ÁP DỤNG QUY LUẬT NỖ LỰC TỐI THIỂU

DEEPAK CHOPRA

Trích: Bảy Quy Luật Tinh Thần Của Thành Công; Việt dịch: Lý Đình; NXB. Thế giới; Công ty VH & TT Nhã Nam, 2019

QUY LUẬT NỖ LỰC TỐI THIỂU

Quy luật tinh thần thứ tư của thành công là Quy luật Nỗ lực Tối thiểu. Quy luật này dựa trên thực tế là trí tuệ tự nhiên thực hiện chức năng với sự thảnh thơi buông bỏ và không cần nhiều nỗ lực. Đây là nguyên tắc hành động tối thiểu, không đối kháng. Do vậy, đây là nguyên tắc hòa hợp và yêu thương. Khi học được bài học này từ tự nhiên, chúng ta sẽ dễ dàng thực hiện được những khát vọng của mình.

Nếu quan sát thế giới tự nhiên trong trạng thái hoạt động, bạn sẽ thấy tình trạng nỗ lực tối thiểu rất phổ biến. Cỏ không cố mọc, nó mọc tự nhiên. Cá không cố bơi, chúng bơi tự nhiên. Hoa không cố nở, chúng nở tự nhiên. Chim không cố bay, chúng bay tự nhiên. Đây là bản chất tự nhiên của chúng. Trái đất không cố gắng quay quanh trục của nó; đó chỉ là bản chất của trái đất – quay với tốc độ chóng mặt và chuyển động vũ bão trong không gian. Bản chất của trẻ thơ là luôn sống hạnh phúc. Bản chất của mặt trời là chiếu sáng. Bản chất của những ngôi sao là nhấp nháy và lấp lánh. Còn bản chất của con người là biến những ước mơ của mình trở nên hữu hình một cách đơn giản và dễ dàng.

Trong Kinh Vệ đà, triết học cổ Ấn Độ, nguyên tắc này được biết đến là nguyên tắc tiết kiệm nỗ lực, hay “làm ít hơn mà đạt được nhiều hơn”. Cuối cùng thì bạn đạt đến trạng thái chẳng làm gì nhưng lại có mọi thứ. Điều này có nghĩa bạn chỉ đặt ra một mục tiêu nhỏ, rồi sau đó thực hiện mục tiêu đó mà không cần cố gắng nhiều. Điều thường được gọi là “phép màu” thực ra chỉ là một biểu hiện của Quy luật Nỗ lực Tối thiểu.

Trí tuệ tự nhiên thực hiện vai trò của mình một cách không cần dụng sức, không căng thẳng và rất tự nhiên. Nó không phải là tuyến tính. Nó mang tính trực giác, tính chính thể và có tác dụng nuôi dưỡng. Và khi sống hài hòa với tự nhiên, khi hiểu thấu được Bản ngã đích thực của mình, bạn có thể tận dụng được Quy luật Nỗ lực Tối thiểu. Nỗ lực tối thiểu được áp dụng khi hành động của bạn xuất phát từ tình yêu, bởi tự nhiên được gắn kết với nhau nhờ năng lượng của tình yêu. Khi tìm kiếm quyền lực và muốn kiểm soát người khác, bạn sẽ tiêu tốn năng lượng. Khi tìm kiếm tiền bạc hay quyền lực vì bản ngã hướng ngoại, bạn tiêu tốn năng lượng theo đuổi ảo mộng hạnh phúc thay vì tận hưởng hạnh phúc trong từng khoảnh khắc. Khi kiếm tiền chỉ cho riêng bản thân mình, bạn đã chặn đứng dòng năng lượng chảy đến chỗ bạn, và can thiệp vào biểu hiện của trí tuệ tự nhiên. Nhưng khi bạn hành động xuất phát từ tình yêu thương thì năng lượng sẽ không bị mất đi. Khi hành động của bạn xuất phát từ tình yêu thương, năng lượng của bạn sẽ được nhân lên và lũy tiến – và nguồn năng lượng dư thừa mà bạn tập hợp và tận hưởng có thể được chuyển hóa để tạo ra bất cứ thứ gì bạn muốn, kể cả sự giàu có vô hạn.

