ĐỂ TÌM THẤY NIỀM VUI TRONG CÔNG VIỆC

INAMORI KAZUO

Trích: Nuôi Dưỡng Tâm Hồn, Mở Rộng Kinh Doanh; Việt dịch: Đào Thị Hồ Phương; NXB Lao động - Xã hội

“Con người làm việc không chỉ đơn giản để nhận tiền lương mà còn để thỏa mãn cảm giác tinh thần, nói cách khác đó là làm việc để tìm kiếm ý nghĩa của cuộc đời.”Inamori Kazuo

Tạo ra ý nghĩa trong cuộc sống

Thế nào gọi là làm việc theo đúng nghĩa của nó?

“Con người làm việc không chỉ đơn giản để nhận tiền lương mà còn để thỏa mãn cảm giác tinh thần, nói cách khác đó là làm việc để tìm kiếm ý nghĩa của cuộc đời.”Inamori Kazuo

Ấn tượng đầu tiên khi nhắc đến từ “làm việc” đó là vì cuộc sống của bản thân hoặc vì muốn kiếm tiền để nuôi gia đình. Nhưng những người được sinh ra trong gia đình giàu có thì không cần làm việc hay sao? Thỉnh thoảng không làm việc thì cũng không sao nhưng nếu ngày nào cũng lười biếng, không có gì để làm thì tôi thấy thật buồn chán. Tôi cho rằng con người làm việc không chỉ đơn giản để nhận tiền lương mà còn để thỏa mãn cảm giác tinh thần, nói cách khác đó là làm việc để tìm kiếm ý nghĩa của cuộc đời.

Sẽ rất khó khăn khi ta phải tập trung  làm một công việc trong thời gian đầu. Nếu đây là công việc bắt buộc thì tâm lý chán và cảm giác không thích, khổ sở càng tăng. Làm việc với cảm giác bắt buộc thì không thể kéo dài được lâu nên chúng ta cần có sự thay đổi trong suy nghĩ để tìm thấy ý nghĩa trong công việc. Hãy tìm cách yêu thích công việc mình đang làm. Hãy tự nhủ với bản thân mình rằng: “tôi thích, tôi thích công việc này” và để cho tâm mình dần dần tự cảm ứng với điều đó. Việc bạn có sự say mê, thích thú với công việc nào đó trong suốt cuộc đời hay không sẽ quyết định cuộc đời bạn hạnh phúc hay bất hạnh. Do vậy bản thân chúng ta cần thử nhìn nhận, xem xét, suy nghĩ lại về nghĩa vụ làm việc.

Yêu thích công việc

Công việc càng bận rộn và trách nhiệm càng nhiều tôi càng thấy vất vả, thì lại càng thấy ý nghĩa của cuộc sống.

Tôi nghĩ nhiều người cũng có suy nghĩ “mình không muốn làm việc ở công ty này nữa”. Bản thân tôi cũng vậy. Thật sự đó là giai đoạn rất khó khăn. Cảm giác giống như lúc khổ cực thức thâu đêm để học thi vậy… Cũng rất nhiều lần tôi nghĩ đến việc bỏ trốn để đi đến một nơi nào đấy. Sau khi nghỉ việc tôi đã dành rất nhiều thời gian suy nghĩ và đã thức tỉnh, vì nếu tìm một chỗ làm việc mới thì chưa chắc nơi đó đã là thiên đường như tôi mong chờ. Mới nghỉ làm ở công ty có ba ngày mà tôi đã cảm thấy không chịu được và rất muốn làm việc. Công việc càng bận rộn và trách nhiệm càng nhiều tôi càng thấy vất vả, thì lại càng thấy ý nghĩa của cuộc sống. “Tình yêu” này đã trở thành nguồn động lực giúp tôi đi tiếp và tôi đã được sống trong trái tim yêu thương của mọi người.

Nhìn xung quanh chúng ta sẽ thấy có những đau khổ, bất hạnh tưởng chừng khiến con người ta tuyệt vọng nhưng nếu chúng ta cố gắng tìm cách vượt qua nó, và tìm niềm vui trong công việc hiện tại sẽ vơi bớt dần đau khổ. Bất kể ai thành công cũng có chung một điểm, họ cảm thấy sung sướng tột cùng, say mê, yêu thích chính điều họ đang làm và chỉ tập trung vào điều đó.

Chỉ tập trung vào một việc duy nhất

Tôi nghĩ rằng bằng việc tập trung cao độ vào một việc duy nhất ở từng thời điểm sẽ giúp ta làm tốt nhất điều đó và đặt bước đầu đạt đến chân lí, cũng như có thể lí giải và hiểu thấu tất cả mọi điều trong vũ trụ.

Cụ thể là khi làm việc trong công ty, nếu chúng ta tập trung vào một công việc nào đấy trong suốt một thời gian dài, lắng nghe lời khuyên từ những người có kinh nghiệm và trình độ kỹ thuật tuyệt vời thì chúng ta sẽ nhận được những câu chuyện rất bổ ích. Ngoài ra, những câu chuyện ở những lĩnh vực khác nhau do những vị thầy tu có nhân cách tốt và tu luyện lâu năm kể cũng sẽ giúp chúng ta giải thích về những chân lí tuyệt vời. Những bài nói chuyện của các tác giả, những nhà nghệ thuật có sự hiểu biết chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó cũng rất bổ ích. Nó giúp “khai sáng” và mở mang kiến thức, sự hiểu biết của chúng ta.

