NHỮNG NGUYÊN TẮC PHỔ BIẾN ĐỂ TẠO ĐỘNG LỰC CHO BẢN THÂN

NAPOLEON HILL

W. CLEMENT STONE

Trích: Tư Duy Tích Cực Tạo Thành Công; Nguyên tác: Success Through A Positive Mental Attitude; Việt dịch: Thu Hà – Vương Long; NXB. Trẻ; Công ty VHST Trí Việt – First News, 2010

Nguyễn Thị Vân, cô gái bị teo cơ tủy sống từ lúc một tuổi, đã không ngừng nỗ lực vươn lên mang lại những đóng góp giá trị cho cộng đồng. Bên cạnh bình chọn của BBC, Vân cũng có tên trong danh sách 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam 2019 do Forbes bình chọn.

☘ Hãy gặp người quan trọng nhất! Người đó chính là bạn. Thành công, sức khỏe, hạnh phúc, sự giàu có… đều tùy thuộc vào cách bạn sử dụng tấm bùa vô hình. Bạn sẽ sử dụng nó như thế nào? Tất cả đều phụ thuộc ở bạn.

☘ Tinh thần chính là tấm bùa vô hình của bạn. Những chữ viết tắt PMA (Positive Mental Attitude – Thái độ tích cực) được khắc trên mặt bên này, còn NMA (Negative Mental Attitude – Thái độ tiêu cực) ở mặt kia. Chúng đều là hai nguồn lực lớn, nhưng tác dụng thật trái ngược. Thái độ tích cực là thái độ đúng đắn trong mọi tình huống, nó thu hút về cho bạn những điều tốt đẹp. Thái độ tiêu cực thì ngược lại, nó cướp đi của bạn tất cả những gì tạo nên ý nghĩa cuộc sống.

Bạn hãy tự hỏi mình làm thế nào để phát triển thái độ đúng đắn. Hãy trả lời câu hỏi đó bằng những hành động thật cụ thể.

☘ Đừng đổ lỗi cho số phận mỗi khi thất bại. Hãy bắt chước S. B. Fuller: ấp ủ khát vọng cháy bỏng để vươn lên. Bằng cách nào? Hãy luôn nghĩ về những gì mình muốn và loại ra khỏi đầu óc bạn những gì bạn không muốn.

☘ Học theo S. B. Fuller, bạn hãy đọc những cuốn sách có nội dung động viên tinh thần. Hãy tìm kiếm cho mình nguồn ánh sáng.

☘ Với những người có thái độ sống tích cực, mỗi nghịch cảnh đều ẩn chứa cơ hội thành công. Đôi khi, những điều tưởng như cản trở bạn thực chất lại là cơ hội. Tom Dempsey đã khám phá điều đó khi phải vật lộn với sự khiếm khuyết của cơ thể mình.

Bạn hãy tự hỏi rằng bạn có dành thời gian suy nghĩ xem mình nên làm gì để biến nghịch cảnh thành cơ hội không?

☘ Hãy đón nhận món quà vô giá: Niềm vui làm việc. Hãy vận dụng giá trị cao quý nhất trong cuộc sống: Yêu thương và cư xử tốt với mọi người. Giống như Henry J. Kaiser, các bạn sẽ thu hút được những thành công rực rỡ. Các bạn hoàn toàn có thể làm được điều này nếu biết phát triển thái độ tích cực.

Bạn hãy tự hỏi liệu bạn có nỗ lực tìm cách phát triển thái độ tích cực khi đọc tiếp cuốn sách này không?

☘ Đừng bao giờ đánh giá thấp những tác hại do thái độ tiêu cực gây ra bởi chúng có thể ngăn cản ích lợi mà các bước ngoặt may mắn trong cuộc sống mang đến cho bạn.

Bạn hãy tự hỏi mình làm thế nào để phát triển thói quen suy nghĩ tích cực?

☘ Bạn có thể khai thác mặt tích cực của sự thất vọng để biến nó thành nguồn cảm hứng thông qua thái độ tích cực. Giống như Al Allen, các bạn hãy tìm kiếm động lực trong sự thất bại. Hãy thay đổi thái độ và biến thất bại của hôm nay thành thắng lợi ngày mai.

Bạn nghĩ như thế nào về khả năng biến sự bất mãn thành nguồn cảm hứng?

☘ Biến những điều không thể thành có thể thông qua sức mạnh của thái độ tích cực. Hãy tự nói với mình, cũng giống như Henry Ford nói với các kỹ sư của ông, rằng: “Hãy tiếp tục làm việc!”.

Hãy tự hỏi mình, bạn có can đảm đặt ra những mục tiêu cao cả và nỗ lực để duy trì những mục tiêu ấy trong tâm trí hay không.

☘ Đừng để phút nản lòng biến bạn trở thành một “kẻ hết thời”. Nếu bạn đã từng thành công và hiện nay đang phải đối mặt với những điều làm bạn thất vọng hay bất kỳ hoàn cảnh không mong muốn nào khiến bạn mất mát hay thất bại, thì bạn hãy hành động theo chiều hướng tự tạo động lực cho bản thân. Thành công chỉ đến với những ai biết nỗ lực và ở lại với những ai biết nỗ lực không ngừng bằng thái độ tích cực. Đây là biện pháp giúp bạn không bị suy sụp.

Bình luận


Bài viết khác của tác giả NAPOLEON HILL

  1. NỖI ÁM ẢNH TÍCH CỰC
  2. NIỀM TIN LÀ ĐIỂM KHỞI ĐẦU CỦA MỌI THÀNH CÔNG VĨ ĐẠI
  3. THÀNH CÔNG HỌC

Bài viết mới

  1. HÀNH ĐỘNG VÌ ĐỜI, VÌ NGƯỜI – INAMORI KAZUO
  2. ĐIỀU ĐỨC PHẬT TÌM THẤY
  3. HÃY CHO ĐI