TÔI ĐÃ HỌC BÍ KÍP THÔI MIÊN BẰNG NGÔN NGỮ NHƯ THẾ NÀO?

TIẾN SĨ JOE VITALE

Trích: Thôi Miên Bằng Ngôn Từ; Việt dịch: Phan Nguyễn Khánh Đan; NXB. Thông Tin Và Truyền Thông; Tái bản lần thứ 3; 2017.

Không nhiều người biết rằng tôi học Thôi Miên bằng Ngôn Từ nhờ vào thói quen đọc catalog quảng cáo của các ảo thuật gia.

Tôi có một niềm yêu thích đặc biệt đối với ảo thuật từ khi mười sáu tuổi. Cảm hứng từ câu chuyện thành công của Houdini, tôi từng mơ ước trở thành Harry Excello, ảo thuật gia chuyên thực hiện các màn thoát thân giỏi nhất thế giới. Tôi thường kêu các anh em trai trói chặt mình trong căn hầm nhà ở Ohio, và tôi luôn tự mình cởi trói và thoát ra thành công. Tôi biết những bí kíp của Houdini. Tôi có thể làm những chuyện mà ông ấy đã làm. Có lần, tôi còn dự tính sẽ nhờ ai đó trói gô mình lại và ném mình xuống nước từ một cây cầu ở quê nhà, để trải nghiệm việc cởi trói rồi thoát thân dưới nước.

Thế là tôi chuyển sang ảo thuật với những lá bài.

Tôi đã từng phát minh ra một vài trò ảo thuật với bài tây và chúng được đăng trên tạp chí khi tôi còn là một cậu thiếu niên. Nhưng bố tôi không bao giờ ủng hộ tôi trở thành ảo thuật gia nên tôi đã giấu nhẹm ước mơ thuở ấu thơ ấy dưới một tảng đá kim loại suốt 30 năm trời. Ngày hôm nay, tôi quyết định trở lại với nó. Tôi đã được gặp Lance Burton, Peter Reveen, Mark Levy và những nghệ sĩ hoạt náo nổi tiếng như Kreskin cũng từng sử dụng những ý tưởng marketing của tôi. Giờ thì tôi đã là một thành viên trọn đời của Hội ảo thuật gia Hoa Kỳ – do Houdini sáng lập vào năm 1902.

Tôi rất thích đọc catalog quảng cáo của các ảo thuật gia vì chúng là những ví dụ xuất sắc của Thôi Miên bằng Ngôn Từ. Nói một cách ví von, họ bán những âm thanh nướng thịt xèo xèo vui tai chứ không bán miếng thịt. Họ tập trung viết về lợi ích, chứ không phải đặc điểm sản phẩm. Họ luôn giấu được bí kíp. Họ đi bán những giấc mơ.

Đây chính là những bài học quan trọng cần lưu ý.

Bạn nghĩ sao về câu miêu tả này: “Hãy xem khán giả vỡ òa với một tràng cười sảng khoái khi bạn nặn ra một con vịt chỉ bằng tay không. Rất dễ thực hiện và không yêu cầu kinh nghiệm.”

Đó là một câu thôi miên. Nó tập trung vào điều mà mọi ảo thuật gia đều muốn – được tán thưởng và trở nên nổi tiếng mà không cần phải bỏ ra quá nhiều công sức.

Để tôi chia sẻ một ví dụ dài hơn và sẽ phân tích cho bạn hiểu.

Chào mừng đến với bản tin ảo thuật của Denny & Lee
Scott Alexander, “Câu Trả Lời Cuối Cùng”

Tờ tiền trong quả chanh

Tôi đã mong chờ sự kiện này trong một thời gian dài. Scott Alexander, quản lý của studio ảo thuật Denny & Lee ở Las Vegas, đã xác lập tên tuổi của mình thông qua việc phát hành 2 DVD , Midnight Show và 10 O’Clock Show. Đó cũng chính là lần đầu tiên Scott Alexander ra mắt các bạn.

Đoạn giới thiệu đầu này đã ngay lập tức thiết lập mức độ đáng tin cậy. Anh ta đã từng ra DVD. Anh ta là quản lý của studio. Anh không phải là một ảo thuật gia tầm phào. Anh là dân chuyên nghiệp. Đoạn văn này đã thành công trong việc gây dựng sự đáng tin cậy, một thành phần vô cùng quan trọng trong Thôi Miên bằng Ngôn Từ.

