HÃY SỐNG TỰ NHIÊN NHƯ MỘT CÁI CÂY

OSAMU TANAKA

Trích: Sống Như Một Cái Cây; Dịch: Nguyễn Thị Thúy Anh; NXB Công Thương - ThaiHaBooks

Sự khéo léo và trí thông minh không kháng cự với môi trường

Con người chúng ta luôn mong muốn tìm kiếm các điều kiện thuận lợi và dễ dàng hơn trong cuộc sống. Và việc mong muốn có một môi trường sống tốt hơn, thỏa mãn mọi yêu cầu của bản thân cũng là điều đương nhiên. Những lúc gặp điều bất mãn hay không thoải mái, con người có thể nêu ý kiến, bày tỏ thái độ và đi đâu đó để giải tỏa cảm xúc.

Ngược lại, các loài thực vật thì không biết nói chuyện, cũng chẳng thể đi đâu được ngoài chấp nhận một môi trường sống duy nhất và sinh tồn ở đó cho tới khi kết thúc cuộc đời.

Ví dụ, các loài hoa, rau, cây ăn quả, và các loại ngũ cốc… khi được trồng ở các cánh đồng hay trong bồn hoa, chúng chấp nhận việc bị con người chúng ta ngắt lá để ăn, cắt hoa để trang trí và bị thu hoạch quả, hạt.

Hoặc với các loại cỏ dại mọc và sinh trưởng ở thảo nguyên, lề đường và các bãi đất trống… vòng đời của chúng bắt đầu bằng việc hạt vỡ vỏ, nảy mầm, sau đó, mầm phát triển lên thành các cây con, rồi lại tiếp tục chu trình nở hoa, tạo hạt (con cái) và kết thúc vòng đời của mình.

Đối với các loài thực vật, chúng chỉ có thể tiếp tục sống ở nơi hạt nảy mầm hoặc ở nơi được gieo trồng. Chúng không thể mong ước nhiều hơn thế mà cũng chẳng thể mong ít hơn, dù là bất kỳ loài nào.

Tuy nhiên có nhiều loài thực vật gây ấn tượng bằng cách tự tạo khả năng chấp nhận môi trường được đem đến, không kháng cự và sống một cách khéo léo đến hết cuộc đời.

Từ trước đến nay, để phát triển khỏe mạnh, chắc hẳn bạn từng ước rằng “Giá mà có điều kiện tốt hơn”. Các loài thực vật cũng vậy, chúng cũng cảm thấy bị áp lực bởi điều kiện trồng trọt nhân tạo và điều kiện tự nhiên. Trong số đó, không ít loại sống đến hết cuộc đời vẫn không thể phát huy hết tiềm năng của mình.

Vậy sự khác biệt giữa các loài thực vật sống với con người chúng ta khi có quá nhiều tham vọng là gì? Trong chương này, tôi đã theo chân các loại thực vật với kỹ năng sinh tồn mà không đòi hỏi nhiều, không kháng cự môi trường và phát hiện được nhiều sự thật vô cùng lý thú.

Bình luận


Bài viết khác của tác giả

  1. CON NGƯỜI CÓ THỂ SỐNG ĐẦY ĐỦ MÀ KHÔNG CẦN HAM MUỐN NHIỀU HƠN NỮA

Bài viết mới

  1. SỐNG KHÔNG NHÌN LUI, SỐNG KHÔNG NHÌN TỚI
  2. THẾ GIỚI NHƯ TÔI THẤY
  3. ĐẶT MÌNH VÀO THIÊN NHIÊN