TÂM VÀ KHOA HỌC

THIỀN SƯ NI DAEHAENG

Trích: Không Có Sông Nào Để Vượt Qua; Hạnh Huê dịch; NXB Hồng Đức.

Khoa học hiện đại đã rất tiến bộ, nhưng bây giờ nó bắt đầu tiến đến những giới hạn mà chính khoa học không thể vượt qua. Và nếu không có sự mở mang tâm linh, nhân loại càng lúc càng trở nên khó tồn sinh. Lý do là vì phát triển vật chất và tinh thần phải xảy ra cùng một lúc. Nhân loại sẽ bị đẩy vào đường chết nếu chỉ nghiêng nặng về phát triển vật chất.

Vật chất có lãnh đạo con người không? Không, bản tâm điều khiển và hướng dẫn vật chất cùng năng lượng. Nếu không biết được bản thể này, những gì khoa học làm được sẽ bị hạn chế. Thế thì chúng ta phải tiếp cận khoa học bằng cách trở về bản tâm và tập để bắt đầu từ đó. Tâm sẵn có của chúng ta là bản thể của mọi lãnh vực khoa học. Vì vậy, dẫu cho những nhà khoa học cứ tiếp tục các công trình khảo cứu, chỉ khi biết được bản tâm, ta mới có thể tiếp tục phát triển.

Tốc độ ánh sáng được cho là nhanh nhất trong vũ trụ, nhưng không nhanh hơn tâm. Khả năng của tâm lớn đến mức nếu đã chứng ngộ thì không có gì ta không biết, không có nơi nào ta không đến. Ngay cả những phát minh kỳ diệu của khoa học hiện đại cũng không thể tiếp cận năng lực và trí tuệ của Phật, một bậc giác ngộ. Khoa học hiện đại có thể dễ dàng vượt qua những giới hạn đang phải đối mặt, nếu dùng được thần lực của tâm. Những vị đã giác ngộ không những có thể đi đến những cõi ở các tầng cao hơn, mà còn có thể vượt qua tất cả mọi chiều, bao gồm cả không gian và thời gian.

Đức Phật biết rằng phô trương khả năng này chỉ làm rối loạn chứ không thực sự giúp cho con người, vì thế ngài dè dặt với việc này. Nếu bạn thực sự giác ngộ và tin tưởng năng lực của tâm, thì trong khi tiếp tục tu tập, bạn có thể thấy được tất cả mọi thứ mà người thường không thể thấy. Khả năng của bản tâm là điều sâu xa và huyền nhiệm nhất trong toàn vũ trụ. Cho dù y khoa có tiến bộ vượt bực, trên thực tế nó không thể giải quyết hơn 30% những vấn đề con người phải đối mặt. Sao vậy? Khoa học hiện đại chỉ giải quyết phân nửa thuộc phần hiện tượng hiện hữu, như thế tốt lắm nó cũng chỉ giải quyết được 50% vấn đề trước mặt. Muốn hiểu được toàn vẹn khoa học phải hiểu được nửa phần vô hình của hiện hữu. Phương cách duy nhất để làm việc này là thấu hiểu bản tâm, và đem sự hiểu biết đó để tu tập. Không thể thực hiện sự khảo cứu trọn vẹn trừ phi tiềm thức và ý thức kết hợp với nhau và vận hành như một qua bản tâm.

Không những đức Phật, ngài Đàn Quân (Dangun) và những người chứng ngộ khác cũng đã dạy nhân loại con đường tâm linh nhờ đó họ có thể vượt qua những giới hạn của sự phát triển vật chất. Bởi sống chết là ở ngay chỗ thở ra thở vào, nền văn minh vật chất của chúng ta đã tiến đến chỗ khiến chúng ta dễ đổi hướng chuyển qua đường tâm linh.