Giờ đây, anh cho ra mắt bộ đồ nghề đầy đủ của màn ảo thuật Tờ tiền trong quả chanh. Những bộ đồ nghề này được giao hàng tận nơi trong vòng hai tuần, số lượng có hạn vì đây là lần phát hành đầu tiên. Nên chúng tôi sẽ chỉ nhận những đơn hàng nào mà chúng tôi cảm thấy chắc chắn nhất. Vì thế, những khách hàng có đăng ký bản tin hàng tuần của chúng tôi sẽ được ưu tiên trước nhất. Lưu ý là những bộ đồ nghề này sẽ không được bày bán rộng rãi trên các trang web bán hàng đại chúng.

Đoạn quảng cáo này đã vận dụng triệt để nguyên tắc gây khan hiếm hàng hóa. Khi bạn thấy một thứ khan hiếm và khó lấy, bạn sẽ thực sự muốn sở hữu nó. Hồi cuốn sách về quảng cáo nổi tiếng của Gene Schwart, quảng cáo đột phá, được bán trên eBay, nó được chào với cái giá khủng khiếp là 900$. Vì sao? Vì nó quá hiếm và đã gần như cháy hàng. Vài năm trước, tôi muốn tậu một cuốn sách ảo thuật cực hiếm dạy cách thực hiện trò dùng tay không bắt đạn bắn ra từ súng, một màn nguy hiểm trong ảo thuật. Cuốn sách càng khó tìm, tôi càng muốn có nó. Đến nỗi tôi gần như bị ám ảnh. Đến khi tôi tìm được một cuốn, tôi đã thất vọng. Nó không thực sự sốt như tôi tưởng. Tương tự, đoạn quảng cáo vừa rồi cho bạn biết rằng món hàng đó sẽ rất hiếm và khó tìm. Đó chính là thôi miên, vì nó đã thành công trong việc giật dây tâm lý của bạn.

Đây là bộ đồ nghề cực kỳ chuyên nghiệp được Scott sử dụng trong các màn biểu diễn của anh. Được phát minh bởi dân chuyên nghiệp, được trình diễn bởi dân chuyên nghiệp, và được bán bởi dân chuyên nghiệp. Mọi thành phần đều được sản xuất ở Mỹ với những tiêu chuẩn gắt gao về chất lượng. Không sử dụng linh kiện nhập!

Thực tế đáng buồn là, phần lớn đồ nghề ảo thuật là sắt vụn, được làm ra một cách sơ sài, rất dễ gãy hoặc vỡ. Denny & Lee biết điều đó, nên họ phải quảng cáo rằng đây là bộ đồ nghề đẳng cấp.

Không cần phải bàn cãi, Scott Alexander đã tìm ra giải pháp hoàn hảo nhất cho màn ảo thuật kinh điển Tờ tiền trong quả chanh. Tất cả những gì bạn cần đều có trong bộ đồ nghề này. Rất dễ thực hiện, hoàn toàn mang tính thực nghiệm, dễ dàng đánh lừa khán giả và làm cho họ phát cuồng!

Bạn cần lưu ý điều mà đoạn quảng cáo trên đã làm được. Nó đang vẽ nên hình ảnh bạn thực hiện màn ảo thuật đó và trở thành ngôi sao của bữa tiệc. “Khán giả phát cuồng” là một cụm từ mà mọi ảo thuật gia đều muốn trải nghiệm. Nó cũng hấp dẫn đối với bản thân bạn. Đây cũng là một kỹ thuật trong thôi miên. Hãy chạm đến cái tôi của người đọc, rồi họ sẽ làm bất cứ điều gì bạn yêu cầu. Đó chính là quyền năng của thôi miên!

Đây là một kỹ xảo kinh điển – một tờ tiền nhà băng có chữ ký bị xé rách hoặc làm cho biến mất bỗng dưng xuất hiện trở lại trong một quả chanh. Bộ đồ nghề “Câu trả lời cuối cùng” được thiết kế dành riêng cho dân chuyên nghiệp. Nó đã thỏa mãn, thậm chí vượt ngoài mong đợi, các cuộc kiểm tra chất lượng.

Có chứ – tờ tiền sẽ xuất hiện bên trong một quả chanh thật!

Có chứ – khán giả có thể kiểm tra quả chanh trước khi mượn và ký vào tờ tiền!

Có chứ – khán giả có quyền chọn một quả chanh bất kỳ trong rổ chanh mà màn ảo thuật vẫn thành công!

Có chứ – quả chanh có thể được nhốt kỹ trong một cái túi dùng khóa phéc-mơ-tuya mà người biểu diễn chưa hề đụng đến!

Có chứ – khán giả có quyền cắt quả chanh để kiểm tra!

