NHỮNG LỜI THÔNG THÁI: HÃY XÂY DỰNG NGÔI NHÀ LỚN Ở THIÊN ĐƯỜNG

TIẾN SĨ G. FRANCIS XAVIER

Trích: Những Lời Thông Thái; Biên dịch: Nguyễn Thành Nhân;
NXB. Đại Học Sư Phạm Tp.HCM, 2016

Một phụ nữ giàu có đã tự hào thái quá về ngôi nhà lớn và khu vườn tuyệt đẹp của mình. Bà ta thừa nhận mình là người theo chủ nghĩa vật chất, và vì vậy bà muốn dành tất cả tiền bạc của mình để thỏa mãn bản thân mà thôi. Người làm vườn trung thành của bà ta thì lại nhìn cuộc đời rất khác. Mặc dù ông ấy rất nghèo, ông vẫn nhìn thế giới là một nơi rất tuyệt diệu, đầy những điều tuyệt đẹp nhưng đơn giản – những luống hoa mà ông tự tay chăm sóc, tiếng hót dịu dàng của những chú chim ngay chỗ ông làm việc, hay những đám mây trong vắt trôi lững lờ… Từ những đồng tiền nhỏ nhoi nghèo hèn đó, ông luôn sẵn lòng giúp đỡ cho những ai cần ông giúp.

Khi người phụ nữ qua đời, bà ta nhìn chung quanh thiên đường tìm nơi bà ta sẽ trú ngụ, bà được đưa thẳng đến một cái lều rách nát, tồi tàn. “Tôi nghĩ là anh đã nhầm lẫn rồi đấy.”, bà ta nói, “Tôi đã từng ở một nơi giàu có. Tôi có một căn nhà xinh đẹp, với mười sáu phòng ngủ xa hoa, với nội thất loại tốt nhất mà tôi đã mua bằng tiền của mình.”

Rồi khi nhìn thấy một tòa lâu đài ở bên cạnh đó, gần như hoàn hảo, bà ta sáng mắt lên: “A, tòa lâu đài đó thì thế nào? Đó là nơi tôi rất thích.”.

“Rất tiếc thưa bà, tòa lâu đài đó không phải dành cho bà, chúng tôi đang chuẩn bị nó để dành cho người làm vườn của bà khi ông ấy đến.”

“Người làm vườn của tôi à? Nhưng dưới trần gian ông ấy ở trong một ngôi nhà tranh nhỏ xíu mà, sao ông không chuẩn bị một cái như vậy cho tôi?”

Người quản lý nhà ở trên trời trả lời: “…”

? Câu hỏi:

A. Người quản lý nhà ở trên trời trả lời thế nào?

B. Ngụ ý của câu chuyện là gì?

Hãy xem phần giải đáp chỉ sau khi bạn đã thử suy nghĩ câu trả lời bằng chính khả năng của mình.


? Giải đáp:

  1. “Không thể được, thưa bà. Điều đó vượt quá quyền hạn của chúng tôi. Chúng tôi chỉ xây dựng các ngôi nhà bằng vật liệu được gửi từ những chủ nhân tương lai: những giá trị đẹp mà người đó cống hiến cho cuộc sống. Ông ấy đã gửi cho chúng tôi những vật liệu tuyệt đẹp để xây dựng nó. Còn của bà thì là những vật liệu xấu nhất, bà phải chấp nhận thôi.”
  2. Một cuộc sống đẹp, thành công và hạnh phúc không phải là một cuộc sống chỉ theo đuổi vật chất và sự giàu sang, mà đó là một tâm hồn biết quan tâm đến mọi người, mọi thứ xung quanh, biết giúp đỡ và chia sẻ. Hãy tin tôi đi, khi bạn giúp đỡ được nhiều người, điều đó sẽ mang lại sự thịnh vượng và thành công bất tận cho bạn. Suy cho cùng, thứ người ta kinh doanh hiệu quả nhất không phải là những sản phẩm, mà chính là những giải pháp cho vấn đề của người khác và sự phục vụ những người xung quanh.

☘️☘️☘️

Bình luận


Bài viết liên quan

  1. TỰ DO Ý CHÍ – MINH TRIẾT TRONG ĐỜI SỐNG
  2. BIẾT CHIA SẺ, GIÚP ĐỠ NGƯỜI KHÁC – BÍ MẬT CỦA MAY MẮN

Bài viết khác của tác giả

  1. NHỮNG NGƯỜI VĨ ĐẠI LUÔN BIẾT CÁCH THA THỨ
  2. DƯỠNG NUÔI CHỮ NHẪN
  3. MẶT TÍCH CỰC CỦA SỰ VIỆC

Bài viết mới

  1. DANH NGÔN VỀ SỰ THÔNG MINH
  2. NIỀM TIN VÀO CHỦ NHÂN KHÔNG LÀ CHÌA KHÓA
  3. BẠN THÔNG MINH HƠN BẠN TƯỞNG