TÂM TĨNH LẶNG

SƯU TẦM

Cuộc sống, tự do và sự theo đuổi niềm hạnh phúc. Chúng ta sống cuộc đời để theo đuổi hạnh phúc “ngoài kia” như thể nó là một mặt hàng. Chúng ta đã trở thành nô lệ cho chính những ham muốn và khao khát của mình. Hạnh phúc không phải là điều gì có thể theo đuổi, hay mua bán như một thứ đồ rẻ tiền. Đây là ảo ảnh vật chất, sự tưởng tượng, vở diễn không hồi kết của hình tướng.

Suy nghĩ chỉ dẫn đến nhiều suy nghĩ và nhiều câu hỏi hơn. Chúng ta tìm hiểu về những thế lực sâu thẳm mà đã tạo ra thế giới này và dẫn hướng dòng chảy của nó. Nhưng chúng ta nhận thức bản chất này như ở bên ngoài chúng ta, không như một thực thể sống động thuộc về bản chất của chúng ta. Nhà tâm lý học Carl Jung đã nói: “Người chỉ thấy bên ngoài thì đang mơ, người nhìn vào thế giới bên trong thì mới thức tỉnh”. Không có gì là sai khi momg muốn thức tỉnh để được hạnh phúc. Thật sai lầm khi ta tìm kiếm hạnh phúc ở bên ngoài khi mà nó chỉ tồn tại ở bên trong.

Khi Đức Phật được hỏi: “Ngài là ai?”, ngài chỉ đơn giản nói: “Tôi là người tỉnh thức”. Mỗi cuộc đời con người là khác nhau, nhưng ngài đã chỉ ra điểm chung của con người thông qua bốn chân lý mầu nhiệm, đó là:

• Khổ đế (Dukkha): là thực trạng đau khổ của con người.

• Tập đế (Samudaya): là nguồn gốc hay nguyên nhân dẫn đến đau khổ.

• Diệt đế (Nirodha): là sự kết thúc hay sự chấm dứt khổ đau.

• Đạo đế (Magga): là con đường hay phương pháp thực hành dẫn đến chấm dứt khổ đau.

Mỗi nền tôn giáo chính thống có một tên gọi khác nhau cho một trạng thái thức tỉnh: Thiên đường, Niết bàn (Nirvana), Giải thoát (Moksha). Một tâm trí tĩnh lặng là tất cả những gì bạn cần để nhận ra bản chất của tiến trình tỉnh thức. Những cái khác sẽ đến khi tâm trí bạn tĩnh lặng. Trong sự tĩnh lặng đó, nguồn sức mạnh bên trong sẽ trỗi dậy và làm việc mà không cần sự cố gắng của bạn. Như Lão Tử đã nói: “Khí đi theo ý. Kẻ nào trong sự tĩnh lặng sẽ bắt đầu lắng nghe được sự khôn ngoan của cả cỏ cây và muôn thú, sự thầm thì tĩnh lặng trong những giấc mơ, và kẻ đó học tìm ra bí thuật mà có thể biến những giấc mơ của họ trở thành hình dạng vật chất.”.

Nguồn: thuvienhoasen và youtube

Bình luận


Bài viết khác của tác giả

  1. CON CHỒN CỦA HÒA THƯỢNG HƯ VÂN
  2. 5 CÁCH NUÔI DƯỠNG TÌNH YÊU THIÊN NHIÊN Ở CON TRẺ
  3. BẠN

Bài viết mới

  1. CON CHỒN CỦA HÒA THƯỢNG HƯ VÂN
  2. BỘ NHỚ QUÁ TẢI
  3. SAO MAI ĐÃ MỌC