BẢN TÁNH VÔ BIÊN

STUART WILDE

Trích: Bản Ngã Vô Biên; Nguyễn Kim Dân dịch; NXB Tôn Giáo 2005

Stuart Wilde (24/9/1946 – 1/5/2013) là một nhà văn người Anh. Ông là một giảng viên, nhà hài hước, nhà viết tiểu luận, nhà viết kịch, nhà thơ và nhà sản xuất âm nhạc. Ông thường viết và đi thuyết trình về các đề tài Siêu hình học và Ý thức Nội tại. Ông là tác giả của hai mươi cuốn sách nổi tiếng như The Taos Quintet: Miracles, The Force, Affirmations, The Quickening, và The Trick to Money is Having Some. Năm 2011, ông được độc giả của Watkins (London) bình chọn vào danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng tâm linh lớn nhất thế giới [chi tiết xem tại: https://www.watkinsmagazine.com/watkins-spiritual-100-list]

Stuart Wilde (1946-2013)

???

BẢN TÁNH VÔ BIÊN

Tất cả vấn đề nan giải trong cuộc sống đều có lời giải đáp trong tâm trí tiềm thức. Phải mất một lúc để vào trong đó và chọn ra tất cả lời giải đáp đó, nhưng tiến trình xem xét bên trong tháo gỡ những gút mắc và sự rắc rối đã tích trữ trong nhiều năm.

Thiền định không cần phức tạp. Một số người sẽ bảo bạn rằng hoàn toàn ngồi bắt chéo nhau trong tư thế hoa sen, nói Ohm trong đền thờ, sẽ đủ. Trên thực tế, theo quan điểm của tôi bất cứ sự thực hành thiền định nào gây đau đớn hay không thoải mái điều làm tâm trí vọng động. Vì vậy bạn phải mặc áo choàng vào và bạn có thể nhét các ngón chân vào tai mình, to chuyện nhỉ. Trên thực tế, khi bạn nghĩ về điều đó, bạn sẽ thực sự cần làm sạch lỗ tai bằng ngón chân của mình bao nhiêu lần trong cả cuộc đời này? Xin lỗi! Điều đó dùng để làm gì?

Dù thế nào đi nữa, đấy, tất cả điều bị làm méo mó, và mọi người có thể thấy bạn linh thiêng đáng kinh ngạc biết bao. Và bạn đang ngồi ở đó, rất hài lòng – siêu thần dược (mega holy-moly) trong khi Thiên lực lặng lẽ thoát ra. Bất cứ khi nào bạn cũng làm ra vẽ biểu diễn để mọi người có thể thấy năng lực tâm linh của bạn, bạn đã làm mất điều cốt lõi. Bản ngã đã lừa gạt bạn. Sự trình diễn của bản ngã tự nó nói lên bạn không thực sự tin tưởng. Bản tánh Vô biên thì vô hình. Bất kỳ kiểu thiền định nào cũng thật sự tốt; nó không phải là cuộc biểu diễn vĩ đại trừ phi bạn thật sự muốn nó như vậy.

Về một phương diện, sự thiền định hoàn toàn là một tiến trình thuộc về não vì nó là một nghệ thuật suy tưởng về điều không tư tưởng. Nó không thích hợp với nhiều người, đặc biệt phụ nữ thường có nhiều hành động phát sinh từ tình cảm của mình, họ thấy không thể thiền định theo phương pháp cổ truyền. Vì vậy mỗi người nên thiền định theo cách riêng của mình, bằng bất cứ cách nào cảm thấy thoải mái – trong lúc xoa bóp hay khởi động cơ thể, trong khi chơi với con của bạn, hay trong hoạt động trầm tư nào đó. Tất cả điều đó tốt; tôi cho là không có bất kỳ cách nào, không đúng và không sai.

Là một phần của cuộc thảo luận này về sự thiền định, chúng ta hãy nói ngắn ngọn về sóng não. Trong tình trạng thức tỉnh, não của bạn giao động xấp xỉ gần 14 chu kỳ / một giây và cao hơn. Điều đó không có nghĩa toàn bộ não của bạn dao động ở tốc độ đó; điều đó có nghĩa là nó phần lớn ở dải sóng đó. Nó được biết đến như trạng thái beta; nó là tình trạng tỉnh thức bình thường.

