THAY ĐỔI THỰC TẠI CỦA BẠN ĐỂ THÍCH ỨNG VỚI BÍ MẬT THỨ BẢY

DEEPAK CHOPRA


DEEPAK CHOPRA

—*—

Bài học thứ bảy liên quan đến thuật giả kim. Xét trên mọi phương diện thì thuật giả kim là một phép mầu. Bạn không thể biến chì thành vàng bằng cách nung nóng, gò, đúc thành nhiều hình dạng khác nhau hay kết hợp với một chất đã biết khác. Đó chỉ là những sự thay đổi vật lý thuần túy. Tương tự như vậy, bạn sẽ không bao giờ tạo ra sự chuyển hóa bên trong bằng cách chọn bản thể cũ và củng cố nó bằng thái độ chỉ trích, “nung nóng” nó bằng những trải nghiệm, tái định hình cho vẻ ngoài của bạn hay gắn bó với những người mới. Vậy thì phép mầu diễn ra như thế nào?

Phép mầu diễn ra tuân theo những nguyên tắc tạo nên hệ điều hành của vũ trụ. Khi chủ động điều chỉnh theo những nguyên lý này thì bạn sẽ tạo ra cho bản thân sự khởi đầu của quá trình chuyển hóa. Hãy viết xuống 10 nguyên lý này vì chúng có thể áp dụng cho bạn và hãy bắt đầu sống theo chúng. Hãy luôn mang theo chúng bên mình; xem chúng là lời nhắc nhở cho bạn trong cuộc sống hàng ngày. Việc tập trung vào một nguyên lý duy nhất mỗi ngày sẽ tốt hơn so với tập trung vào nhiều nguyên lý đồng thời. Sau đây là ví dụ về cách bạn áp dụng các nguyên lý vũ trụ vào đời sống thường nhật:

? Những sự kiện trong cuộc sống phản ánh tôi là ai: Tôi sẽ áp dụng một trải nghiệm của hôm nay cho bản thân. Bất kỳ điều gì khiến tôi chú ý đến đều muốn mách bảo tôi điều gì đó. Nếu cảm thấy giận dữ với một ai đó thì tôi sẽ tự kiểm chứng xem điều mà mình không thích ở người kia có hiện diện ở tôi hay không. Nếu nghe một cuộc nói chuyện nào đó thì tôi sẽ xem những lời này như một thông điệp cá nhân dành cho tôi. Tôi muốn tìm hiểu thế giới tồn tại trong tôi.

? Những người xuất hiện trong cuộc sống của tôi giúp phản ánh những khía cạnh trong bản thể của tôi: Tôi là sự kết hợp của tất cả những người quan trọng đối với tôi. Tôi sẽ xem bạn bè và gia đình như một hình ảnh tổng hợp của chính tôi. Mỗi người đại diện cho một phẩm chất mà tôi muốn nhìn thấy hoặc phủ nhận ở chính mình, nhưng trong thực tế thì tôi vẫn là bức tranh tổng thể. Tôi sẽ có được kiến thức nhiều nhất từ những người mà tôi thực sự yêu thương hoặc căm ghét: Nhóm đầu tiên phản ánh những khát vọng lớn nhất của tôi; nhóm thứ hai phản ánh nỗi sợ hãi sâu sắc nhất đối với những gì đang tiềm ẩn trong tôi.

? Những gì mà tôi chú ý đến đều sẽ phát triển: Tôi Sẽ đánh giá cách sử dụng sự chú ý của mình. Tôi sẽ ghi nhận thời lượng tôi dành để xem tivi, chơi game, ngồi trước màn hình máy tính, tiêu khiển, tán gẫu, làm những việc vô nghĩa, theo đuổi những đam mê, tham gia những hoạt động thú vị, nghĩ đến những điều kỳ quái hoặc cuộc sống viên mãn. Bằng cách này thì tôi sẽ biết rõ khía cạnh nào trong cuộc sống của mình đang phát triển. Sau đó tôi sẽ hỏi: “Tôi muốn phát triển điều gì trong cuộc sống của mình?” Điều ấy sẽ giúp tôi biết rõ mình cần chuyển sự tập trung chú ý vào đâu.

