hoặc tại nơi làm việc. Hãy chọn người bạn cảm thấy mình có đôi chút cảm giác, tích cực hoặc tiêu cực. Hãy tưởng tượng ra những nỗi sợ hãi, thất vọng, khao khát, và ước mơ của họ. Nếu thấy khó, đơn giản hãy hình dung ra họ và nhớ họ cũng là người như mình, họ không muốn chịu đựng. Đừng nuôi dưỡng ý nghĩ là việc này kỳ quặc hoặc can thiệp tới người kia. Những ý nghĩ này có thể tự nhiên trỗi dậy rồi tan biến nếu bạn không nuôi dưỡng nó. Sau một phút, hãy tự nhủ: “Cầu chúc cho họ được hạnh phúc”, rồi hít thở và nhìn nhận cảm giác do điều này mang lại. Sau đó, tự nhủ: “Cầu chúc cho họ được khỏe mạnh”, rồi hít thở và nhìn nhận việc mình vừa làm. Sau đó, tự nhủ: “Cầu chúc cho họ được giải thoát khỏi mọi nỗi đau”. Sau đó, hít thở, và tiếp tục nói 3 câu vừa rồi xen kẽ với những lần hít thở. Sau 5 phút, kết thúc bài thiền định và ăn mừng việc mình vừa đối mặt với một nỗi sợ, đó là sự khác biệt.
  • Quay trở về với hơi thở của mình. Nhẹ nhàng cảm nhận mọi vật chung quanh và dừng lại. Hãy ngẫm nghĩ về những gì bạn vừa trải nghiệm.

Bình luận


Bài viết khác của tác giả

  1. LÒNG TRẮC ẨN LÀ THUỐC GIẢI
  2. MỞ LÒNG ĐỂ ĐÓN NHẬN
  3. CHẤP NHẬN SỰ THAY ĐỔI

Bài viết mới

  1. MỘT TRÁI TIM TRỌN VẸN
  2. NHỮNG THẾ GIỚI VÔ HÌNH
  3. CHUYỆN GÌ ĐANG XẢY RA VỚI CẢM XÚC ?