NHẬN RA RẰNG “TA KHÔNG THỂ CÓ ĐƯỢC TẤT CẢ MỌI THỨ”

KEN HONDA

Trích: Sống không hối tiếc - Tuổi 30 hoài bão; Nguyễn Thanh Tâm chuyển ngữ; NXB. Văn hóa - Văn nghệ; Công ty Saigon books, 2017

Thời gian của đời người là hữu hạn!

 

Khi phải đối diện với thực tế rằng những điều bạn ao ước và mong muốn thực hiện “bị vuột khỏi tầm tay” ngày càng nhiều, chính là lúc mà bạn nhận thức rõ nhất mình đang ở độ tuổi 30.

 

Ở tuổi 20, chúng ta có thể đơn thuần tin vào khả năng của bản thân mình và cứ thế bước tới. Song bước sang lứa tuổi 30, chúng ta sẽ bắt đầu biết đến cảm giác “Có lẽ việc này hơi quá sức mình”.

Ngay cả những người dường như đang làm được tất cả việc họ muốn làm thì đến độ tuổi này cũng bắt đầu nghĩ “Mình chẳng có đủ thời gian để làm mọi điều mình muốn”. Thậm chí cảm giác đó lại càng mạnh mẽ hơn ở những người có khả năng vượt trội. Lấy ví dụ, một người thành công trong kinh doanh lại có hứng thú với thế giới nghệ thuật, thích thể thao và yêu các hoạt động tôn giáo. Với người nảy, việc đi du lịch vòng quanh các di tích thời cổ đại cũng vô cùng lý thú. Nhưng anh ta không đủ thời gian để thực hiện hết những điều đó.

Thời sinh viên, nếu đọc quyển sách 1.000 nơi trên thế giới bạn muốn đến một lần trong đời, chắc hẳn bạn sẽ có cảm giác như mình có thể đi tới bất cứ nơi đâu, làm được bất cứ điều gì. Thậm chí có bạn còn hùng hồn tuyên bố: “Một ngày nào đó tôi sẽ đi hết tất cả những nơi này cho mà xem”. Thế nhưng khi bước sang tuổi 30, mọi ước mơ và hoài bão của bạn sẽ trở nên thực tế hơn. Và câu nói ngày trước có thể trở thành: “Chỉ cần mỗi năm có thể đi du lịch nước ngoài một lần là tốt rồi”. Bởi lẽ, khi xem xét kỹ các điều kiện về thu nhập, thể lực, rồi sở thích, rồi thiên hướng… của bản thân, bạn sẽ nhận ra rằng mình không đủ thời gian thực hiện mọi điều mong muốn. Đó chính là cảm giác khi nhận ra “Điều gì cũng có giới hạn của nó”.

Khi phải đối diện với thực tế rằng những điều bạn ao ước và mong muốn thực hiện “bị vuột khỏi tầm tay” ngày càng nhiều, chính là lúc mà bạn nhận thức rõ nhất mình đang ở độ tuổi 30.

Mặt khác, tuổi 30 đem lại khả năng định lượng chính xác những gì bạn có thể đạt được. Bạn vẫn kịp khởi nghiệp kinh doanh, thậm chí kịp trở thành nghệ sĩ. Tuổi 30 vẫn còn thời gian để bạn biến những ước mơ của tuổi 20 thành hiện thực. Nếu bạn không thực hiện những điều đó ở tuổi 30 thì đến khi 40 tuổi, bạn vẫn sẽ loay hoay với suy nghĩ và  hối tiếc rằng ”Mình không đời nào sở hữu được cơ ngơi như vậy cả”, “Sống ở nước ngoài ư, khó nhằn đây. Mình còn chẳng nói được ngôn ngữ ở đó nữa là…”, “Mình không mua nổi xe hơi ngoại nhập đâu”,…

Vì vậy có thể nói rằng, độ tuổi 30 là 10 năm cuối cùng mang lại nhiều thay đổi nhất trong cuộc đời mỗi người.

90% đời người được quyết định ở tuổi 30

Tôi đã từng phỏng vấn nhiều người thành đạt trên 60 tuổi, đa phần họ thừa nhận: “Mười năm quan trọng nhất, tạo nền móng cho cuộc đời tới chính là ở độ tuổi 30”. Từ những kinh nghiệm phong phú chúng ta tích lũy được trong độ tuổi 20, đến tuổi 30 hầu hết chúng ta mới có thể lựa chọn được ba điều quan trọng nhất là bạn đời, công việc và nơi sinh sống. Nếu thay đổi bạn đời hay công việc nhiều lần thì mỗi lần ta lại phải bắt đầu lại từ đầu. Và như thế thì dù bao nhiêu thời gian trôi qua đi nữa, ta cũng không thể nào tích lũy đủ cho mình.

Ở tuổi 30, bạn lựa chọn người bạn đời như thế nào, lối sống ra sao, chọn giao du với những ai… sẽ quyết định mức độ thịnh vượng và hạnh phúc cho cả nửa đời còn lại của bạn.

Những ai đến 40 tuổi mà vẫn chưa thể sống tự lập, hay chưa lập gia đình thì trong phần đời còn lại họ sẽ thực hiện điều này một cách khó khăn hơn. Vì vậy, hãy nghĩ cách chủ động nắm giữ vận mệnh của ta trong những năm 30 tuổi. Dĩ nhiên là vẫn có người đổi đời từ sau 40 tuổi, cũng như những ai vốn dẻo dai, năng động thì kể cả khi ngoài 60 vẫn có thể phát triển sự nghiệp và đời sống. Thế nhưng, chắc chắn là những người vốn chưa từng có sự chuẩn bị mà thình lình muốn thay đổi thì sẽ vô cùng khó.

90% thành bại của đời người được quyết định ở tuổi 30. Những điều bạn cảm nhận, quyết định và hành động ở tuổi 30 sẽ kiến thiết nên phần đời còn lại của bạn. Chính vì thế, tôi muốn nhấn mạnh rằng nếu muốn thay đổi thì bạn cần tiến hành ngay khi đang trong độ tuổi 30.

 

độ tuổi 30 đầy hoài bão

Bình luận


Bài viết khác của tác giả

  1. XÁC ĐỊNH MỤC ĐÍCH CỦA ĐỜI MÌNH
  2. XÁC ĐỊNH MỤC ĐÍCH CỦA ĐỜI MÌNH – TUỔI 30 HOÀI BÃO
  3. 5 KỸ NĂNG ĐỀ TỰ XOAY CHUYỂN CHÍNH MÌNH

Bài viết mới

  1. HÀNH ĐỘNG VÌ ĐỜI, VÌ NGƯỜI – INAMORI KAZUO
  2. ĐIỀU ĐỨC PHẬT TÌM THẤY
  3. HÃY CHO ĐI