SỨC KHOẺ, YẾU TỐ TẤT YẾU ĐẦU TIÊN

SWAMI SIVANANDA

Trích: Phúc Lạc Thánh Thiện; Việt dịch: TT. Sivananda Yoga Vedanta VN; NXB. Tôn Giáo, 2020

Sống mà không khỏe mạnh thì quả là thê thảm dù cho người đó là chúa tể cả trái đất. Tiền bạc và của cải có ích chi nếu người đó không thể ăn ngon miệng do đau dạ dày, nếu không đi nổi do bị thấp khớp hay bại liệt, nếu người đó không thấy những cảnh đẹp của thiên nhiên do bị đục thuỷ tinh thể hay khiếm thị.

Tài sản đầu tiên là sức khỏe. Đó là tài sản lớn nhất trong tất cả. Nó là nền tảng của tất cả các đức hạnh. Không có sức khỏe thì sống đâu còn là sống nữa mà chỉ là một tình trạng bạc nhược, khổ sở và nửa phần chết mà thôi. Những khó khăn và rắc rối mà người ta hứng chịu có nguồn gốc từ sức khỏe kém. Người có sức khỏe tốt thì có hy vọng. Người có hy vọng thì có tất cả.

Yếu tố tất yếu đầu tiên trong cuộc sống là sức khỏe tốt. Sức khỏe tốt là tài sản vô giá đối với một người cũng như với tất cả. Bạn nên khỏe mạnh về cả thể chất lẫn tinh thần. Nếu bạn không có sức khỏe tốt thì bạn không thể thành công trong bất kỳ ngả đường đời nào.

Ngay cả trong việc theo đuổi con đường tâm linh cũng vậy, sức khỏe tốt là điều kiện tiên quyết. Không có sức khỏe tốt, bạn không thể xâm nhập vào những độ sâu tâm linh ẩn mình trong đại dương mênh mông của đời sống bên trong và đạt được phúc lớn cuối cùng. Không có sức khỏe tốt thì bạn không thể tuyên chiến với những giác quan hay thay đổi thất thường và tâm trí huyên náo. Không có sức khỏe tốt thì bạn không thể đạt được bất cứ điều gì. Không có sức khỏe tốt thì bạn không thể phục phục vụ hay làm Nishkama Karma Yoga được (Yoga phục vụ không tính toán, không vì cá nhân). Không có sức khỏe tốt thì bạn không thể cầu nguyện và thiền định được. Không có sức khỏe tốt thì bạn không tập các Asana hay Pranayama được. Vì vậy mà các kinh văn tuyên bố rằng cơ thể này là chiếc thuyền băng qua đại dương Samsara (vòng luân hồi) này, một công cụ để làm những việc đức hạnh và đạt được Moksha (sự giải thoát).

Công cụ thì phải được giữ gìn sạch sẽ, tráng kiện và mạnh khoẻ. Cơ thể này là con ngựa để bạn cưỡi đi về đến đích. Nếu con ngựa ngã gục xuống thì bạn không thể về đích được. Nếu công cụ bị hỏng thì bạn sẽ không đạt được mục tiêu Atma-sakshatkara (sự Giác Ngộ Bản Ngã).

Sức khoẻ là tình trạng tích cực 

Sức khoẻ là tình trạng mà một người ngủ ngon, tiêu hóa thức ăn tốt, khá thảnh thơi, không bị bệnh hay khó chịu trong người. Khi bạn trong tình trạng sức khỏe hoàn hảo thì tất cả các cơ quan gồm tim, hai phổi, não, hai thận, gan, ruột làm việc một cách hài hòa tuyệt vời và thuận tự nhiên, và hoàn thành các hoạt động chức năng tốt. Mạch đập và nhịp hô hấp theo một trật tự hoàn hảo. Thân nhiệt bình thường.

Một người khỏe mạnh thì hay tươi cười. Anh ta vui tươi và hạnh phúc. Anh ta thực hiện những bổn phận hằng ngày một cách thành thơi và thoải mái. Một người khỏe mạnh có khả năng làm việc lâu hơn mà không thấy mệt. Anh ta đại tiện dễ dàng hằng ngày. Anh ta sở hữu một tinh thần và thể chất thuộc loại có năng suất cao nhất.

