TƯỚNG DO TÂM SINH: Tâm thái tốt đem lại cuộc đời thông thuận

Một vị triết gia từng nói: “Tâm thái của bạn mới là chủ nhân chân chính của bạn”, hay có một vĩ nhân cũng từng nói: “Hoặc là bạn khống chế sinh mệnh, hoặc là sinh mệnh không chế bạn, tâm thái của bạn sẽ quyết định ai là người cưỡi và ai là vật để cưỡi”. Quả đúng là như vậy, tâm thái của bạn như thế nào thì cuộc đời bạn sẽ là như thế ấy và vận mệnh của bạn cũng lại thay đổi theo hướng ấy.

Vì sao phải duy trì một tâm thái tốt?

Trong cuộc sống, chúng ta thường xuyên chứng kiến những trận cãi vã không ai nhường ai, cũng thường xuyên nghe thấy tiếng than vãn, oán thán hoặc là ở phương diện phúc lợi, hoặc là ở phương diện công tác, bạn bè, hay quan hệ cha mẹ con cái… Nhưng thực ra, những cãi vã và oán thán này hoàn toàn có thể ngăn chặn được phụ thuộc vào tâm thái của người trong cuộc.

Mỗi người đều có đủ loại tâm tình xảy đến trong một ngày. Chúng ta có lúc cảm thấy vui vẻ, có lúc lại cảm thấy buồn chán phiền não. Điểm khác biệt giữa người này với người kia chính là có người vui vẻ nhiều hơn phiền não, có người lại phiền não chiếm hết phần của vui vẻ.

Người khoái hoạt, vui vẻ thực ra không phải là vì họ không có phiền não mà là họ giỏi giải quyết phiền não, có thể hóa giải phiền não thành vui vẻ, luôn cố gắng giữ cho mình một tâm thái lạc quan. Người hay phiền não cũng không phải là vận mệnh không tốt, hoàn cảnh không tốt mà thường là do tâm thái không tốt. Cho nên đối với họ, cho dù những chuyện khoái hoạt vui vẻ có đến cũng lại bởi vì tâm thái của họ mà biến thành chuyện gây phiền não.

Tâm thái là chỉ trạng thái tâm lý của một người. Nói cách khác, tâm thái chính là tố chất tâm lý của một người. Tâm thái sẽ quyết định tâm tình, tâm thái tốt mang đến tâm tình tốt, tâm thái xấu mang đến tâm tình xấu. Tâm tình là trạng thái tình cảm trong nội tâm con người biểu hiện ra bên ngoài, tâm thái là tiêu chuẩn xử sự trong nội tâm của một người thể hiện ra bên ngoài. Một người trưởng thành cần phải lý trí đối mặt với sự biến hóa của hoàn cảnh, cho dù hoàn cảnh bên ngoài như thế nào đều nên phải bảo trì tâm thái bình hòa, vui vẻ của bản thân mình, giống như hoa hướng dương vĩnh viễn hướng về phía ánh mặt trời khai nở.

(Ảnh: nguồn internet)

Người có tâm thái tốt, thì khi nhìn nhận người khác, nhìn nhận sự việc đều lạc quan, tích cực, nhìn ra điểm tốt của người khác nên dễ dàng có được vận may trong cuộc đời. Ngoài ra họ luôn khoan dung, nhẫn nhịn, thận trọng trong mỗi việc, lạc quan yêu đời nên họ sống thọ hơn. Bởi vì tâm thái luôn ở trạng thái tốt nên phần thiện của những người này thường nhiều hơn, có tình yêu thương đối với người khác hơn như thế họ có thể kết được nhiều thiện duyên, vận khí cũng tốt và tiền đồ cũng rộng mở hơn.

Cho nên, mỗi ngày khi rời khỏi giường ngủ hãy nở một nụ cười, nói những lời chúc tốt đẹp đến người khác để đón chào một ngày mới. Tâm thái tốt, tâm tình tốt như vậy nhất định sẽ đem đến cho bạn một ngày may mắn.