Những sinh viên vừa tốt nghiệp, sau khi vào làm ở công ty, nếu bị bắt làm những công việc đơn giản như pha trà, photo,.. suốt trong một thời gian dài thì cảm thấy lo lắng “chỉ làm công việc như thế này thôi sao?” và họ sẽ nói: “Tôi muốn làm một công việc khác”. Đây chính là sai lầm. Việc biết rộng nhưng không chuyên sâu về một việc giống như hoàn toàn không biết tất cả mọi thứ. Tôi tin rằng bằng việc tìm kiếm và nghiên cứu chuyên sâu về một việc, mà chúng ta có thể thông suốt mọi thứ vì bản chất thật sự ẩn sâu trong tất cả mọi điều đều có những chân lí như nhau. Tập trung nghiên cứu và làm tốt một việc nào đó có thể là chìa khóa giúp ta hiểu mọi điều. Tôi muốn mọi người đừng quên điều này.

Sáng tạo và đổi mới từng ngày

Dĩ nhiên là khi mới vào làm ở một công ty nào đó bạn sẽ khó có khả năng được giao cho một công việc tốt ngay từ đầu. Do vậy điều đầu tiên là chúng ta cần đón nhận những công việc được giao bằng sự vui vẻ, làm tốt nó bằng sự nhiệt tình, chân thành nhất và phải kiên trì liên tục. Tuyệt đối không được có tư tưởng chán mà từ bỏ. Vì điều này sẽ khiến chúng ta không thể chạm đến chân lí tuyệt vời. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là chúng ta kiên trì chỉ làm công việc mà mình được giao lúc đầu đến hết đời. Bất cứ làm việc gì chúng ta cũng vừa phải kiên trì nỗ lực không ngừng vừa phải suy nghĩ làm như thế này tốt hay chưa. Ngoài ra, tuy làm cùng một việc nhưng không được làm bằng một phương pháp, một kiểu suy nghĩ. Cho dù là điều nhỏ nhưng cần xem xét, suy nghĩ, tự hỏi mỗi ngày “thế này đã tốt hay chưa?”. Nếu lặp đi lặp lại điều này trong suốt một thời gian dài thì chắc chắn bạn sẽ đạt được những tiến bộ đáng kể. Sau khi được chỉ dạy những điều cơ bản nếu tự bản thân bạn chịu khó tiếp tục học hỏi, tìm tòi, nghiên cứu để làm tốt công việc thì đó chính là sự sáng tạo. Cuộc sống nếu không có sự sáng tạo và đổi mới hàng ngày thì sẽ không có sự tiến bộ và phát triển.

Thực hành yêu thương

Cuộc sống cần phải thực hành yêu thương và làm nhiều việc thiện. Đó mới chính là ý nghĩa thật sự của cuộc đời.

Cuộc sống của người dân ngày càng đầy đủ nên thời gian rảnh rỗi dành cho cá nhân cũng dư giả hơn và thời gian làm việc được giảm bớt. Vì thế khuynh hướng muốn tận hưởng niềm vui cuộc sống của mỗi cá nhân cũng tăng lên mạnh mẽ. Đây là trào lưu chung của thời đại. Nhưng tôi nghĩ rằng vẫn phải làm việc hơn nữa. Đó là phải thực hành yêu thương, làm nhiều việc thiện. Tôi tin rằng đấy mới chính là ý nghĩa thật sự của cuộc đời. Điều này có nghĩa là những lợi nhuận mà chúng ta đổ “mồ hôi, sôi nước mắt“ cực khổ để kiếm được không chỉ nên sử dụng cho chính bản thân chúng ta mà nên đóng góp một phần vào việc nộp thuế và dùng nó để đem lại niềm hạnh phúc cho mọi người. Trong cuộc sống vẫn còn rất nhiều người nghèo, khó khăn và họ vẫn cố gắng nỗ lực vươn lên mỗi ngày. Nhiều nơi trên thế giới vẫn còn rất nhiều trẻ em thiếu ăn, chết đói và cần sự giúp đỡ. Tôi nghĩ nếu có thể làm gì đó giúp đỡ cho họ dù là việc nhỏ, dù là gián tiếp thì đó là điều rất nên và “làm việc” như vậy thực sự là điều tuyệt vời. Tôi tin rằng mọi người sẽ tự hiểu được ý nghĩa của việc thực hành yêu thương với mọi người xung quanh, từ đó càng ngày càng cố gắng làm nhiều điều tốt hơn.

Nguồn: Nuôi dưỡng tâm hồn, mở rộng kinh doanh

Tác giả: Inamori Kazuo

Việt dịch: Đào Thị Hồ Phương

NXB Lao động – Xã hội

Bình luận


Bài viết khác của tác giả

  1. PHẢI THÀNH THẬT: THEO ĐUỔI NHỮNG GÌ ĐÚNG ĐẮN MỘT CÁCH ĐÚNG ĐẮN
  2. QUY LUẬT CUỘC ĐỜI – CHỈ CÓ TRONG ĐỜI NHỮNG THỨ MÌNH MUỐN CÓ
  3. NỀN VĂN MINH VỊ THA SẼ NỞ HOA KHI LOÀI NGƯỜI TỈNH NGỘ

Bài viết mới

  1. DANH NGÔN VỀ SỰ THÔNG MINH
  2. NIỀM TIN VÀO CHỦ NHÂN KHÔNG LÀ CHÌA KHÓA
  3. BẠN THÔNG MINH HƠN BẠN TƯỞNG