SHIRATORI HARUHIKO

Shiratori Haruhiko ông sinh ra tại thành phố Aomori, học khoa Triết học, Tôn giáo và Văn học tại Trường Đại học Tự do Berlin, Đức. Trong cuốn sách này, ông đã xây dựng hệ thống quan điểm có thể tra cứu một cách dễ hiểu và sách nhập môn không dưa trên những quan niệm có sẵn.

Ông đã viết nhiều tác phẩm nổi tiếng như Ngôn từ triết học gia Nietzche và Bí quyết học hành chăm chỉ, Nhập môn triết học Nietzche, Thấu hiểu triết học trong một cuốn sách, Nhập môn Phật Giáo và nhiều cuốn sách khác.

—*—

Mọi người đều mưu cầu hạnh phúc.

Nhưng thứ chúng ta theo đuổi không phải là hạnh phúc, mà nên là sự thỏa mãn.

Hạnh phúc nào cũng có thể mọc cánh bay đi, nhưng sự thỏa mãn lại có trọng lượng như một con rùa khổng lồ, chắc chắn sẽ không thể cao chạy xa bay được.

Hạnh phúc được viết bằng chữ “sĩ” (仕) và chữ “hợp” (合せ) trong tiếng Nhật, “HAPPY” trong tiếng Anh và “GLUCK” trong tiếng Đức. Chúng đều ra đời với ý nghĩa “ngẫu nhiên”.

Hay nói cách khác, ngay từ thời xa xưa, hạnh phúc được biết đến giống như điều chúng ta ngẫu nhiên có được. Vậy nên, thắng một số tiền lớn trong trò xổ số cũng là một kiểu hạnh phúc.

Chúng ta sẽ phải thất vọng nhiều lần nếu sống dựa vào việc ước nguyện những chuyện ngẫu nhiên như thế, bởi thi thoảng mới xảy đến và nó cũng không mấy liên quan đến những hành động của chúng ta.

Nhưng nếu bản thân bạn chăm chỉ cống hiến, chắc chắn bạn sẽ nhận được sự hài lòng cả trong công việc lẫn cuộc sống. Sự hài lòng là thứ bạn đạt được như một kết quả tất nhiên nói trên, bằng chính hành động của mình.

Tóm lại, hạnh phúc chỉ có thể ngẫu nhiên có được và chúng ta cũng không hề biết khi nào điều ngẫu nhiên đó sẽ đến, nhưng gần như ngay lập tức, chúng ta có thể có được sự thỏa mãn.

Một ngày thỏa mãn và không có những tháng ngày bất mãn, bạn sẽ là người ngập tràn trong sự hài lòng. Chính vì điều này, chúng ta không nên nói rằng ai đó đang hạnh phúc, phải không?

—*—

Trích “Tư Duy Cho Cuộc Sống Trọn Vẹn”
Người dịch: Yên Châu
NXB Hà Nội

?