RÚT RA BÀI HỌC TRONG TỪNG VẤN ĐỀ

SHIRATORI HARUHIKO

Nguồn: Tư Duy Cho Cuộc Sống Trọn Vẹn; Người dịch: Yên Châu; NXB Hà Nội, 2017

Shiratori Haruhiko sinh ra tại thành phố Aomori, học khoa Triết học, Tôn giáo và Văn học tại Trường Đại học Tự do Berlin, Đức. Ông đã viết nhiều tác phẩm nổi tiếng như Ngôn từ triết học gia Nietzche và Bí quyết học hành chăm chỉ, Nhập môn triết học Nietzche, Thấu hiểu triết học trong một cuốn sách, Nhập môn Phật Giáo và nhiều cuốn sách khác.

Dù bạn sống đúng đắn, sống buông thả hay sống ngốc nghếch theo cách của riêng mình, thì vấn đề lớn nhỏ khác nhau vẫn sẽ xuất hiện.

Có vấn đề có thể giải quyết bằng tiền bạc, cũng có vấn đề không thể giải quyết được, trừ khi có kì tích xảy ra thay đổi toàn bộ quá khứ. Bất kì ai cũng đều vướng phải những chuyện như vậy trong cuộc đời, chỉ là bạn không nhìn thấy một cách dễ dàng từ bên ngoài.

Nếu bạn nghĩ rằng các vấn đề đó thật phiền phức thì việc bạn nỗ lực giải quyết chúng sẽ càng trở nên khó khăn hơn. Muốn chạy trốn khỏi khó khăn là bản tính tự nhiên của con người. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, mọi chuyện sẽ đơn giản nếu bạn giải quyết vấn đề bằng cách nào đó, thay vì chạy trốn khỏi nó. Bạn cũng sẽ nhận ra điều này sau khi tự mình trải nghiệm.

Bạn cảm thấy mệt mỏi khi phải giải quyết vấn đề bởi bạn cho rằng điều đó thật vô nghĩa và ngớ ngẩn. Bạn cho rằng vốn không có rắc rối gì ngay từ đầu, nhưng vì lỗi của ai đó mà mọi chuyện thành ra như vậy. Ngoài công việc của mình ra, chúng ta thường xem những chuyện liên quan đến các vấn đề đó là điều phù phiếm to lớn của cuộc đời.

Tuy nhiên, vẫn có giải pháp làm biến đổi hoàn toàn vấn đề mà chúng ta chỉ thấy rằng nó thật ngớ ngẩn, phiền toái, tốn công sức và mất thời gian. Hãy khám phá những bài học có trong vấn đề đó.

Không chừng, chính trong quá trình đó, chúng ta sẽ được hướng dẫn cách để thay đổi sức mạnh bên trong, hoặc tăng khả năng chịu đựng, cho chúng ta hiểu rằng lúc này bản thân vẫn thiếu tình yêu thương, thậm chí, chúng ta còn học được cách để rèn luyện tinh thần thêm mạnh mẽ.

Nếu bạn có thể khám phá ra những bài học giống như vậy trong mỗi vấn đề, thì vấn đề đó sẽ thay đổi hoàn toàn, từ phiền toái biến thành có giá trị và cần thiết trong cuộc sống. Bạn hẳn không thể để thứ cần thiết như vậy trở thành thứ gì đó vô nghĩa và đem vứt chúng đi, phải không?

Thêm vào đó, những bài học nói trên thường mang tính cá nhân, vậy nên dù bạn có giải thích chúng như thế nào cho người khác, họ vẫn không thể lĩnh hội một cách dễ dàng.

Bình luận


Bài viết khác của tác giả

  1. THẲNG THẮN NÓI RA SUY NGHĨ
  2. SỐNG VỪA CỨNG NHẮC VỪA MỀM DẺO
  3. NHÀ VĂN XUẤT CHÚNG THÌ MANG TINH THẦN TẬP HỢP

Bài viết mới

  1. CON CHỒN CỦA HÒA THƯỢNG HƯ VÂN
  2. BỘ NHỚ QUÁ TẢI
  3. SAO MAI ĐÃ MỌC