CÁC BÀI HỌC TỪ LOÀI NGỖNG

JOHN MURPHY

Trích: Làm Việc Nhóm – 10 Quy Tắc Để Phối Hợp Nhóm Hiệu Quả
Người dịch: Trần Hoàng Anh
Nhà xuất bản Dân Trí - 2018

Nếu chúng ta cùng đi theo một hướng và giữ vững tinh thần đồng đội, chúng ta có thể đi tới nơi mình muốn nhanh hơn và dễ dàng hơn, bởi chúng ta đang đi dựa trên lực đẩy của các thành viên khác trong nhóm!

Việc áp dụng nhất quán mười quy tắc để làm việc nhóm đạt hiệu quả cao cuối cùng sẽ tạo ra lòng tin, sự tôn trọng, tính thống nhất và sức mạnh trong các nhóm. Ngược lại, vi phạm bất kỳ nguyên tắc nào cũng sẽ phá hỏng mối liên kết này. “Các bài học từ loài ngỗng” do Tiến sĩ Robert McNeish viết là một minh họa rõ nét về bản chất của các quy tắc để làm việc nhóm hiệu quả. Khi bạn đọc về sự thống nhất tự nhiên giữa loài ngỗng, hãy nhớ – sự thống nhất này cũng có thể tồn tại trong tổ chức của bạn!

Khi một con ngỗng vỗ cánh, nó tạo ra một lực nâng cho con ngỗng bay đằng sau. Bằng cách bay theo hình chữ V, đàn ngỗng có thể bay xa thêm được 71% so với bất kỳ loài chim nào bay đơn lẻ.

Nếu chúng ta cùng đi theo một hướng và giữ vững tinh thần đồng đội, chúng ta có thể đi tới nơi mình muốn nhanh hơn và dễ dàng hơn, bởi chúng ta đang đi dựa trên lực đẩy của các thành viên khác trong nhóm!

Khi một con ngỗng bay lạc khỏi đội hình của mình, nó đột nhiên cảm nhận được sự chậm chạp của việc bay một mình và sẽ nhanh chóng trở lại đàn theo đội hình cũ để được hưởng lực nâng của con ngỗng phía trước.

Nếu chúng ta cũng có ý thức như loài ngỗng, chúng ta sẽ ở chung đội hình với những người đang có cùng mục tiêu như chúng ta, đồng thời sẵn lòng giúp đỡ cũng như chấp nhận sự giúp đỡ của họ.

Khi con ngỗng đầu đàn mệt mỏi, nó sẽ bay lùi lại và một con ngỗng khác sẽ dẫn đầu.

Nếu chúng ta thay phiên nhau đảm nhận các nhiệm vụ khó khăn và chia sẻ vị trí lãnh đạo giống như loài ngỗng, chúng ta sẽ có thể trông cậy và tương trợ lẫn nhau.

Tiếng kêu từ những con ngỗng đằng sau sẽ động viên những con bay đầu giữ vững được tốc độ của chúng.

Khi chúng ta “kêu”, chúng ta cần đảm bảo rằng việc làm đó thực sự tích cực và mang tính động viên.

Khi một con ngỗng bị bệnh, bị thương, hay bị bắn hạ, hai con ngỗng khác sẽ cùng bay xuống với con ngỗng bị thương để giúp đỡ và bảo vệ nó. Chúng sẽ ở lại cho đến khi nào con ngỗng bị thương có thể bay lại được hoặc chết. Trong trường hợp thứ hai, chúng sẽ nhập vào một đàn khác hoặc đuổi theo đàn cũ của mình.

Nếu chúng ta cũng có ý thức như loài ngỗng, chúng ta sẽ sát cánh bên nhau trong những giờ phút khó khăn cũng như khi yên bình suôn sẻ. Hãy luôn “bay theo đội hình” và nhớ dừng lại giúp đỡ những đồng đội cần được giúp!

Bình luận


Bài viết liên quan

  1. LÀM VIỆC NHÓM (TEAMWORK)
  2. PHÉP HUYỀN DIỆU CỦA SỰ HÒA HỢP
  3. NHỮNG GIÁ TRỊ SỐNG CHO TUỔI TRẺ : TRÁCH NHIỆM -GIẢN DỊ – TỰ DO – ĐOÀN KẾT

Bài viết khác của tác giả

  1. TÔN TRỌNG SỰ ĐA DẠNG

Bài viết mới

  1. CON CHỒN CỦA HÒA THƯỢNG HƯ VÂN
  2. BỘ NHỚ QUÁ TẢI
  3. SAO MAI ĐÃ MỌC