Bạn có thể xem thể xác mình như một công cụ kiểm soát năng lượng: nó có thể tạo ra, dự trữ và tiêu tốn năng lượng. Nếu biết cách tạo ra, dự trữ và tiêu tốn năng lượng một cách hiệu quả, bạn có thể trở nên giàu có ở bất cứ mức độ nào. Việc chú ý đến bản ngã tiêu tốn nhiều năng lượng nhất. Khi điểm quy chiếu nội tại của bạn là bản ngã, khi bạn tìm kiếm quyền lực và kiểm soát người khác hay kiếm tìm sự ủng hộ từ người khác, thì bạn đang lãng phí năng lượng của mình.

Khi năng lượng đó giải phóng, nó có thể được tái chuyển hóa và sử dụng để tạo ra bất cứ thứ gì bạn muốn. Khi điểm quy chiếu nội tại của bạn là tinh thần, khi bạn miễn nhiễm với mọi chỉ trích và không sợ bất cứ thử thách nào, bạn có thể tận dụng được sức mạnh tình yêu, và sử dụng năng lượng một cách sáng tạo để tận hưởng sự giàu có và phát triển.

… (đọc thêm tại: https://cungsonganvui.org/quy-luat-no-luc-toi-thieu/)

ÁP DỤNG QUY LUẬT NỖ LỰC TỐI THIỂU

Tôi sẽ thực hiện Quy luật Nỗ lực Tối thiểu bằng cách cam kết tuân theo các bước sau:

1. Tôi sẽ thực hiện việc chấp nhân. Ngày hôm nay tôi sẽ chấp nhận những con người, những tình huống, hoàn cảnh và sự kiện xảy ra. Tôi sẽ biết được rằng thời điểm này là như nó nên thế, bởi toàn bộ vũ trụ cũng đang trong trạng thái như nó nên thế. Tôi sẽ không đấu tranh chống lại toàn thể vũ trụ bằng cách chống lại thời điểm này. Sự chấp nhận của tôi là hoàn toàn và tuyệt đối. Tôi chấp nhận sự việc như chúng vốn thế tại thời điểm này, chứ không phải như tôi mong muốn.

2. Khi chấp nhận mọi thứ như chúng vốn thế, tôi sẽ chịu trách nhiệm về hoàn cảnh của mình và về tất cả những vấn đề mà mình cho là khó khăn. Tôi biết rằng chịu trách nhiệm có nghĩa không đổ lỗi cho bất cứ ai hay bất cứ điều gì đối với hoàn cảnh của mình (và cả chính bản thân mình). Tôi cũng biết mỗi khó khăn đều là một cơ hội được ngụy trang, và sự tỉnh táo trước các cơ hội này cho phép tôi nhận lấy thời điểm này và biến nó thành lợi ích to lớn hơn.

3. Ngày hôm nay nhận thức của tôi sẽ vẫn được đặt trong trạng thái không được bảo vệ. Tôi sẽ từ bỏ nhu cầu bảo vệ quan điểm của mình. Tôi sẽ cảm thấy không cần thiết phải thuyết phục hay làm cho người khác chấp nhận quan điểm của mình. Tôi vẫn sẽ cởi mở với mọi quan điểm chứ không cứng nhắc thiên về một quan điểm cụ thể nào trong số đó.

 

Bình luận


Bài viết khác của tác giả

  1. CHẾT CÓ Ý THỨC
  2. NHỮNG NGUYÊN TẮC MẠNH MẼ GIÚP BẠN ĐẠT TỚI SỰ LÀM CHỦ CÁI TÔI
  3. NHỮNG GÌ BẠN NHÌN THẤY, BẠN TRỞ THÀNH NHƯ VẬY

Bài viết mới

  1. HÀNH ĐỘNG VÌ ĐỜI, VÌ NGƯỜI – INAMORI KAZUO
  2. ĐIỀU ĐỨC PHẬT TÌM THẤY
  3. HÃY CHO ĐI