TƯ DUY TÍCH CỰC

GILLIAN STOKES

Trích: “Khám Phá Sức Mạnh Bản Thân

Tác giả: Gillian Stokes

Việt dịch: Bảo Trâm

NXB. Tổng Hợp Thành Phố Hồ Chí Minh, 2016

Chúng ta suy nghĩ và tin như thế nào thì chúng ta sẽ trở thành người như thế ấy. – Anton Chekhov –

Trong giao tiếp xã hội, những lời nói lạc quan rất quan trọng đối với cá nhân bạn cũng như cộng đồng. Khi gặp gỡ, giao tiếp với người khác, hãy nhìn thẳng vào mắt người đối diện để chứng tỏ sự tự tin của bạn cũng như niềm hứng thú đối với những gì người ấy nói.

Và bạn, hãy tự hỏi xem bạn đã có đủ tự tin để làm như thế hay là bạn thường rụt rè, nhút nhát, cúi gằm mặt, nhìn bâng quơ đi chỗ khác khi nói chuyện? Có thể trong thâm tâm bạn không muốn vậy nhưng hành động của bạn sẽ để lại những ấn tượng ban đầu không mấy thiện cảm với người tiếp chuyện, đó là chưa kể đến việc họ có thể nghĩ bạn không tôn trọng và không quan tâm đến những gì họ nói. Thành công trong giao tiếp xã hội góp phần rất lớn vào thành công trong cuộc đời bạn. Chắc bạn không muốn bỏ lỡ những cơ hội nằm trong tầm tay như thế này chứ? Nếu bạn vẫn chưa quen với điều này thì hãy thử làm theo những hướng dẫn dưới đây xem có mang lại hiệu quả cho bạn không nhé!

? Khi giao tiếp hãy nhìn vào mắt người đối diện và sau đó có thể thay đổi điểm nhìn của mình lên các phần khác trên gương mặt của họ như mũi, miệng, trán, chân mày… nhưng luôn lấy đôi mắt làm trung tâm. Điều này còn có thể tạo cảm giác hứng thú cho bạn khi được tận mắt khám phá dần những đặc điểm trên gương mặt người khác, nhưng cũng nên nhớ đừng nên nhìn chằm chằm vì sẽ tạo cho họ cảm giác bị soi mói. Bên cạnh đó, bạn có thể thay đổi điểm nhìn từ mắt này sang mắt kia của người đối diện. Có một sự thực lạ lùng là dường như dễ dàng để nhìn thẳng vào mắt trái của người khác hơn là vào mắt phải. Vì một số người cho rằng mắt trái là nơi phản ánh tâm hồn chân thật, trong khi mắt phải là nơi bộc lộ cái tôi mà chúng ta muốn thể hiện với thế giới. Có thể bởi lý do này mà chúng ta cảm thấy tự nhiên hơn khi nhìn vào mắt trái của người khác. Bạn cũng có thể tỏ ra thân thiện và đặc biệt quan tâm, thích thú với những vấn đề người khác đang nói bằng cách khẽ nghiêng người về phía họ. Đối phương sẽ cảm thấy như được truyền thêm nguồn cảm hứng để bộc lộ cởi mở hơn với bạn.

Nếu bạn vốn tính nhút nhát và cảm thấy thật khó để nhìn vào mắt người khác khi giao tiếp thì có một mẹo khác có thể giúp bạn giải quyết vấn đề. Hãy tập trung hướng nhìn vào sống mũi – ngay giữa hai mắt, hay nhìn vào vầng trán ngay phía trên đôi mắt. Điều này sẽ giúp bạn có cảm giác như đang nhìn thẳng vào mắt người đối diện. Dần dần khi đã quen, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và dễ dàng hơn để nhìn thẳng vào đôi mắt của người đối thoại.

Khi giao tiếp, hãy ý thức được cả về bản thân mình và bản thân người khác, nhận biết những nhu cầu, điểm mạnh cũng như điểm yếu của cả hai. Hãy tỏ ra hào phóng khi hứa hẹn với người khác, nhưng đừng bao giờ vì thế mà hứa hẹn những điều bạn không có ý định thực hiện. Thái độ thẳng thắn và chân thực trong quan hệ với mọi người là căn cứ giúp bạn hoàn thành những quyết tâm của mình và từ đó khẳng định nội lực của bạn.

Những gì có, chúng ta nên sử dụng. Những gì làm, chúng ta hãy làm hết mình. – Cicero

252 - Tư duy tích cực

Bình luận


Bài viết khác của tác giả

  1. RÈN LUYỆN SỰ ĐIỀM TĨNH
  2. KHẲNG ĐỊNH NIỀM TIN
  3. KHÁM PHÁ SỨC MẠNH BẢN THÂN

Bài viết mới

  1. THỰC HÀNH CÁC PHÁP BA-LA-MẬT
  2. BỊ BỎ RƠI
  3. HÃY ĐỂ TRÍ TUỆ KHỞI SINH