? Không điều gì là ngẫu nhiên – cuộc sống của tôi tràn đầy dấu hiệu và biểu tượng: Tôi sẽ để ý những khuôn mẫu diễn ra trong cuộc sống của mình. Những khuôn mẫu này có thể tồn tại ở khắp nơi: ở những gì người khác nói về tôi, cách họ đối xử với tôi, cách tôi phản ứng trước các tình huống xảy đến. Tôi là người tạo nên thế giới cho chính mình mỗi ngày. Tôi cần biết mình đang tạo ra một hình ảnh thế giới như thế nào. Tôi sẽ tìm kiếm những dấu hiệu giúp chỉ cho tôi biết những niềm tin bị che giấu. Liệu tôi có nhìn thấy những cơ hội dẫn đến thành công hoặc thất bại hay không? Đây là những biểu tượng cho thấy liệu tôi có tin rằng mình sở hữu sức mạnh cá nhân hay không? Tôi sẽ tìm kiếm những dấu hiệu liên quan đến niềm tin cho rằng tôi được yêu thương và xứng đáng được yêu thương – hay không?

? Ở bất kỳ thời điểm nào, vũ trụ đều mang đến cho tôi những kết quả tốt đẹp nhất: Tôi sẽ tập trung vào những món quà dành tặng tôi ngày hôm nay. Tôi sẽ tập trung vào những gì có ý nghĩa thay vì những gì vô nghĩa. Tôi trân trọng thế giới này với cả ánh sáng lẫn bóng tối. Tôi sẽ đón nhận bằng thái độ biết ơn món quà nhận thức đáng nhớ. Tôi sẽ để ý mức độ nhận thức giúp tôi lĩnh hội thế giới mà tôi là người đồng sáng tạo ra sao.

? Nhận thức nội tại của tôi luôn tiến hóa: Tôi đang đứng ở đâu ngay lúc này? Tôi đã đi được bao xa trên con đường đã chọn? Dù chưa thấy những kết quả tức thì bên ngoài bản thân nhưng tôi có cảm nhận được rằng mình đang phát triển nhận thức nội tại hay không? Hôm nay tôi sẽ đối diện với những câu hỏi này và tìm hiểu một cách rõ ràng vị trí mà tôi đang đứng. Tôi sẽ xem nhận thức của mình không như một dòng suy nghĩ mà như một tiềm năng để giúp tôi trở thành hình ảnh mà mình mong muốn. Tôi sẽ nhìn vào những điểm hạn chế và ranh giới với ý định vươn xa khỏi chúng.

? Hướng vận động của cuộc sống chuyển từ tính hai mặt sang tính hợp nhất: Hôm nay, tôi muốn sống một cách tương thuộc với tất cả. Tôi muốn sở hữu cảm giác an toàn và tự nhiên. Tôi muốn nhận thức về những cảm giác đó mà không cần phải đề phòng hay khát khao. Tôi sẽ trân trọng dòng chảy cuộc sống vì những gì đã có – bản thể đích thực của tôi. Tôi sẽ để ý đến những khoảnh khắc thân mật này với bản thân mình, khi tôi cảm thấy “tôi” là đủ giúp tôi sống thanh thản. Tôi sẽ nằm thoải mái trên cỏ và nhìn lên trời, cảm thấy mình như hòa vào làm một với thiên nhiên, mở rộng dòng suy tưởng cho đến khi sự hiện hữu của tôi hòa vào vô cực.

? Nếu tôi cởi mở trước sức mạnh tiến hóa thì sức mạnh ấy sẽ mang tôi đến bất kỳ nơi nào tôi muốn: Hôm nay là ngày để tôi suy nghĩ sâu xa về bản thân. Tầm nhìn về cuộc sống của tôi là gì? Tầm nhìn ấy áp dụng cho tôi ra sao? Tôi muốn tầm nhìn của mình được hiện thực hóa mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Liệu điều đó có đang xảy ra hay không?

