Newton Kondaveti

Newton Kondaveti

???????
Nói về mùi hương thì trải nghiệm ở trong căn bếp người Ấn thật đáng giá. Ẩm thực Ấn Độ rất độc đáo với đủ các loại gia vị. Hương thơm của món cà ri Ấn Độ, món pulav hay dhal makhani thì chao ôi… ngon tuyệt! Bí quyết nằm ở chỗ biết chính xác lượng gia vị và thảo mộc được dùng cho từng món. Đồng thời, cùng là một món nhưng tùy đầu bếp nấu mà có mùi vị khác nhau. Món ăn ngon cũng còn tùy vào cảm nhận từng người.
Có một số gia vị phổ biến mà gian bếp Ấn Độ nào cũng có, và chỉ có một số ít không phổ biến bằng. Tuy nhiên, dù đã ăn và nấu nhiều loại gia vị suốt cuộc đời mình, thì một người như bà tôi vẫn có thể lạc lối trong một căn bếp kiểu châu Âu. Bà có thể không nhận ra gia vị nào đang chứa trong lọ nào trên kệ. Nếu để bà nấu ăn trong một căn bếp như vậy thì sẽ là cả một vấn đề.
Dù những gì tôi nói đây có thể liên quan tới việc nấu nướng, nhưng điều mà tôi đang muốn nói chính là: Giống như mỗi phong cách ẩm thực có nhóm nguyên liệu độc đáo riêng và mỗi đầu bếp của nền ẩm thực đó lại thêm vào món ăn cá tính của mình thì những suy nghĩ của chúng ta cũng là những món ăn được nấu ra trong căn bếp tâm trí, nấu từ một nhóm những nguyên liệu độc đáo của từng cá nhân. Nhóm nguyên liệu này chính là những niềm tin cốt lõi của chúng ta.
Những niềm tin cốt lõi tạo nên sự hiểu biết của chúng ta về cuộc sống. Chúng hình thành nên ngôn ngữ chúng ta dùng để phân tích các trải nghiệm sống và từ đó vẽ ra con đường tương lai. Điểm quan trọng ở đây là phải nhận ra có một ranh giới mong manh giữa những gì chúng ta cho là cuộc sống với những chân lý của cuộc sống. Ranh giới này mong manh đến độ tưởng như chẳng tồn tại. Những thứ chúng ta nghĩ là sự thật của cuộc sống, thường thì lại chính là niềm tin của chúng ta về cuộc sống:
• Có cái xấu trên thế giới này.
• Nếu không cẩn thận, tôi có thể bị lừa lấy mất những gì là của mình.
• Không có đủ mọi thứ để chia đều cho mọi người và tôi nên lấy thứ mình cần trước khi người khác lấy hết.
• Điều tốt đẹp trong cuộc sống không đến dễ dàng – luôn có cái giá phải trả cho nó.
Có một số niềm tin gần gũi hơn – liên quan đến bản thân và cơ thể:
• Cơ thể này tội lỗi và xấu xa.
• Cơ thể thấp kém hơn linh hồn.
• Tôi là cơ thể này, vì vậy tôi sẽ chết đi.
• Tôi cô đơn.
• Tôi không có sức mạnh.
• Tôi bất lực trước sức mạnh của số mệnh.chữa lành bằng tâm thức
Có rất nhiều “sự thật” về cuộc sống tương tự như trên mà nếu nhìn nhận kỹ hơn thì chúng hóa ra đều là những niềm tin chúng ta đang nắm giữ. Không có bất kỳ niềm tin phổ biến nào kể trên là chân lý tuyệt đối về cuộc sống. Chúng ta nhào nặn cuộc đời mình dựa trên những phương châm này nhưng chúng chỉ là niềm tin và chắc chắn có thể thay đổi. Trong suốt cuộc hành trình trên chiều kích này, trải qua nhiều lần sống, chúng ta mang theo những niềm tin này, coi chúng là thực tế của cuộc sống con người. Đương nhiên cũng có vài niềm tin mạnh mẽ giúp đưa chúng ta đến gần hơn với bản sắc thực sự của mình.
Có những ảnh hưởng như tôn giáo, văn hóa, chủng tộc, xã hội và dĩ nhiên cả gia đình tạo thành niềm tin của chúng ta về những trải nghiệm ở kiếp trước, về môi trường sống hiện tại. Sau đó những niềm tin này tạo thành nền tảng của tâm trí, nơi suy nghĩ sinh ra, giống như thành phần trong kệ bếp của một người sẽ quyết định bản chất cách nấu nướng của họ.
Chúng ta đều có vài niềm tin cốt lõi, mỗi niềm tin đó lại sinh ra những nhóm niềm tin thứ cấp khác. Tựu trung lại, mỗi người có một hệ thống các niềm tin riêng độc đáo của mình.
Giờ đây, suy nghĩ tự chúng trở thành một cấp độ tồn tại của tâm thức, vô cùng tinh tế và tự do di chuyển như mùi hương vậy. Do đó, giống như mùi hương, mọi kiểu suy nghĩ cũng đan xen và lẫn lộn vào nhau, trôi bồng bềnh trong cùng khoảng không xung quanh chúng ta. Tuy nhiên, hệ thống các niềm tin trong tâm trí hoạt động như bộ lọc và cho phép những suy nghĩ phù hợp với những niềm tin này được sản sinh ra trong tâm trí mỗi người. Những suy nghĩ khác thì bị lọc ra và không xuất hiện trong kinh nghiệm của người đó.
Vì vậy, kinh nghiệm sống – suy nghĩ và cảm xúc của ta – bị hệ thống này hạn chế nhiều. Nó giống như chúng ta đang nhìn ra thế giới qua lăng kính màu hồng vậy. Chúng ta có thể nhìn thế giới theo màu nào khác ngoài màu hồng?
Những niềm tin cốt lõi quyết định hiện thực cuộc sống.
Tóm tắt:
• Những suy nghĩ của chúng ta là những món ăn được nấu ra trong căn bếp tâm trí, nấu từ một nhóm những nguyên liệu độc đáo của từng cá nhân. Nhóm nguyên liệu này chính là những niềm tin cốt lõi của chúng ta.
• Niềm tin cốt lõi hình thành nên ngôn ngữ chúng ta dùng để phân tích các trải nghiệm sống của mình.
• Có một ranh giới mong manh giữa những gì chúng ta cho là cuộc sống với những chân lý của cuộc sống.
• Những thứ chúng ta nghĩ là sự thật của cuộc sống thường thì lại chính là niềm tin của chúng ta về cuộc sống.
• Những niềm tin cốt lõi tạo nên nền tảng của tâm trí, nơi hình thành suy nghĩ của ta.
• Mỗi người có một hệ thống các niềm tin riêng độc đáo của mình.
• Hệ thống các niềm tin trong tâm trí hoạt động như bộ lọc và chỉ cho phép những suy nghĩ phù hợp với những niềm tin này được sản sinh ra trong tâm trí mỗi người.
• Những niềm tin cốt lõi quyết định hiện thực cuộc sống.