Sức khỏe là một trạng thái tích cực. Không phải chỉ là không bệnh tật. Một người khỏe có thể dốc nhiều sức lực tinh thần và thể chất cho công việc hơn. Anh ta có thể thiền định tốt lâu hơn.  sức khỏe là quà tặng từ Mẹ thiên nhiên vốn là sức mạnh nằm sau sự sống. Sức khỏe là quyền đương nhiên của bạn chứ không phải bệnh tật. Được khỏe mạnh thì cũng tự nhiên như được sinh ra vậy.

Làm sao để khỏe mạnh

Hãy sống chừng mực và điều độ. Bạn sẽ khỏe thôi. Phơi nắng. Sống ở nơi có không khí thoáng đãng. Ngủ ở nơi thoáng khí. Mặt trời và không khí ngoài trời là những bác sĩ giỏi của bạn. Thức ăn của bạn đơn giản. Không bao giờ ăn quá nhiều. Tập thể dục đủ. Nếu bạn không khỏe thì hãy nhịn ăn cho đến khi khỏe lại.

Hay là bác sĩ riêng của bạn. Hãy phụ thiên nhiên một tay nhưng đừng ép buộc thiên nhiên. Hãy để thiên nhiên chữa lành cho bạn. Thiên nhiên là người chữa bệnh giỏi nhất. Thuốc men và bác sĩ chỉ giúp thiên nhiên trong việc phục hồi. Một bác sĩ thiếu cân nhắc làm rối loạn công việc của tự nhiên thì gây hại nhiều hơn là làm tốt.

Uống nước thanh khiết, ăn thức ăn thanh khiết và thức ăn không mài sạch vỏ, tuân thủ những quy luật về sức khỏe và vệ sinh, tập thể dục đều đặn và tắm nước lạnh vào buổi sáng, thực hành thiền niệm Japa và thiền định, sống đúng, nghĩ đúng, hành động đúng, tư cách đúng, tuân thủ Bramacharya (tịnh dục và tiết dục), dành một ít thời gian ở nơi có không khí thoáng đãng và ánh nắng hằng ngày, bạn có thể có một sức khỏe tuyệt vời, nhiều sức sống và sôi nổi.

Một người khỏe không nhất thiết phải mạnh. Một người mạnh không nhất thiết phải khoẻ. Một người rất mạnh có thể khổ sở vì bệnh. Một người khỏe và mạnh sẽ trở thành tâm điểm thu hút. Anh ta tỏa ra sự khỏe khoắn và mạnh mẽ cho tất cả những ai giao tiếp với mình.

Sức khỏe và chế độ ăn

Bí mật để lúc nào cũng khỏe và luôn hạnh phúc là lúc nào cũng hơi đói. Đừng quá nhồi nhét dạ dày.

Ăn quá nhiều là nguyên nhân chính của hầu hết các bệnh. Đại đa số người đời đào huyệt chôn họ bởi hàm răng. Họ không cho dạ dày nghỉ ngơi chút nào. Dù chúng ta huênh hoang rằng chúng ta là những người văn minh, thế nhưng, khi đề cập đến vấn đề ăn uống thì chúng ta phạm những sai lầm ngớ ngẩn đến không chịu nổi. Nói chung con người ăn nhiều hơn gấp hai lần nhu cầu của cơ thể, nó cản trở sự bài tiết tiêu hóa và tăng trưởng. Tất cả các cơ quan phải làm việc quá sức và nhanh chóng đổ bệnh, do đó tránh ăn quá nhiều và tuân thủ chế độ ăn điều độ hoàn hảo.

Quan trọng nhất là ăn thực phẩm đúng. Một nửa số bệnh của đất nước là do chế độ ăn kém cân bằng. Không có bí mật gì trong chế độ ăn cả, có thể học nó rất dễ. Một chế độ ăn đúng là yếu tố nền tảng trong việc duy trì sức khỏe hoàn hảo và sức sống tiêu chuẩn cao. Thức ăn tốt thì không đắt. Một chế độ ăn cân bằng tốt thì không tốn kém nhiều. Chính kiến thức về chế độ ăn là điều chúng ta thiếu một cách trầm trọng.

