ĐI TÌM SỨC MẠNH TÂM HỒN

MARCUS AURELIUS

Trích: Từ Hạt Cát Đến Ngọc Trai; Nguyễn Lệ Thu dịch; Nhà Xuất Bản Thanh Niên

Con người tìm cơ hội ẩn thân nơi rừng sâu núi thẳm, trong mái nhà tranh; bạn cũng có khát khao như vậy. Nhưng đó hoàn toàn là dấu hiệu của kẻ phàm phu tục tử, bởi bất cứ khi nào muốn ẩn thân, bạn đều có thể làm vậy. Một người dù có lui về đâu cũng không thể bằng lui về tâm hồn mình, nơi yên tĩnh và không chút khổ đau, nhất là khi trong lòng người ấy cũng nghĩ như vậy, qua suy ngẫm, anh ta có thể ngay lập tức lui về nơi yên tĩnh trong tâm hồn mình. Ta kiên quyết cho rằng: Yên tĩnh chính là sự ngăn nắp của tâm hồn. Vậy, bạn hãy không ngừng để mình lui về chốn nương náu trong tâm hồn, làm mới bản thân, biến nguyên tắc của mình trở nên đơn giản và cơ bản hơn, như thế hễ khi bạn cần đến, chúng đều có thể khiến bạn vứt bỏ mọi phiền muộn nhờ sự tĩnh lặng trong tâm hồn. Bạn phiền muộn vì đâu? Vì sự độc ác của người khác? Hãy luôn ghi nhớ điều này trong tâm hồn: Những động vật có lí trí đều nương tựa vào nhau, nhẫn nhịn cũng là một phần của chính nghĩa, người ta vì vô tình mà làm điều ác; hãy nghĩ xem đã có bao người dè bỉu, nghi kị, thù hằn, gây chiến với nhau rồi rốt cuộc, họ cũng đều chết đi và trở về với cát bụi. Nghĩ vậy chắc chắn sẽ khiến bạn bình tâm trở lại.

LỜI VÀNG Ý NGỌC

Cách giải quyết tốt nhất là đơn giản hóa vấn đề

Qua suy ngẫm, Marcus Aurelius phát hiện ra sức mạnh của tâm hồn, khi ông không thể giải quyết được chuyện gì hay gặp phải chuyện đau đầu, ông lại tự nhủ mình phải bình tâm lại, đơn giản hóa mọi chuyện phức tạp, nhờ vậy mà thoát khỏi sầu muộn. Thực ra, có ai trong chúng ta không phải mệt mỏi vì những chuyện phiền muộn trong cuộc sống? Khi ấy, ta nên làm thế nào để thoát ra?

Một nhà nghiên cứu xã hội học đã tiến hành thí nghiệm như sau: Mỗi ngày ông lại đem về nhà một đồ vật, dù thứ đó to hay nhỏ, có công dụng gì thì cũng phải bày trong phòng. Một tháng sau, ông nhận thấy nhà mình không có thay đổi gì rõ rệt, những thứ nhỏ như chậu cây cảnh hay tờ lịch treo tường ngược lại còn khiến cho căn nhà trở nên đẹp đẽ hơn. Lại một tháng trôi qua, ông phát hiện nhà mình bắt đầu trở nên hỗn loạn, dù ông có xếp đặt các thứ thế nào thì ngày hôm sau lại phải đau đầu tìm chỗ để đặt các đồ mới. Vài tháng sau, ông nhận ra nhà mình cực kì bừa bộn, chẳng những nhìn cũng thấy mệt mỏi mà còn khiến cho tâm trạng bực bội nữa. Thế là mỗi ngày, ông bắt đầu vứt bỏ một thứ, đến khi đồ vật cuối cùng biến mất, ông mới nhận thấy nhà mình hóa ra lại vô cùng thoải mái. Thí nghiệm này chỉ cho ta thấy một điều: Hãy làm cho tâm hồn mình luôn luôn được thoải mái.

Nếu chúng ta mệt mỏi vì công việc thì nhất định phải tìm cách giải quyết vấn đề cơ bản nhất, có lúc sau khi giải quyết được một vấn đề thì những chuyện khác cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Nếu bạn có khúc mắc với bạn bè, hãy tự hỏi bản thân xem có phải là do tính khí mình quá khó chịu? Hãy sửa đổi và khiến cho quan hệ bạn bè dễ thở hơn. Phiền muộn càng tích càng nhiều, chỉ có hàng ngày xóa bớt sự khó chịu đó đi thì mới có thể khiến cho cuộc sống của ta thoải mái hơn.

CÁCH ĐƠN GIẢN HÓA VẤN ĐỀ

Tìm ra nguyên nhân chính

Trước khi giải quyết vấn đề, chúng ta nhất định phải tự hỏi mình: Nguyên nhân chính gây nên tất cả những chuyện này là gì?

Giải quyết những chuyện đơn giản trước

Khi đối mặt với hàng loạt những chuyện đau đầu, đừng bắt tay vào việc khó nhất đầu tiên. Thường thì giải quyết trước những việc trong khả năng của mình sẽ khiến cho tâm trạng tốt hơn rất nhiều.

Nhân viên: Dạo này suốt ngày bị sếp mắng đen đủi quá đi mất!

Đồng nghiệp: Anh đã nghĩ xem nguyên nhân do đâu chưa?

Nhân viên: Thì số đen chứ sao!

Đồng nghiệp: Theo tôi được biết đạo này anh hay thức đến khuya chơi điện tử, ngày hôm sau bơ phờ, ngáp ngắn ngáp dài, không bị sếp mảng mới lạ ấy.

Nhân viên: Ôi trời, vừa phải viết báo cáo vừa phải đi dự tiệc, phiền quá đi mất!

Đồng nghiệp: Thế thì anh viết cho xong báo cáo rồi hãng đi dự tiệc! Như vậy có chơi cũng thoải mái.

Nhân viên: Đúng thế, khổ trước sướng sau mà!

BÀI HỌC QUAN TRỌNG

Chúng ta thường tự mình tăng thêm gánh nặng cho bản thân. Không quên được những thất bại trước đó, làm việc gì cũng sợ sệt, cứ như vậy sao có thể thuận lợi trong mọi việc được? Vì thế, nếu chúng ta đã quyết tâm làm việc gì thì hãy quên đi mọi phiền não trong lòng, nếu không những phiền não sẽ ngày một nhiều thêm.

Bình luận


Bài viết khác của tác giả

  1. HỌC CÁCH HÀI HƯỚC
  2. SUY TƯ
  3. NHÂN ÁI LÀ BẢN TÍNH

Bài viết mới

  1. THỰC HÀNH CÁC PHÁP BA-LA-MẬT
  2. BỊ BỎ RƠI
  3. HÃY ĐỂ TRÍ TUỆ KHỞI SINH