Nếu không thì tôi đang gặp phải sự kháng cự ở đâu? Tôi sẽ nhìn vào những niềm tin đang níu kéo tôi nhiều nhất. Tôi có đang phụ thuộc vào người khác hay chịu trách nhiệm cho sự tiến hóa của bản thân? Tôi có xem những phần thưởng bên ngoài là sự thay thế cho sự phát triển bên trong hay không? Hôm nay tôi sẽ tái công hiến bản thân cho nhận thức nội tại, biết rằng đây chính là ngôi nhà của sự thôi thúc tiến hóa đang chi phối vũ trụ.

? Tâm trí phân mảnh không thể giúp tôi hướng đến sự hợp nhất, nhưng tôi phải sử dụng nó dù có thế nào đi nữa: Sự hợp nhất thực sự có ý nghĩa gì đối với tôi? Những trải nghiệm nào về sự hợp nhất mà tôi có thể nhớ đến? Hôm nay tôi sẽ nhớ lại sự khác biệt giữa khái niệm hòa làm một với bản thể và khái niệm sống tách biệt. Tôi sẽ tìm kiếm trong tâm, sự yên bình và khả năng của mình để thuận theo dòng chảy cuộc sống. Những suy nghĩ và khát vọng đang chi phối tôi không phải là thực tại sau cùng. Chúng chỉ là cách giúp tôi quay trở lại với sự hợp nhất. Tôi sẽ nhớ rằng suy nghĩ đến rồi đi như những chiếc lá trong gió, nhưng cốt lõi của tâm thức lại là yếu tố bất biến. Mục tiêu của tôi là sống với cốt lõi đó.

? Tôi đang sống theo nhiều chiều kích một cách đồng thời; tình trạng bế tắc trong không gian và thời gian chỉ là một ảo giác: Hôm nay tôi sẽ trải nghiệm bản thân vượt khỏi mọi giới hạn. Tôi sẽ dành thời gian để hiện hữu với bản thể trong yên lặng. Khi hít thở, tôi thấy sự tồn tại của mình đang lan tỏa theo mọi hướng. Trong lúc đang chìm đắm với sự tĩnh lặng nội tại thì bất kỳ hình ảnh nào xuất hiện trong tâm trí cũng đều được mời gọi tham gia vào cuộc sống của tôi. Tôi sẽ bao hàm tất cả mọi người và mọi vật xuất hiện trong tâm trí và nói rằng: “Bạn và tôi là một ở cấp độ tồn tại này. Hãy đến đây, tham gia cùng tôi vào cuộc sống vượt khỏi mọi giới hạn không gian và thời gian.” Tương tự như vậy, tôi sẽ xem tình yêu như ánh sáng xuất phát từ trái tim và chiếu rọi đến điểm tận cùng mà nhận thức có thể vươn đến; khi hình ảnh xuất hiện trong tâm trí thì tôi sẽ gửi đi tình yêu và ánh sáng theo chiều hướng của chúng.

—*—

Trích “Cuốn Sách Những Bí Mật”
Deepak Chopra
Người dịch: Thế Anh
NXB: Hồng Đức, 2017

Bình luận


Bài viết khác của tác giả

  1. SIÊU NHÂN LOẠI LÀ LỰA CHỌN CUỘC ĐỜI
  2. CHỦ NGHĨA VẬT CHẤT TÂM LINH
  3. KHÔNG TRỤ Ở ĐÂU NHƯNG Ở KHẮP MỌI NƠI

Bài viết mới

  1. THẤY BIẾT TRONG SÁNG
  2. ÔM ẤP CƠN GIẬN BẰNG TIA NẮNG CHÁNH NIỆM
  3. SỐNG VỚI MỤC ĐÍCH