Có hai điều cần lưu ý ở đây. Đầu tiên, bài quảng cáo trả lời tất cả các câu hỏi của bạn. Bạn sẽ được học tiếp trong các phần sau của cuốn sách này, rằng việc tiên đoán những mối quan tâm, thắc mắc của người đọc và trả lời chúng ngay đúng thời điểm là chìa khóa thành công của nghệ thuật Thôi Miên bằng Ngôn Từ.

Thứ hai, họ đang hình thành cho bạn một tư duy “Có” hoặc “Vâng” . Hãy quan sát các câu “Có chứ” trong đoạn quảng cáo. Bạn sẽ thấy rằng, Thôi Miên bằng Ngôn Từ sẽ không thể được tạo ra nếu không có sự đồng thuận của người tiếp nhận.

Đầu tiên, hãy nói về dụng cụ chủ chốt tạo nên hiệu ứng của màn ảo thuật. Nó đã được mài giũa đến độ hoàn hảo qua hàng nghìn giờ làm việc cật lực của Scott, Thomas Wayne và Bob Kohler .mặc dù bên ngoài trông nó rất bình thường, điều đó không phản ánh giá trị thực của nó. Thực tế, nó là một dụng cụ được tạo tác chính xác để phục vụ riêng cho mục đích diễn trò. Được làm ra bởi tay nghề đại tài của Thomas Wayne, sự tinh tế của nó sẽ giúp bạn trình diễn thành công và làm nên điều kỳ diệu. Những dụng cụ tinh xảo như thế này đúng nghĩa chỉ dành cho những nhân vật đẳng cấp như James Bond.

Một lần nữa, đoạn quảng cáo muốn bạn tin rằng, đây là một thứ đồ nghề công nghệ cao. Và sự liên hệ với nhân vật James Bond là một thủ thuật thông minh. Hầu hết chúng ta đều biết đến điệp viên 007 cũng như những bộ đồ nghề phi thường của anh ta. Đây là một thủ pháp thôi miên cực kỳ hiệu nghiệm: dẫn dắt tâm trí người đọc bằng một sự liên hệ chính xác và gần gũi.

Dụng cụ ma thuật này sẽ cho bạn quyền năng di chuyển tờ tiền có chữ ký vào trong một quả chanh, một quả cam hoặc bất kỳ một loại trái cây nào khác một cách ngoạn mục ngay trước mắt khán giả mà họ không thể nào hay biết. Nó sẽ giúp bạn thực hiện một cách chớp nhoáng và hiểm hóc như cú đớp của rắn chuông.

Tôi không lạ gì với hình ảnh liên hệ này – rắn chuông không tử tế và chúng thực sự có tốc độ kinh ngạc.

Đoạn quảng cáo tiếp tục từ đó, diễn giải về màn ảo thuật.

Quảng cáo chi mà phải nói nhiều đến thế? Bộ đồ nghề ảo thuật này được bán với giá 400 đô la. Vâng, 400$. (Nếu bạn muốn có nó – tôi tin là họ có một bộ và chỉ còn một bộ duy nhất – truy cập ngay httt://www.dennymagic.com). Bạn sẽ thấy trong những phần sau của cuốn sách này, một trong những nguyên tắc bí mật của tôi là: Giá càng cao, viết càng nhiều.

Lần nữa, các catalog của ảo thuật gia là một nguồn tham khảo tuyệt vời để học cách viết thôi miên. Chúng dạy cho bạn cách tập trung vào lợi ích của người đọc. Mỗi khi viết quảng cáo, hãy tự hỏi bản thân mình: “Độc giả, họ muốn gì?”. Tập trung vào câu hỏi đó, và hãy cho họ điều họ muốn.

Nhưng trước khi chúng ta đi sâu vào nghiên cứu cách viết thôi miên, hãy nhìn trộm vào cánh cửa có đề biển hiệu “Sự THÔI MIÊN” để có một cái nhìn tổng quan.

 

Bình luận


Bài viết liên quan

  1. LÀM THẾ NÀO ĐỂ DUY TRÌ SỰ CHÚ Ý CỦA NGƯỜI ĐỌC – Thôi Miên bằng Ngôn Từ
  2. TƯ DUY PHẢN BIỆN (Critical Thinking)

Bài viết khác của tác giả

  1. KHÔNG GIỚI HẠN: KHÁM PHÁ HO’OPONOPONO
  2. LÀM THẾ NÀO ĐỂ DUY TRÌ SỰ CHÚ Ý CỦA NGƯỜI ĐỌC – Thôi Miên bằng Ngôn Từ

Bài viết mới

  1. THỰC HÀNH CÁC PHÁP BA-LA-MẬT
  2. BỊ BỎ RƠI
  3. HÃY ĐỂ TRÍ TUỆ KHỞI SINH