CHIÊM NGHIỆM THIỀN ĐỂ ĐỜI SỐNG HẠNH PHÚC

HH. DALAI LAMA XIV

Trích: 365 Ngày Chiêm Nghiệm Thiền Để Đời Sống Hạnh Phúc; NXB Đồng Nai

1

Nhìn chung, chúng ta nhận thấy rằng đời sống nhân loại chỉ tồn tại trong khoảng thời gian ngắn và vì vậy chúng ta nên biến đời sống ngắn ngủi trên trái đất này trở thành một cái gì đó hữu ích cho chính mình và cho mọi người.

2

Trong vai trò là những con người, tất cả chúng ta đều có cùng những khả năng và tiềm năng như nhau, ngoại trừ những người bị chậm phát triển về các chức năng của não bộ. Trí óc tuyệt vời của con người sẽ khơi nguồn tạo nên sức mạnh và tạo ra một tương lai tươi đẹp cho chúng ta, nếu chúng ta tận dụng nó theo một chiều hướng đúng đắn. Ngược lại, nếu nhân loại tận dụng theo chiều hướng sai lầm, rõ ràng đó là một thảm họa.

3

Tôi nghĩ rằng nhân loại là những sinh vật cấp cao trên hành tinh này. Nhân loại không những có khả năng tạo ra một cuộc sống hạnh phúc cho chính họ mà còn có khả năng giúp đỡ mọi sinh linh khác. Chúng ta có khả năng sáng tạo tự nhiên và điều quan trọng là chúng ta cần phải ý thức rõ và trân trọng khả năng này.

4

Chúng ta không thể hữu ích với chính mình nếu chúng ta cũng không hữu ích đối với mọi người. Dù chúng ta có thích hay không, sự thật là tất cả mọi người chúng ta đều có mối quan hệ tương hỗ với nhau và chúng ta không thể nào hình dung được một ai đó có thể hạnh phúc mà không cần phụ thuộc vào mối quan hệ với mọi người quanh mình. Bất kỳ ai chỉ quan tâm đến ích lợi của riêng mình thì cuối cùng cũng sẽ phải chịu đau khổ.

Bất kỳ ai quan tâm đến ích lợi của mọi người quanh mình thì anh ta sẽ nhận được ích lợi cho chính mình mà không cần phải bận tâm gì về vấn đề này. Dù chúng ta có quyết định sống theo lối vị kỷ, chúng ta cũng cần phải vị kỷ một cách khôn ngoan – chúng ta hãy giúp đỡ mọi người!

5

Thường thì chúng ta không biết phân biệt giữa những điều thiết yếu và những điều thứ yếu. Chúng ta trải qua cả đời chỉ để bước tới, bước lui quanh quẩn bên những khoảnh khắc hài lòng hiếm hoi luôn lẩn tránh chúng ta và khiến chúng ta thất vọng. Chúng ta cố gắng tìm kiếm niềm hạnh phúc cho chính mình nếu có thể và chúng ta chẳng qua tâm gì đến việc liệu mình có gây đau khổ cho người khác hay không. Chúng ta sẵn sàng thực hiện bất cứ điều gì để tích lũy và bảo vệ các vật sở hữu của mình và vật chất ngoại thân không bao giờ có thể trường tồn và cũng chẳng phải là nguyên nhân đích thực tạo ra hạnh phúc.

6

Tâm hồn chúng ta tràn ngập những tức giận, ganh ghét và những tình cảm tiêu cực khác đồng thời chúng ta không hề ý thức được rằng những tình cảm tiêu cực đó không hề thích hợp cho sự xuất hiện của trạng thái hòa bình tĩnh tại và tươi tắn trong tâm hồn. Trí năng của chúng ta, là niềm tự hào của nhân loại, chỉ được sử dụng để lọc lừa mọi người và để tích lũy thêm nhiều của cải vật chất cho chính mình. Và rồi, về cuối đời chúng ta chỉ cảm nhận được những đau khổ và thật ngớ ngẩn đến vô lý, chúng ta đổ lỗi cho mọi người về những đau khổ của mình.

7

Chúng ta hãy vận dụng trí năng của nhân loại một cách khôn ngoan. Nếu không thế, làm sao chúng ta có thể sinh vậy cấp cao hơn so với các động vật khác được?

8

Nếu chúng ta thực sự muốn giúp cho cuộc sống của mình được ý nghĩa và hạnh phúc, chúng ta nên bắt đầu bằng cách suy nghĩ một cách lành mạnh. Chúng ta nên trau dồi và phát triển những phẩm chất tốt đẹp của nhân loại mà tất cả chúng ta đều có được hơn là luôn chôn vùi chúng bởi những suy nghĩ hẹp hòi và những tình cảm mâu thuẫn.