Từ dải sóng đó trở xuống là trạng thái alpha thấp hơn. Nhiều điều được biết về alpha. Có hàng đống sách bạn có thể đọc và các khóa học bạn có thể theo để biết tạo ra alpha. Nó là một trạng thái sơ thiền, dải sóng của trực giác và một số nhận thức phi giác quan. Đó cũng là nơi các giấc mơ hình như xảy ra. Bạn ở trong trạng thái alpha khi não dao động từ 7 đến 14 chu kỳ / một giây. Nó rất hay tái sinh – nhiều đối với sự giảm bớt căng thẳng, sơ thiền, và chỉ cho phép bạn thật sự thư giãn về mặt thể xác.

phân loại sóng não (nguồn: BrainWorks – Train Your Brain)

Ở dưới trạng thái alpha là dải sóng theta có 4 tới 6 chu kỳ / mỗi giây. Sóng theta là một trạng thái xuất thần. Khi não bạn được kích thích sóng theta, bạn sẽ có thể cảm thấy cơ thể vật chất của mình, nhưng chỉ rất ít. Trong trạng thái sóng theta bạn thoát ra khỏi nhận thức của bản ngã, và bạn trở thành tâm thức vũ trụ. Những điều tôi thấy rất hấp dẫn về trạng thái sóng theta là không cần học lâu lắm cách tạo ra nó, nếu bạn sử dụng máy nhịp như đã thảo luận.
Kích hoạt trạng thái theta là một sự rèn luyện xuất sắc vì khi bạn nhập thiền sâu, những điều mà bạn thật sự làm là tước quyền bản ngã. Bạn đang bảo nhân cách: “Hãy lắng nghe, hãy ngồi xuống và câm miệng lại”. Chắc chắn, lúc đầu nó sẽ nảy ra các hình thái tư tưởng không đáng kể như: “Này, chúng ta cần bảo dưỡng ô tô” và những thứ đại loại như vậy. Nhưng bạn bắt đầu chống lại các ý nghĩ xuất hiện trong tâm. Bạn nói: “Tôi không thừa nhận năng lượng đó; tôi sẽ giải quyết xe ô tô sau này. Tôi không thừa nhận nhận thức đó; tôi đang thay đổi quan điểm của mình. Cám ơn các bạn rất nhiều khi cho tôi biết nỗi sợ hãi này, nhưng tôi không thừa nhận nỗi sợ hãi đó như là một thực tại trong cuộc sống của mình. Khi và nếu tôi cần hành động tôi sẽ hành động”.

Khi bạn bắt đầu chống lại tư tưởng nảy sinh và bạn bắt đầu kiểm soát dòng hoạt động từ tâm trí, bạn sẽ bắt đầu vươn tới chỗ đó sâu bên trong bạn vốn thánh thiện và linh thiêng – nơi bạn bắt đầu theo Bản tánh Vô biên. Chẳng mấy chốc bạn sẽ thấy bạn không chỉ là tâm trí của riêng mình, mà là một phần của phân tử tạo thành tâm trí toàn thể. Ngoài phân tử của tâm trí toàn thể ra là phân tử tạo thành tâm thức vũ trụ vốn sẽ là tâm thức của cái Tối thượng, tâm thức của mọi vật hiện hữu – quá khứ, hiện tại và vị lai. Click – cánh cửa mở ra, và bạn bước vào đúng chỗ của mình. Đó là một thế giới kỳ bí.

???

Bình luận


Bài viết khác của tác giả

  1. LUÔN DUY TRÌ TÍNH CHẤT MỚI MẺ, QUAN SÁT THIÊN NHIÊN, LIÊN KẾT VỚI THIÊN NHIÊN

Bài viết mới

  1. SỐNG KHÔNG NHÌN LUI, SỐNG KHÔNG NHÌN TỚI
  2. THẾ GIỚI NHƯ TÔI THẤY
  3. ĐẶT MÌNH VÀO THIÊN NHIÊN