ĐỐI MẶT VÀ LÀM BẠN VỚI CHÍNH MÌNH

CHOGYAM TRUNGPA

Trích: Phật pháp bỏ túi - The pocket ; Chogyam Trungpa; Carolyn Rose Gimian tổng hợp và biên soạn; Từ Hóa chuyển ngữ; NXB. Thiện Tri Thức, 2019

 

Đối mặt với chính mình

Chúng ta có nỗi sợ phải đối mặt với chính mình. Đó chính là trở ngại. Với rất nhiều người, trải nghiệm cốt lõi bên trong nhất của sự tồn tại của chúng ta là rất đáng xấu hổ. Rất nhiều người xoay xở với một cái gì đó mà họ hy vọng sẽ vừa giải phóng họ vừa tránh cho họ không phải đối mặt với chính mình. Đó là điều không thể. Chúng ta không thể làm điều đó. Chúng ta phải thành thật với chính mình. Chúng ta phải nhìn thấy ruột gan của chúng ta, phân của chúng ta, những phần không đáng yêu nhất của chúng ta. Chúng ta phải nhìn thấy chúng. Về căn bản mà nói, đây là nền tảng của tính chiến binh. Dù có là gì đi nữa, chúng ta phải đối mặt với nó, chúng ta phải nhìn vào nó, nghiên cứu nó, quan tâm đến nó và thực hành thiền về nó.

Vượt thoát sợ hãi

Sự không sợ hãi thực sự không phải là sự giảm bớt của nỗi sợ hãi, mà là vượt qua nỗi sợ hãi. Thật không may, trong ngôn ngữ tiếng Anh không có từ tương đồng. Sự không sợ hãi là thuật ngữ gần nhất, khi nói “không sợ hãi”, chúng ta không có nghĩa là “ít sợ hãi”, mà là “vượt qua nỗi sợ hãi”. Vượt lên trên nỗi sợ hãi bắt đầu khi chúng ta kiểm tra nỗi sợ hãi của mình: lo lắng, hồi hộp, và bồn chồn. Nếu chúng ta nhìn vào nỗi sợ hãi của chúng ta, nếu chúng ta nhìn vào bên dưới lớp vỏ của nó, điều đầu tiên chúng ta tìm thấy là sự buồn bã, bên dưới sự lo lắng. Thần kinh đang quặn lên, rung lên, mọi lúc. Khi chúng ta sống chậm lại, khi chúng ta thư giãn với nỗi sợ hãi, chúng ta thấy nỗi buồn yên tĩnh và nhẹ nhàng. Nỗi buồn ập vào tim bạn và cơ thể bạn chảy nước mắt. Trước khi bạn khóc, có một cảm giác trong ngực của bạn và sau đó, sau đó, bạn tiết ra nước mắt. Bạn sắp tạo ra mưa hoặc một thác nước trong mắt bạn, và bạn cảm thấy buồn và cô đơn, và có lẽ lãng mạn cùng một lúc. Đó là mẹo đầu tiên của sự không sợ hãi và là dấu hiệu đầu tiên của tinh thần hiệp sĩ. Bạn có thể nghĩ rằng khi bạn trải qua sự không sợ hãi, bạn sẽ nghe thấy đoạn mở đầu cho Bản giao hưởng thứ năm của Beethoven hoặc nhìn thấy một vụ nổ lớn trên bầu trời, nhưng nó không xảy ra theo cách đó. Trong truyền thống Shambhala, khám phá ra sự không sợ hãi đến từ việc hành động với sự mềm mại của trái tim con người.

 

Nếu bạn đang dành sức mạnh và năng lượng của mình để đi trên con đường phát triển tâm linh, bạn phải làm việc với chính mình. Bước đầu tiên là kết bạn với chính bạn. Đó gần như là phương châm của shamatha hay kinh nghiệm thiền chánh niệm.

Làm bạn với chính mình

Chúng ta tức giận với chính mình, nói rằng: “Tôi có thể làm tốt hơn thế này. Có chuyện gì đang xảy ra với tôi vậy? Tôi dường như trở nên tồi tệ hơn trước. Tôi đang bị tụt lùi.” Chúng ta đang giận dữ với toàn thế giới, bao gồm cả chính bản thân. Tất cả mọi thứ chúng ta thấy là một sự công kích. Vũ trụ trở thành biểu hiện của sự xúc phạm toàn tập. Chúng ta phải liên hệ với hoàn cảnh này. Nếu bạn đang dành sức mạnh và năng lượng của mình để đi trên con đường phát triển tâm linh, bạn phải làm việc với chính mình. Bước đầu tiên là kết bạn với chính bạn. Đó gần như là phương châm của shamatha hay kinh nghiệm thiền chánh niệm. Kết bạn với chính mình đồng nghĩa với việc chấp nhận và thừa nhận chính mình. Bạn làm việc với những tin đồn, tưởng tượng, giấc mơ – tất cả mọi thứ trong tàng thức của mình. Và tất cả mọi thứ bạn học được về bản thân bạn, bạn áp dụng ngược lại vào phương pháp này, áp dụng vào sự nhận thức về hơi thở, phương pháp do chính Đức Phật truyền dạy.

Bình luận


Bài viết khác của tác giả

  1. HÃY BIẾT ƠN MỌI NGƯỜI
  2. CÁI BÂY GIỜ
  3. MỘT THOÁNG GIÁC NGỘ

Bài viết mới

  1. DANH NGÔN VỀ SỰ THÔNG MINH
  2. NIỀM TIN VÀO CHỦ NHÂN KHÔNG LÀ CHÌA KHÓA
  3. BẠN THÔNG MINH HƠN BẠN TƯỞNG