“Cảnh tùy tâm chuyển”, tâm cảnh của bạn sẽ quyết định hoàn cảnh bạn gặp phải và quyết định cả vận mệnh của bạn. Nắm chắc tâm của bản thân mới có thể bình tĩnh đối mặt với những chuyện xảy ra trong cuộc sống, từ đó thanh tỉnh phân tích và giải quyết được mọi sự việc tưởng như khó giải quyết nhất. Một tâm thái tốt, sẽ quyết định một tâm tình tốt, tâm tình tốt đem đến một cuộc sống tốt, cuộc sống tốt chính là một loại chất lượng cao của đời người.

Tâm một người chất chứa điều gì thì cuộc đời sẽ như thế ấy

Tướng do tâm sinh, mệnh do mình tạo, vạn sự trên thế gian đều có thể chuyển hóa tùy theo tâm của mỗi người. Bởi vậy, có thể thấy được rằng tâm của một người là như thế nào thì sẽ có tướng như thế đó và kết được duyên như thế ấy.

1. Nếu trong tâm một người chất chứa sự lương thiện: Sinh mệnh của người ấy tràn ngập ánh sáng mặt trời. Vô luận là gặp phải mâu thuẫn gì thì trước tiên họ soi xét lại bản thân để tự điều chỉnh mình. Hết thảy những điều không tốt người khác gây ra cho họ, họ đều không để trong lòng mà bao dung khiến nó tiêu tan hết.

2. Nếu trong tâm một người chứa người khác: Khi gặp bất kể việc gì họ đều sẽ nghĩ đến cảm nhận của người khác, đặt mình vào hoàn cảnh người khác để nhìn nhận vấn đề.

3. Nếu trong tâm một người chất chứa trời đất: Cuộc sống vốn là thị phi, tranh đấu, công danh lợi lộc, vinh nhục thăng trầm. Người trong tâm chất chứa trời đất sẽ thản nhiên đối mặt, ở trong đạo pháp tự nhiên mà tĩnh lặng nhìn xa, cuộc cời của họ luôn thản đãng, thong dong, tự tại.

4. Nếu trong tâm một người chứa sự đố kỵ, tham lam, mưu kế: Tâm lượng của người này rất nhỏ hẹp. Ở trong cái vòng nhỏ hẹp ấy, họ luôn oán trời trách người, bạn bè sẽ càng ngày càng ít, cuối cùng trở thành người cô đơn, hiu quạnh.

5. Nếu trong tâm một người chứa danh lợi, tiền bạc: Cuộc đời của người này luôn mệt mỏi trong thế giới vật chất. Vì mải mê theo đuổi những điều này, họ sẽ để mê lạc mất tâm linh của mình. Cuối cùng để đạt được mục đích của mình, không điều gì họ không dám làm. Nhưng những vật chất kia, khi sinh không mang theo đến, khi chết không mang theo đi nên đến khi nhắm mắt lìa đời họ chỉ có thể mang theo sự hối hận và tiếc nuối.

6. Nếu trong tâm của một người chất chứa sự thù hận: Tâm thù hận không chỉ làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bản thân mà còn khiến cuộc đời luôn không thoải mái. Người thù hận sẽ luôn sống trong sự tổn thương, dằn vặt và đau khổ.

Suy cho cùng, cảnh giới của sinh mệnh, tương lai của sinh mệnh tưởng là ở trong mê nhưng lại ở ngay trước mắt mỗi người chúng ta, nó ở ngay bên trong sự lựa chọn của mỗi chúng ta, ngay trong tâm chúng ta. “Cảnh tùy tâm chuyển”, tâm thái của bạn như thế nào sẽ kết được duyên như thế ấy, hết thảy là do tâm mình định mà ra. Bởi vậy, tu tâm vĩnh viễn là đại đạo của đời người.

An Hòa tổng hợp (theo Trithucvn)

Bình luận


Bài viết mới

  1. CON CHỒN CỦA HÒA THƯỢNG HƯ VÂN
  2. BỘ NHỚ QUÁ TẢI
  3. SAO MAI ĐÃ MỌC