MẶT TÍCH CỰC CỦA SỰ VIỆC

TIẾN SĨ G. FRANCIS XAVIER

Trích: Bài Học Vô Giá Từ Những Điều Bình Dị; Việt dịch: Nguyễn Thành Nhân; NXB. Tổng hợp Tp.HCM; Công ty CP Văn hóa Trí Việt - First News, 2016

Vào năm 1991, khi nhạc trưởng Zubin Mehta ghé thăm Ấn Độ, một cặp vợ chồng đã xem buổi biểu diễn của ông qua truyền hình.

Ông đeo một vòng hoa hồng quanh cổ khi trình diễn. Khi ông hăng say điều khiển dàn nhạc của mình, các cánh hoa lần lượt rơi xuống chân ông. Người chồng nhận xét: “Đến khi kết thúc, ông ấy sẽ chỉ còn một sợi dây quấn quanh cổ.”

Vợ ông trả lời: …

❓ CÂU HỎI

  1. Người vợ đã trả lời điều gì?
  2. Câu chuyện này có ngụ ý gì?

Hãy xem phần giải đáp chỉ sau khi bạn đã thử suy nghĩ câu trả lời bằng chính khả năng của mình.

? GIẢI ĐÁP

A. “Có thể lắm, nhưng khi kết thúc, ông ấy sẽ đứng giữa một chiếc giường tuyệt đẹp đầy những cánh hoa.”

B. Sự việc có thể giống nhau nhưng góc nhìn có thể khác nhau – trước đây có thể là tiêu cực, nhưng sau đó, sẽ là tích cực. Bạn nhìn thấy điều gì khi nhìn vào một ly có nước bên trong? Theo suy nghĩ tiêu cực thì ly nước đã vơi đi một ít rồi, còn nếu đó là một tư duy tích cực thì trong ly vẫn còn rất nhiều nước. Một ngày mới luôn bắt đầu với ánh sáng của bình mình. Vì vậy, hãy để những ánh sáng tinh khiết ấy xóa đi những mầm mống tiêu cực và mang đến sự lạc quan đầy sức sống cho chính bạn.

Hãy học cách nhìn vào mặt tích cực của mọi việc. Có một điều thú vị là chúng ta luôn cố gắng để dập tắt, hoặc đè nén những điều tiêu cực trong suy nghĩ của mình. Thay vì vậy, hãy học cách để bao dung và có những ánh nhìn cuộc đời lạc quan. Một khi thái độ tích cực ấy ngày càng nhiều thì tự khắc những điều tiêu cực cũng sẽ biến mất mà không cần bất kỳ sự tác động nào. Đó cũng là cách để ta mang đến những điều tốt đẹp cho chính mình và cho cuộc đời.

Bình luận


Bài viết liên quan

  1. TÍCH CỰC HAY TIÊU CỰC…LÀ DO BẠN CHỌN
  2. TƯ DUY TÍCH CỰC

Bài viết khác của tác giả

  1. NHỮNG NGƯỜI VĨ ĐẠI LUÔN BIẾT CÁCH THA THỨ
  2. DƯỠNG NUÔI CHỮ NHẪN
  3. HÃY GÓP SỨC XÂY DỰNG XÃ HỘI

Bài viết mới

  1. CON CHỒN CỦA HÒA THƯỢNG HƯ VÂN
  2. BỘ NHỚ QUÁ TẢI
  3. SAO MAI ĐÃ MỌC