10 THÓI QUEN TẠO TƯ DUY TÍCH CỰC CỦA NGƯỜI THÀNH CÔNG

SƯU TẦM

"Tư duy tích cực nghĩa là đón nhận những thử thách trong cuộc sống với thái độ tích cực. Nó không nhất thiết là né tránh hoặc bỏ qua những điều xấu. Thay vào đó, nó liên quan đến việc cố gắng tìm điểm tốt nhất có thể trong tình huống xấu và nhận định khả năng bản thân theo chiều hướng tích cực.", Forbes trích nhận định của chuyên gia tâm lý Kendra Cherry.

 

Luôn nói cảm ơn, không phàn nàn về thời tiết và chủ động cười… là những cách đơn giản để rèn tư duy tích cực của người thành công.

Khi Martin Seligman trở thành Chủ tịch Hiệp hội Tâm lý Mỹ và quyết định tập trung nghiên cứu cách tạo ra hạnh phúc và trầm cảm, ông nhận ra khoa học chứng minh được sự tích cực mang đến hạnh phúc và thành công hơn.

Những lợi ích của tư duy tích cực đã được khoa học chứng minh. Tích cực giúp khỏe mạnh, hạnh phúc và quyến rũ hơn. Nó còn giúp gia tăng năng lượng, động lực và hiệu suất. Suy nghĩ tích cực từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống.

Một số người được di truyền cách nhìn thế giới theo hướng bi quan. Theo công thức của hạnh phúc thì 50% phụ thuộc vào khuynh hướng sinh học, 10% do điều kiện và hoàn cảnh sống và 40% cho các hành động tự nguyện hay các lựa chọn hàng ngày. Vì vậy, di truyền là có thật nhưng nghĩ tích cực vẫn là một lựa chọn.

 

tư duy tích cực

Tư duy tích cực nghĩa là đón nhận những thử thách trong cuộc sống với thái độ tích cực. 

Bạn có thể rèn luyện thói quen tư duy tích cực để hạn chế thiên hướng tự nhiên về tiêu cực. Sau đây là 10 thói quen rèn luyện của người thành công mà bạn có thể tham khảo.

⚜️ Luôn nói cảm ơn

Cảm ơn luôn là điều đầu tiên trong danh sách các việc làm nhằm phát triển tư duy tích cực. Nghiên cứu “Science of Gratitude” của Đại học Pennsylvania cho biết số lượng lời cảm ơn mà chúng ta nói là một trong những yếu tố tạo ra sự hạnh phúc của chúng ta. Nói “cảm ơn” ba lần mỗi ngày đủ để phát triển thái độ tích cực.

⚜️ Liệt kê 3 điều tích cực trước khi ngủ

Suy nghĩ tích cực trước khi đi ngủ sẽ giúp cải thiện giấc ngủ, tạo sức khỏe tinh thần lâu dài, tâm trí và cơ thể được nghỉ ngơi nhiều hơn và cuộc sống ít căng thẳng hơn. Ngoài ra, viết ra ít nhất ba điều tốt đẹp bạn gặp trong ngày là một trong những cách tốt nhất nhằm tạo ra tư duy tích cực cho sáng hôm sau và cả tuần bận rộn.

⚜️ Khẳng định bản thân bằng các điểm mạnh

Tập trung vào những gì bạn thực sự giỏi sẽ giúp bạn có cuộc sống tươi sáng. Tất cả chúng ta đều có sai sót, điểm yếu và phạm sai lầm. Tập trung vào những gì không tốt sẽ chỉ đốt cháy năng lượng của bạn. Thay vào đó, hãy luôn tập trung vào những thế mạnh có thể làm cho bạn tốt hơn, Hãy nghĩ về những thành công bạn đã đạt được để minh chứng cho khả năng mọi thứ sẽ diễn ra tốt đẹp.

⚜️ Học tập những tấm gương

Con người thường không muốn rời bỏ vùng thoải mái của bản thân, đặc biệt là sau khi vấp ngã. Nếu không có động lực phấn đấu, hãy tập trung học hỏi từ những tấm gương mà bạn ngưỡng mộ để suy nghĩ tích cực. Thông qua họ, chúng ta sẽ có động lực tự cải thiện bản thân. Những người tích cực tìm thấy hình mẫu lý tưởng từ những người họ yêu thích.

⚜️ Ứng phó với những suy nghĩ tiêu cực

Trong cuốn sách “The Happiness Trap”, tác giả Russ Harris cho biết 80% suy nghĩ của mọi người có chứa một số loại nội dung tiêu cực. Có những suy nghĩ tiêu cực là điều bình thường nhưng sẽ là vấn đề khi bạn minh định nó là đúng.

Những người tích cực hiểu những suy nghĩ tiêu cực luôn là một phần trong họ nhưng không để cho những cảm xúc này ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Họ xem những suy nghĩ này là điều gì đó độc lập với thực tế. Họ giải tỏa chúng bằng cách hát hay nói chuyện hài hước để chúng tan biến đi.

⚜️ Không phàn nàn về thời tiết

Có khá nhiều tài liệu chứng minh các tác động khác nhau của thời tiết đến tâm trạng và phàn nàn về nó thường được xem là hành vi phổ biến ở con người. Tuy nhiên, những người thành công xem đây là cơ hội để rèn luyện tư duy tích cực. Với họ, chỉ cần một đôi ủng tốt là có thể tận hưởng cơn mưa. Trong khi đó, ánh nắng mặt trời để có thêm vitamin D.

⚜️ Tập trung tìm kiếm giải pháp

Những người tiêu cực có xu hướng tập trung vào việc họ cảm thấy những gì đang xảy ra tệ đến thế nào. Duy trì sự bi quan là điều vô ích, tốn nhiều năng lượng và làm chúng ta mất tập trung. Trong khi đó, người tích cực sử dụng năng lượng để tìm giải pháp.

⚜️ Chấp nhận các lựa chọn khác nhau

Những người tích cực hiểu rằng tùy chọn B và C có giá trị như tùy chọn A. Mọi thứ diễn ra khác với dự kiến không có nghĩa là mọi thứ đang diễn ra sai.

⚜️ Mong chờ điều tốt đẹp

Yếu tố quyết định lớn nhất cho những điều tốt đẹp xảy ra là dự đoán và quyết tâm làm cho chúng xảy ra. Những người tích cực hy vọng đạt được tích cực và thể hiện chúng ra bên ngoài.

⚜️ Luôn cười với mọi người trước tiên

Những người hay nở nụ cười thường là kết quả của việc rèn luyện tư duy tích cực. Người tích cực chủ động đóng góp vào việc lan truyền làn sóng hạnh phúc bằng cách nở nụ cười trước. Sự tử tế dẫn đến sự ân cần trong khi không tử tế mang đến sự tàn nhẫn.

Phiên An (theo Forbes)

Vnexpress – Kinh doanh
Chủ nhật, 25/11/2018, 06:27 (GMT+7)

Bình luận


Bài viết khác của tác giả

  1. SỨC MẠNH CỦA NHÂN LÀNH – SỨC MẠNH CỦA THIỆN PHÁP – SỨC MẠNH CỦA BỐ THÍ
  2. CON CHỒN CỦA HÒA THƯỢNG HƯ VÂN
  3. 5 CÁCH NUÔI DƯỠNG TÌNH YÊU THIÊN NHIÊN Ở CON TRẺ

Bài viết mới

  1. SỐNG KHÔNG NHÌN LUI, SỐNG KHÔNG NHÌN TỚI
  2. THẾ GIỚI NHƯ TÔI THẤY
  3. ĐẶT MÌNH VÀO THIÊN NHIÊN