CUỘC SỐNG SẼ ĐƠN GIẢN HƠN KHI TA BIẾT ĐIỀU GÌ LÀ CẦN THIẾT

HAL URBAN

Trích: Những bài học cuộc sống – 20 điều quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn; Tư Thắng dịch; Nhà Xuất Bản Tổng Hợp Tp.Hồ Chí Minh

 

“Đây là bí mật của tôi, một bí mật vô cùng đơn giản:
Chỉ con tim mới có thể nhận thấy điều gì là đúng”

Antoine de Saint-Exupéry

 

 

Một số quy tắc đơn giản

Cách đây hàng ngàn năm, Khổng Tử từng nói rằng, cuộc sống thật ra rất đơn giản, chỉ là chúng ta cứ khăng khăng đòi làm cho nó phức tạp hơn mà thôi. Nhà bác học thiên tài Einstein cũng nói: “Tôi luôn thực hiện những nghiên cứu của mình theo cách đơn giản nhất. Chúng ta đang sống trong một thế giới phức tạp, điều đó không có nghĩa là chúng ta phải sống theo một lối sống phức tạp”. Thế nhưng chúng ta lại thường bỏ ra quá nhiều thời giờ để đấu tranh với cái phức tạp của cuộc sống trong khi lại phớt lờ đi bản chất đơn giản của nó.

Vào năm đầu tiên tại trường cao đẳng, tôi có gặp Hal Dejulio, một người đã tìm ra cách đơn giản để có một cuộc sống hạnh phúc cho mình. Ông là một cựu sinh viên thành đạt thường quay về trường thăm hỏi sinh viên. Ông rất hay cười và luôn có thái độ tích cực trong cách nhìn của mình. Ông luôn đặt tinh thần làm việc của mình lên trên, lạc quan yêu đời và nói chuyện thật hóm hỉnh, duyên dáng. Rồi chúng tôi kết bạn. Tôi ngày càng khám phá sự thú vị ở ông.

Tôi hỏi: “Điều gì đã khiến ông có thể sống vui vẻ đến thế?”. Ông trả lời rằng ông thành đạt từ rất sớm, nhưng ông nhận ra rằng kiếm tiền không phải là tất cả, và ông cảm thấy mình cần phải làm gì đó để duy trì trật tự cuộc sống của mình. Vì thế ông dành ít thời gian viết ra một danh sách các việc quan trọng đối với ông. Danh sách ban đầu có nhiều thứ, nhưng càng xem xét kỹ, ông càng rút ngắn nó lại. Cuối cùng chỉ còn sáu điều – những điều cần thiết nhất, chỉ có thể nhìn thấy và cảm nhận bằng con tim. Nói đoạn ông rút chiếc ví ra và đưa cho tôi xem một tấm thiếp nhỏ nằm bên trong đó. Ông nói, “Khi tôi rút gọn danh sách ấy xuống còn sáu điều, tôi viết chúng ra đây và tạm gọi là những quy tắc đơn giản của cuộc sống. Tôi tự hứa sẽ mở nó ra xem mỗi ngày và sống theo những quy tắc này”. Giờ đây đã gần đến tuổi tám mươi, ông vẫn làm theo những quy tắc bất di bất dịch đó, và ông vẫn còn đam mê cuộc sống này.

Những quy tắc đơn giản của cuộc sống

 1. Hãy có thái độ sống tích cực trong bất cứ trường hợp nào. Hãy có cái nhìn lạc quan và luôn biết ơn cuộc sống.
 2. Hãy xây dựng cuộc sống của bạn dựa trên nền tảng của lòng tôn trọng. Hãy yêu quý người thân, bạn bè và tử tế với mọi người. Hãy nhìn vào những điều tốt đẹp nhất ở mọi người, trong đó có bản thân mình.
 3. Hãy lấy chính trực làm nền tảng cuộc sống. Hãy sống với những quy tắc công bằng và trung thực trong mọi hoàn cảnh.
 4. Hãy chấp nhận khó khăn và thách thức của cuộc sống. Hãy làm việc chăm chỉ mỗi khi bắt tay vào bất cứ việc gì. Nếu thất bại, hãy dũng cảm bắt tay làm lại.
 5. Hãy say mê học tập. Bạn càng khám phá nhiều về cuộc sống và thế giới chừng nào, càng tốt cho bạn chừng nấy. Hãy coi đó là một quy trình cho sự trải nghiệm của chính bạn.
 6. Hãy sống vui vẻ. Bạn hãy nhớ rằng một cuộc sống hạnh phúc không thể thiếu vắng niềm vui và nụ cười.

Bình luận


Bài viết khác của tác giả

 1. ĐỂ CÓ MỘT CUỘC SỐNG HẠNH PHÚC
 2. CUỘC SỐNG SẼ ĐƠN GIẢN HƠN KHI TA BIẾT ĐIỀU GÌ LÀ CẦN THIẾT
 3. TRƯỚC TIÊN HÃY TRỞ THÀNH NGƯỜI TỐT

Bài viết mới

 1. SỐNG KHÔNG NHÌN LUI, SỐNG KHÔNG NHÌN TỚI
 2. THẾ GIỚI NHƯ TÔI THẤY
 3. ĐẶT MÌNH VÀO THIÊN NHIÊN