CUỘC SỐNG KHÔNG DÀNH CHO BẠN NHỮNG THỬ THÁCH VÔ ÍCH

KAZUKO WATANABE

Trích: Đời bạn, bạn không sống, ai sống hộ; Nguyễn Thu Trang dịch Việt; NXB. Hà Nội; SkyBooks, 2017

 

Giá như có phương pháp nào khiến những đau đớn trong tâm hồn nhẹ bớt thì tôi thực sự vô cùng muốn được học. Cuộc sống của con người luôn chất chứa rất nhiều loại khổ đau phiền não. Chắc chắn không có suy nghĩ nào tồn tại mãi mãi, cũng như không có cuộc đời nào không mang khổ đau. Nói sâu xa hơn, chỉ khi có những đau khổ ấy thì con người mới có thể thực sự sống là con người. Xin bạn hãy luôn nhớ rõ nguyên tắc này.

Đúng là khi đang trong cơn đau, có những điều chúng ta không thể thay đổi nhưng cũng có những điều chúng ta có thể. Ví dụ như đứa trẻ bạn sinh ra không may khiếm khuyết. Những điều mà các bé khác có thể làm thì con bạn lại không thể. “Tại sao chỉ có đứa trẻ này lại bị như vậy…?”, bạn tự nhủ. Đối với bậc cha mẹ, ý nghĩ này cứ bám riết, cào xé trong lòng họ. Tuy nhiên, dù có đau khổ đến thế nào thì khiếm khuyết của con mình vẫn không biến mất được, cũng như không làm nỗi đau sâu sắc ấy tan đi. Bạn không thể thay đổi được thực tế ấy. Nhưng dù vậy, chúng ta có thể thay đổi cách mà con trẻ tiếp nhận và đối mặt với nỗi đau đó.

Nếu ngay từ khi sinh ra, chúng ta đã coi đứa con của mình như một gánh nặng, một kẻ ăn bám, chẳng phải em bé sẽ mỗi ngày đều sống trong cảm giác đau khổ và mệt mỏi sao? Thay vào đó, bạn có thể nghĩ “Vì Tạo hóa biết rằng chỉ có tôi mới chăm sóc được đứa trẻ này nên Người đã gửi bé xuống cho tôi nuôi dưỡng”. Tùy vào cách nhìn nhận mà cuộc đời của một con người có thể thay đổi lớn lao tới mức nào.

 

Vượt qua mọi khó khăn, Zuly Sanguino muốn trở thành một diễn giả thành công với hy vọng truyền nghị lực cho những người khuyết tật khác.

Đương nhiên để có thể hoàn toàn “chấp nhận” quả là một điều rất khó khăn. Có rất nhiều xung đột mâu thuẫn xảy ra trong tâm hồn ta trước khi ta đạt được tới giới hạn đó. Tuy nhiên, nếu như không thay đổi thì chúng ta chẳng thể làm gì khác ngoài việc đau khổ và chịu đựng. Để có thể tiến lên phía trước, hãy hoàn toàn chấp nhận thực tế đang ở trước mắt mình, sau đó điều khiển ý nghĩ xem tiếp theo mình nên làm thế nào. Hãy vừa ôm những đau khổ vừa tiến bước. Chỉ có bằng cách ấy bạn mới có thể sống trong cuộc đời với tư cách là một Con Người.

Nếu hiện tại bạn đang giữ lấy quá nhiều nỗi đau trong mình, xin hãy thử một lần điều chỉnh lại bản thân xem sao. Dù bạn có cố đến thế nào thì thực tế vẫn không thay đổi được. Nếu bạn đâm đầu vào việc cố thay đổi những điều không thể, có khả năng trái tim bạn sẽ nứt vỡ. Hãy thử thay đổi trái tim đang đối diện với nỗi đau ấy. Nếu như bạn làm vậy, dù cho nỗi đau ấy có biến mất hay không, chắc chắn dũng khí sống sẽ đâm chồi nảy lộc trong lòng bạn.

Nếu như không thể thay đổi được thực tế, hãy thử thay đổi cách mà con tim bạn nắm giữ nỗi đau.

Trước khi bạn mệt mỏi với sự đau khổ, hãy thử suy nghĩ theo nhiều góc nhìn khác nhau. Khi bạn thay đổi cách nhìn sự việc, dù cho nỗi đau có biến mất hay không thì dũng khí sẽ đâm chồi trong lồng ngực bạn.

 

Nở hoa nơi được đặt - Đời bạn, bạn không sống, ai sống hộ?

Bình luận


Bài viết khác của tác giả

  1. ĐỂ DÀNH 2% ĐỂ CÓ THỂ THA THỨ
  2. TÌNH YÊU RẤT GẦN BÊN BẠN
  3. CẢM TẠ NHỮNG PHÚC LÀNH TRƯỚC GIỜ ĐÃ ĐẾN VỚI TÔI – ĐỜI BẠN KHÔNG SỐNG, AI SỐNG HỘ?

Bài viết mới

  1. HÀNH ĐỘNG VÌ ĐỜI, VÌ NGƯỜI – INAMORI KAZUO
  2. ĐIỀU ĐỨC PHẬT TÌM THẤY
  3. HÃY CHO ĐI