KHIÊM NHƯỜNG – CHÌA KHÓA CỦA THÀNH CÔNG

TIẾN SĨ G. FRANCIS XAVIER

Trích: Chìa khóa của thành công – Phép màu từ những điều bình dị; Biên Dịch: Nguyễn Thành Nhân; NXB. Đại Học Sư Phạm TP.HCM

 

“Người khiêm nhường hiểu rằng mình không có gì đặc biệt hay cao cấp hơn so với mọi người. Người đó nhìn tất cả bằng con mắt bình đẳng vô phân biệt. – Nhiếp chính vương Gyalwa Dokhampa

Hai câu chuyện dưới đây từ hai con người nổi tiếng nhưng bình dị là bài học quý cho tất cả mọi người về sự khiêm nhường thể hiện qua những hành động của họ trong cuộc sống.

—– ☘️☘️☘️ —–

BÀI HỌC VỀ TÍNH KHIÊM NHƯỜNG CỦA LINCOLN

 

 

Khi cuộc nội chiến đang ở giai đoạn cao trào, Tổng thống Lincoln cùng Bộ trưởng Quốc phòng đến thăm nhà của Đại tướng George McClellan vì một số công việc khẩn. Khi họ đến, đại tướng không có mặt nên họ chờ ông ở ngoài phòng khách. Khi ngài đại tướng quay lại, ông nhận ra rằng mình có khách ghé thăm nhưng ông không hề chú ý đến sự hiện diện của họ. Thay vào đó, ông đi thẳng vào phòng riêng của mình. Nghĩ rằng vị đại tướng sẽ sớm quay ra, hai vị khách tiếp tục chờ đợi trong sự bồn chồn. Một tiếng sau đó, thấy vị đại tướng vẫn không xuất hiện, họ bèn yêu cầu người hầu đi hỏi thăm thử. Cô quay trở lại và nói rằng: “Tôi xin lỗi ngài Tổng thống nhưng đại tướng nhờ tôi chuyển lời với ngài rằng ông ấy đang rất mệt và đã đi ngủ”.

Bộ trưởng Quốc phòng rất kinh ngạc và nói: “Thưa Tổng thống, đây là điều không thể nào chấp nhận được. Ngài phải lập tức giáng chức ông ta ngay”. Lincoln suy nghĩ một lát rồi nói…

Câu hỏi:

  1. Tổng thống Lincoln đã nói gì?
  2. Bạn học được gì từ câu chuyện trên?

Hãy xem phần giải đáp chỉ sau khi bạn đã thử suy nghĩ câu trả lời bằng chính khả năng của mình.

——- ——-

KHIÊM NHƯỜNG THỂ HIỆN QUA SỰ IM LẶNG

Đối với một vị khách du lịch, chuyến tàu của cô đi từ New York đến Philadelphia thật sự là một hành trình thú vị vì chỉ có duy nhất một hành khách khác ngồi cùng cô. Người đồng hành này là một người đàn ông với vẻ ngoài to lớn. Nhưng sự dễ chịu đó bị chấm dứt khi người đàn ông châm một điếu xì gà. Người phụ nữ cố ý ho và tỏ vẻ khó chịu với hành động đó nhưng nó không có tác dụng. Ông ấy vẫn tiếp tục hút. Cô thốt lên: “Chắc hẳn ông là người ngoại quốc. Nhưng ông nên biết rằng có một toa dành riêng cho việc hút thuốc ở phía trước bởi vì việc đó bị cấm ở đây’’.

Người đàn ông lẳng lặng quăng điếu xì gà qua cửa sổ và giữ sự bình thản như trước.

Khi kiểm soát viên đến và kiểm tra vé, người phụ nữ hoảng hốt nhận ra rằng người đồng hành cùng cô chính là Đại tướng Ulysses Grant. Cô đã vào nhầm toa riêng của ông. Khi người phụ nữ vội vàng rời khỏi toa tàu, Ngài đại tướng không hề chú ý đến cô một chút nào để tránh làm cô xấu hổ. Chỉ khi bóng của cô đã khuất hẳn, ông quay đầu lại nhìn và khẽ cười.

Câu hỏi:

Câu chuyện này có ngụ ý gì?

Hãy xem phần giải đáp chỉ sau khi bạn đã thử suy nghĩ câu trả lời bằng chính khả năng của mình.

 

Khiêm nhường - Chìa khóa của thành công, phép màu từ những điều bình dị

Cây lúa đẹp nhất khi trổ đòng và bất ngờ thay, càng trổ đòng thì nó lại càng nghiêng mình xuống.

? GIẢI ĐÁP

BÀI HỌC VỀ TÍNH KHIÊM NHƯỜNG CỦA LINCOLN

1. “Không, ta sẽ không làm điều đó. Ông ấy là một vị tướng giỏi. Ông ấy làm nên chiến thắng của những trận đánh. Tôi có thể làm nài ngựa và rửa giày cho ông ấy nếu ông có thể chấm dứt cuộc đổ máu này dù chỉ là sớm hơn một giờ”.

2. Đây là một ví dụ khác về tính khiêm nhường của Lincoln. Ông có một cái nhìn rất khách quan về những vấn đề liên quan đến quốc gia. Ông có thể chấp nhận sự thiếu tôn trọng từ cấp dưới của mình miễn điều đó là vì lợi ích của đất nước.

——- ——-

KHIÊM NHƯỜNG THỂ HIỆN QUA SỰ IM LẶNG

Những con người càng quyền lực thì càng thể hiện tính khiêm nhường tốt hơn. Đó là đức tính thể hiện sức mạnh.

Khi chúng ta thành công, đạt được danh vọng và địa vị trong xã hội, hãy tâm niệm mình là một cây lúa. Cây lúa đẹp nhất khi trổ đòng và bất ngờ thay, càng trổ đòng thì nó lại càng nghiêng mình xuống. Đó chính là bài học thật sâu sắc và ý nghĩa mà thiên nhiên dành tặng cho mỗi người.

Bình luận


Bài viết khác của tác giả

  1. NHỮNG NGƯỜI VĨ ĐẠI LUÔN BIẾT CÁCH THA THỨ
  2. DƯỠNG NUÔI CHỮ NHẪN
  3. MẶT TÍCH CỰC CỦA SỰ VIỆC

Bài viết mới

  1. LOẠI BỎ NĂNG LƯỢNG TIÊU CỰC
  2. CON CHỒN CỦA HÒA THƯỢNG HƯ VÂN
  3. BỘ NHỚ QUÁ TẢI