HÃY GÓP SỨC XÂY DỰNG XÃ HỘI

TIẾN SĨ G. FRANCIS XAVIER

Trích: Bài Học Vô Giá Từ Những Điều Bình Dị; Việt dịch: Nguyễn Thành Nhân; NXB. Tổng hợp Tp.HCM; Công ty CP Văn hóa Trí Việt - First News, 2016

Trong một chuyến vi hành, đức vua nọ cho đặt một tảng đá giữa đường và nấp vào một bụi cây bên đường xem ai sẽ chuyển tảng đá này đi. Suốt cả buổi sáng, rất nhiều người đã qua lại con đường nhưng tất cả đều né tảng đá để tiếp tục hành trình của mình. Một số người còn lớn tiếng than phiền về việc đường sá không được thông thoáng. Chẳng có ai có ý dừng lại dọn tảng đá đi nơi khác. Đến trưa, một anh nông dân chậm rãi tiến về phía tảng đá với đôi quang gánh trĩu nặng trên vai. Trông thấy tảng đá cản đường, anh lẳng lặng đặt gánh xuống và ra sức đẩy tảng đá qua một bên. Và anh ta hết sức ngạc nhiên khi nhìn thấy một chiếc túi nằm bên dưới tảng đá. Mở ra, anh thấy trong túi đựng toàn những đồng tiền vàng và một mảnh giấy, trong đó viết: Túi tiền vàng này là phần thưởng cho những ai dẹp được tảng đá này, vì đó là người biết nghĩ đến lợi ích chung.

Mọi công dân đều có nghĩa vụ đóng góp cho xã hội mà họ đang sinh sống và làm việc. Thế nhưng, trong cuộc mưu sinh bận rộn, nhiều lúc ta quên đi nghĩa vụ của mình. Chỉ khi mọi công dân đều ý thức đầy đủ về nghĩa vụ của mình thì xã hội mới phát triển tốt được.

 

Bình luận


Bài viết liên quan

  1. TÔN TRỌNG
  2. TRÁCH NHIỆM

Bài viết khác của tác giả

  1. NHỮNG NGƯỜI VĨ ĐẠI LUÔN BIẾT CÁCH THA THỨ
  2. DƯỠNG NUÔI CHỮ NHẪN
  3. MẶT TÍCH CỰC CỦA SỰ VIỆC

Bài viết mới

  1. SỐNG KHÔNG NHÌN LUI, SỐNG KHÔNG NHÌN TỚI
  2. THẾ GIỚI NHƯ TÔI THẤY
  3. ĐẶT MÌNH VÀO THIÊN NHIÊN