Một số nhà khoa học đang cố gắng gởi những tín hiệu vào không gian để truyền thông với vũ trụ bên ngoài. Nhưng việc thử nghiệm truyền thông với người ngoài vũ trụ qua sóng vô tuyến, chứng tỏ những nhà khoa học này không nắm bắt hết về bản thể. Để truyền thông với chúng sanh như thế, chúng ta phải vượt lãnh vực vật chất mà chúng ta đã biết 50%, và bước vào lãnh vực tâm linh, cõi vô hình. Con đường bị phong tỏa nếu bạn bỏ qua bản thể; bạn phải khởi động điện thoại không dây bên trong tâm, rồi thì con đường sẽ mở và bạn có thể truyền thông. Nếu bạn có thể truyền đạt theo lối này, không có gì ở bất cứ đâu mà bạn không thể thấy, nghe và hiểu. Hơn thế nữa, không có gì có thể ngăn chặn hay gây trở ngại cho bạn. Bạn sẽ thấu hiểu về sự hiện hữu của một lối sống hoàn toàn khác biệt. Đây là những gì được gọi là tay và chân phổ cập của Phật.

Từ những yếu tố căn bản, mọi loài nảy sanh. Mỗi sinh vật có bản năng thay đổi, và chúng đã làm thế, biểu hiện với mọi dáng hình từ kiếp này đến kiếp khác. Dù có khi sanh làm thú vật, nhưng không phải mãi mãi, và cho dù sanh làm người, cũng không phải là hình dạng thường còn. Tất cả đều do tâm điều khiển.

Nếu một con vụ (con quay) mất thăng bằng, nó sẽ chao đảo và không thể xoay một cách ổn định. Cũng thế, ngay thiên hà của chúng ta cũng không thể duy trì một quỹ đạo ổn định nếu không được mujeonja nâng đỡ. “Mujeonja” này là một cầu nối để nó có thể lui tới giữa cõi hiện tượng và cõi vô hình. Xa hơn, mujeonja cho phép sự vận hành trật tự của những nguyên tắc và luật lệ thống trị thế giới hiện tượng.

Người ta nói rằng không có sự sống trên sao Hỏa, nhưng làm sao bạn có thể nói rằng không có sự sống chỉ vì bạn không thấy nó? Sao Hỏa đông đúc sinh vật. Trong cõi trung bình này – Trái đất – những sinh vật hữu hình và vô hình được lựa chọn và phân loại, và sẽ sanh lên cõi cao hơn hay đọa xuống cõi thấp hơn. Cũng thế, mọi hành tinh khác cũng có nhiệm vụ độc đáo riêng của nó. Nếu bạn học hỏi để trở về và tin tưởng vào bản tâm của bạn, như có ông chủ săn sóc ngôi nhà, thế thì tinh thần của bạn không bao giờ bị tước đoạt, và khả năng của bạn có thể không bao giờ bị lấy mất.

Những giun dế trong lòng đất nghĩ rằng đất bụi rất rộng, nhưng chúng không nhận ra bầu trời lớn như thế nào. Cũng thế, nhân loại tạo ra và bám vào những thói quen kiểu Trái đất, vì đời sống kiểu Trái đất là tất cả những gì họ có thể tưởng tượng. Họ không biết cách nhìn trái đất từ tầm nhìn vũ trụ. Hãy lấy tâm làm trọng điểm của tinh thần bạn, thực hành và học hỏi để vượt khỏi những định kiến.

Vũ trụ tràn đầy những sinh vật vô hình. Không chỉ Mặt đất, mà những hành tinh khác cũng đông dày. Trong thân, máu tuần hoàn qua động mạch và tĩnh mạch, và nội tạng thực hiện tất cả chức năng riêng của chúng. Cũng thế, những thiên hà và trái đất cũng liên tục chuyển động và có vai trò riêng để diễn trong vận hành của vũ trụ. Mọi vật trong vũ trụ có thể hoạt động hài hòa với nhau vì có tâm bản thể nội tại để nương tựa và làm ổn định cho nhau.

Bình luận


Bài viết khác của tác giả

  1. CHÂN LÝ BẤT DIỆT
  2. QUÁN, PHÓ THÁC VÀ QUAN SÁT
  3. MỌI KHẢ NĂNG ĐÃ SẴN TRONG BẠN, ĐANG CHỜ ĐƯỢC SỬ DỤNG

Bài viết mới

  1. NỀN VĂN MINH VỊ THA SẼ NỞ HOA KHI LOÀI NGƯỜI TỈNH NGỘ
  2. BIẾT ƠN GIÂY PHÚT NÀY
  3. TẦM ẢNH HƯỞNG CỦA TÂM TRẠNG