LÒNG RỘNG MỞ TÂM TRONG SÁNG

VENERABLE THUBTEN CHODRON

Trích từ: Lòng Rộng Mở Tâm Trong Sáng; Tác giả: Thubten Chodron; Người dịch: Ban dịch thuật Thiện Tri Thức; NXB Thiện Tri Thức, 2009

Thượng tọa Thubten Chodron là một vị ni Hoa Kỳ đã xuất gia từ hơn 20 năm trong truyền thống Gelug của Phật Giáo Tây Tạng. Bà cũng là một thầy dạy lâu nhất của F.P.M.T (Hội giữ gìn truyền thống Đại Thừa). Sáng lập bởi hai vị thầy quan trọng, Lama Thubten Yéshé và Lama Thubten Zopa Rinpoche – mà trái tim nằm ở Kopan, Nepal – ngày nay đã có hơn 80 tu viện và trung tâm thực hành trên thế giới.

Bằng thẩm quyền và sự trong sáng của mình, Thubten Chodron là một thầy dạy pháp rất được yêu chuộng ở Tây phương cũng như ở Đông phương.Phải nói rằng bà đã lớn lên ở Hoa Kỳ và du lịch nhiều ở Á châu, nơi này đã ở lâu để học và dạy – Ấn Độ hay Nepal, với cộng đồng người Tây Tạng hay ở Singapore, trong một trung tâm thực hành người Trung Hoa theo truyền thống Tây Tạng, trung tâm Phật Giáo Amithaba. Bà cũng trải qua một thời gian ở Pháp trong một tu viện quốc tế.

Hiện giờ bà trú ngụ tại Hoa Kỳ, nơi bà dạy triết học, tâm lý học và thiền định Phật giáo ở trung tâm thực hành mà bà đã phát khởi ở Seatle, “Hội Bạn Pháp”, và từ đó bà tiếp tục cho xứ Bắc Mỹ và thế giới những cuộc tu hành nhập thất và những buổi giảng thuyết.

Một tấm lòng rộng mở và tràn đầy tình thương làm chúng ta vui vẻ. Còn khi người ta cảm thấy ích kỷ thì sao? Tim người ta siết lại, người ta sợ hãi và không thoải mái. Ích kỷ có giúp gì? Thái độ ích kỷ của chúng ta đòi hỏi tự lo cho mình và nói rằng: “Nếu tôi không lo cho mình trước hết, thì ai khác sẽ chịu đây? Trong thế giới này, tôi là người trước tiên phải làm điều đó”. Thật ra, thái độ đó hủy hoại người ta.

Nếu chúng ta khảo sát kinh nghiệm của mình, chúng ta sẽ thấy rằng mỗi lần chúng ta có xung đột với ai, khi ấy có ích kỷ. Mỗi khi chúng ta hành động theo cách tiêu cực, như vậy tạo ra sự khổ đau cho chính mình trong tương lai, đó là tâm thức chấp ngã đang thao tác. Mỗi khi chúng ta lười biếng, khó tính hay khô khan, cạn kiệt, chúng ta đang ở trong sự thống trị của thái độ ích kỷ.

Tại sao các nước đánh nhau? Tại sao có những cuộc gây gỗ trong gia đình? Tại sao một số người lạm dụng rượu và chất kích thích, quyền lực và giàu có? Câu trả lời luôn luôn nằm trong sự chấp ngã, khi người ta lo cho chính mình hơn những người khác.

Thái độ ích kỷ như một đám mây che bầu trời trong sáng trong tâm thức chúng ta. Chúng ta không đồng hóa với sự ích kỷ, mà còn quyết tâm chống lại nó, bởi vì nó làm chúng ta và những người khác khổ đau.

Nếu chúng ta quý chuộng những người khác hơn chính mình, tâm thức chúng ta sẽ tự cải thiện và chúng ta tiến bộ trên con đường đến giác ngộ.

Đại hiền giả Ấn Độ đã nói:
Mọi niềm vui của thế giới này
Đến từ sự mong muốn hạnh phúc của người khác
Mọi khốn khổ của thế giới này
Đến từ sự mong muốn hạnh phúc của chính mình
Ích gì những giải thích dài dòng!
Đứa con nít hành động cho lợi ích riêng của nó
Bậc Đại Hùng thì cho lợi ích của những người khác
Hãy thấy sự khác biệt giữa họ!

Trích từ: “Lòng Rộng Mở Tâm Trong Sáng”,

Tác giả: Thubten Chodron,

Người dịch: Ban dịch thuật Thiện Tri Thức,

NXB Thiện Tri Thức, 2009

Ảnh: Nguồn internet

Bình luận


Bài viết khác của tác giả

  1. CUỘC ĐỜI CỦA ĐỨC PHẬT VÀ SỰ LAN TỎA CỦA PHẬT GIÁO
  2. LÀM GƯƠNG CHO CON
  3. NUÔI DƯỠNG LÒNG VỊ THA: MỘT TẤM LÒNG RỘNG MỞ CHO TÌNH THƯƠNG VÀ LÒNG BI

Bài viết mới

  1. CON CHỒN CỦA HÒA THƯỢNG HƯ VÂN
  2. BỘ NHỚ QUÁ TẢI
  3. SAO MAI ĐÃ MỌC