Chế độ ăn là yếu tố sống còn trong đời một người. Hãy hiểu rõ về chế độ ăn và dinh dưỡng, bạn có thể tiết kiệm tiền khám bệnh, bạn có thể xây dựng một thể trạng mạnh khỏe.

Ăn vừa phải những thứ mà bạn biết qua kinh nghiệm là có thể chấp nhận được và tiêu hóa được. Chế độ ăn đơn giản là tốt nhất

Sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần

Có sự liên hệ mật thiết giữa tâm trí và cơ thể. Bất cứ điều gì bạn giữ trong tâm trí thì trong cơ thể vật chất của bạn sẽ sinh ra điều đó. Bất kỳ cảm giác khó chịu hay cay độc nào đối với người khác sẽ tác động ngay đến cơ thể và sinh ra một loại bệnh nào đó trong cơ thể. Đam mê cuồng nhiệt, căm ghét, sự ganh tỵ cay độc từ lâu, sự lo âu mòn mỏi và những cơn nóng tính thực sự tiêu diệt những tế bào của cơ thể và gây nên những bệnh về tim, gan, thận, lá lách và dạ dày. Sự lo lắng đã gây nên những bệnh mới gây chết người như cao huyết áp, tim mạch, suy nhược thần kinh, v.v.

Tất cả các bệnh đều bắt nguồn trong tâm trí. Những đau đớn làm cơ thể vật chất khổ sở được gọi là những bệnh thứ yếu, trong khi Vasana (những ấn tượng ngầm) tác động lên tâm trí được gọi là những bệnh chính hay tâm bệnh. Nếu những ý nghĩ xấu được diệt trừ thì tất cả những bệnh cơ thể sẽ biến mất.

Hãy chữa trị tâm trí trước. Tinh thần khỏe thì quan trọng hơn là cơ thể khỏe.

Hãy lột bỏ sự căm ghét bằng tình yêu thương bao la, phục vụ, tình bạn, lòng nhân từ, thông cảm và bác ái; hãy gột bỏ lòng tham bằng sự phục vụ không vì tư lợi, những việc làm quảng đại ,và làm từ thiện, gột bỏ sự kiêu ngạo bằng sự khiêm tốn –  những điều này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc có một sức khỏe tinh thần tốt.

Bạn phải luôn vui tươi. Bạn phải liên tục vun bồi đức hạnh này. Cười lớn và sự vui tươi làm tăng lưu thông máu. Chúng là thuốc bổ máu.

Hãy can đảm lên. Hãy vui tươi lên. Hãy tốt bụng. Hãy khoan dung. Hãy cầu nguyện. Hãy hát. Hãy thiền nhớ đến Đấng Tối Cao. Hãy niệm Japa, thực hành Pranayama và các Asana. Bạn sẽ có thể chất khỏe và tinh thần khỏe tuyệt vời. Bạn sẽ luôn có một tâm trí ổn định và điềm tĩnh.

Khi bạn kiểm soát tâm trí, bạn hoàn toàn kiểm soát được cơ thể. Cơ thể chỉ là cái bóng của tâm trí. Cơ thể là cái khuôn được tâm trí đúc nên để tâm trí thể hiện ra bên ngoài. Cơ thể sẽ trở thành nô lệ của bạn khi bạn khuất phục được tâm trí.

Bình luận


Bài viết khác của tác giả

  1. CUỘC SỐNG LÀ QUÀ TẶNG LỚN NHẤT CỦA BẠN
  2. PHỤNG SỰ
  3. KHOA HỌC ĐÃ LÀM GÌ CHO CHÚNG TA?

Bài viết mới

  1. MỘT TRÁI TIM TRỌN VẸN
  2. NHỮNG THẾ GIỚI VÔ HÌNH
  3. CHUYỆN GÌ ĐANG XẢY RA VỚI CẢM XÚC ?