LÒNG SÙNG MỘ VỚI MỘT VỊ THẦY

DILGO KHYENTSE RINPOCHE

Trích: Một Trăm Lời Khuyên Dạy; Tủ Sách Liên Hoa Sanh

Nếu người che chở cho bạn là vị Thầy, bạn sẽ đi tới bất kỳ nơi đâu bạn khao khát;

Dân chúng Tingri, hãy nuôi dưỡng lòng sùng mộ như chi phí bạn phải trả cho chuyến du hành.

Đạo sư tâm linh giống như đất, không bao giờ lún xuống giữa đôi chân bạn. Đạo sư tâm linh đưa dẫn ta tới sự giác ngộ mà không làm ta thất vọng. Được không khí nâng đỡ, một chiếc máy bay nhanh chóng đưa ta đến nơi mà chân ta không bao giờ bước tới. Được lòng sùng mộ của ta nâng đỡ, những gia hộ của vị Thầy nhanh chóng đưa ta tới sự chứng ngộ.

Một trong những ý nghĩa của từ dharma (Giáo Pháp) là “vật hộ trì.” Giáo Pháp hộ trì (giữ gìn) và dẫn dắt những người hiến mình cho nó với sự xác tín. Người bị xô dạt bởi dòng thác chảy xiết của một con sông có thể được một bàn tay rắn chắc nắm lấy và lôi vào bờ. Cùng cách đó, khi nào ta có thể trao cho vị Thầy cái đai niềm tin của ta thì khi ấy chiếc móc của ngài có thể kéo chúng ta ra khỏi vòng luân hồi của sự chết và tái sinh.

Không có đệ tử nào của mọi cấp độ giáo lý trong đạo Phật, từ Thừa Căn bản cho tới Đại Viên mãn, có thể thực hiện mà không cần sự dẫn dắt của một Đạo sư tâm linh đích thực. Đặt niềm tin của ta nơi một vị Thầy như thế là cách thức hay nhất để tiến bộ và để ngăn ngừa mọi chướng ngại tiềm tàng hay những ngã rẽ sai lầm mà ta có thể gặp. Vì thế, trên hành trình đi tới giác ngộ của ta, lòng sùng mộ là chi phí – là những gì ta phải tự mình đóng góp để đạt tới đích.

Bình luận


Bài viết khác của tác giả

  1. THỰC HÀNH GURU YOGA – VIÊN NGỌC NHƯ Ý
  2. SỰ QUÁN TƯỞNG – NƠI CHỐN NHƯ MỘT CÕI PHẬT
  3. NƠI CHỐN NHƯ MỘT CÕI PHẬT

Bài viết mới

  1. DANH NGÔN VỀ SỰ THÔNG MINH
  2. NIỀM TIN VÀO CHỦ NHÂN KHÔNG LÀ CHÌA KHÓA
  3. BẠN THÔNG MINH HƠN BẠN TƯỞNG