9

Chúng ta cần trau dồi lòng yêu thương và lòng từ bi, đây là hai yếu tố giúp cuộc sống của chúng ta thực sự ý nghĩa. Đây chính là tín ngưỡng mà tôi chủ trương tán thành, hơn cả Phật giáo. Rất đơn giản. Đền đài của tín ngưỡng này chính là con tim của mình. Bài học của nó chính là lòng yêu thương và lòng từ bi. Các giá trị đạo đức của nó chính là việc yêu thương và tôn trọng ngưỡng mộ mọi người, bất kể họ là ai. Dù họ là một người bình thường hay một thầy tu, chúng ta chẳng có chọn lựa nào khác hơn là tôn trọng họ nếu chúng ta muốn tiếp tục tồn tại trong thế giới này.

10

Tử tế, chân thành và có những suy nghĩ tích cực; tha thứ cho những ai gây hại cho mình và đối xử với tất cả mọi người như những người bạn; giúp đỡ những ai đang chịu đau khổ và không bao giờ xem trọng người này mà coi khinh người khác: dù rằng lời khuyên này xem ra khá đơn giản, chúng ta sẽ nhận thấy rằng chúng ta có thể tìm được niềm hạnh phúc khi thực hiện theo đúng lời khuyên này.

11

Chúng ta không cần phải suy nghĩ nhiều để có thể nhận thấy rõ rằng tất cả mọi sinh linh, theo tự nhiên, đều muốn tìm kiếm niềm hạnh phúc và cố gắng tránh xa mọi đau khổ. Bạn sẽ nhận thấy rõ rằng ngay cả con côn trùng nhỏ bé cũng cố gắng làm hết sức mình để tránh xa mọi đau khổ và tìm đến niềm hạnh phúc. Nhân loại có thêm một khả năng quý giá là suy nghĩ. Thế nên, chúng ta cần phải vận dụng tốt khả năng này.

12

Sự hài lòng và đau khổ đều được đặt trên nền tảng là các tri giác thuộc giác quan và sự thỏa nguyện trong lòng. Đối với chúng ta, sự thỏa nguyện trong lòng luôn quan trọng hơn những yếu tố này. Đặc biệt là đối với nhân loại. Chỉ có một vài ngoại lệ, động vật không có khả năng cảm nhận được sự thỏa nguyện trong lòng.

13

Sự thỏa nguyện được đặt trên nền tảng là sự hòa bình tĩnh tại trong lòng. Nó bắt nguồn từ sự độ lượng, chân thành và những gì tôi gọi là hành vi đạo đức, điều đó có nghĩa là lối cư xử hợp lý luôn tôn trọng quyền được hạnh phúc của tất cả mọi người.

14

Đa số những đau khổ của chúng ta đều bắt nguồn từ việc trong tâm hồn có quá nhiều những suy nghĩ khác nhau. Và đồng thời, lối suy nghĩ của chúng ta không được lành mạnh. Chúng ta chỉ quan tâm đến sự hài lòng thỏa mãn tức thời của mình mà lại quên cân nhắc đến những lợi ích và hậu quả về lâu, về dài đối với chính bản thân mình hoặc mọi người. Nhưng, xét cho cùng thì thái độ hành xử như thế luôn khiến chúng ta gặp trở ngại. Rõ ràng là qua việc thay đổi thái độ quan điểm của mình, chúng ta có thể giảm thiểu được những khó khăn hiện tại và tránh không tạo ra thêm những khó khắn rắc rối mới.

15

Có nhiều loại đau khổ khác nhau, chẳng hạn như những đau khổ gắn liền với cuộc sống, bệnh tật, tuổi già và chết chóc, đây là những đau khổ không thể tránh khỏi. Điều duy nhất chúng ta có thể thực hiện là giảm thiểu những lo sợ mà chúng gây ra cho chúng ta. Nhưng còn có nhiều khó khăn rắc rối khác trên thế gian này, từ những mâu thuẫn trong hôn nhân cho đến những cuộc chiến tranh đẫm máu, đây là những đau khổ có thể tránh được miễn là chúng ta chấp nhận lối suy nghĩ và hành xử lành mạnh.

16

Nếu chúng ta không cân nhắc mọi việc cẩn thận, nếu tầm nhìn của chúng ta chỉ hạn hẹp và phương thức hành động của chúng ta chỉ nông cạn thiển cận thì chúng ta sẽ biến những khó khăn rắc rối cỏn con trở thành những khó khăn rắc rối to lớn. Nói cách khác, bản thân chúng ta tạo ra vô số những đau khổ cho chính mình.

Bình luận


Bài viết khác của tác giả

  1. KỶ LUẬT ĐẠO ĐỨC
  2. VỀ SỰ TỰ GHÉT MÌNH
  3. HẠNH PHÚC CỦA BẠN VÀ HẠNH PHÚC CỦA MỌI NGƯỜI LÀ HAI YẾU TỐ KHÔNG THỂ TÁCH RỜI

Bài viết mới

  1. TỪ TRONG CỐNG HIẾN SẼ CÓ ĐƯỢC NIỀM VUI
  2. QUY LUẬT 3: KHÔNG NGỪNG CỐNG HIẾN VÀ SẺ CHIA
  3. SỰ SÁNG SUỐT CỦA KHUÔN MẶT VÀ TÂM HỒN