CẢM XÚC LÀ NĂNG LƯỢNG

NISHI KATSUZO

Trích: Những phương thức phục hồi sức khỏe theo tự nhiên; TS. Trương Thị Thảo dịch; NXB Lao Động, 2017

Katsuzou Nishi - Cảm xúc là năng lượng

Nishi Katsuzo (1884 – 1959) là người sáng lập của Nishi Shiki Nhật Bản năm 1927. Tại thời điểm đó, ông là kỹ sư trưởng cho dự án tàu điện đầu tiên của Nhật. Ông cũng là một giáo viên dạy Aikido.

 

—– ?️?️?️ —–

Phương tiện tuyệt vời để chữa lành bệnh là cảm xúc – cảm xúc có tính sáng tạo cái đã được chúng ta học cách kiểm soát và sử dụng cho mục đích tốt đẹp.

Cảm xúc là năng lượng. Còn năng lượng có thể mang tính sáng tạo (xây dựng) và cũng có thể trở thành có hại.

Cảm xúc có thể trở thành phương tiện để chữa lành bệnh. Nhưng cảm xúc có thể cũng sẽ là nguyên nhân của bệnh tật.

Năng lượng sáng tạo của vũ trụ cho chúng ta sức khỏe, năng lượng độc hại tước đi sức khỏe của chúng ta. Năng lượng độc hại được tạo ra bởi những cảm xúc độc hại.

Để được chữa lành bệnh, việc đầu tiên chúng ta cần phải giải phóng khỏi những năng lượng xấu, cái đang được tạo nên trong cơ thể chúng ta bằng những cảm xúc không đúng đắn.

Sau khi giải phóng những cảm xúc không đúng đắn khỏi những năng lượng xấu, sau khi làm sạch cảm xúc của mình và làm cho cảm xúc đó trở thành sáng tạo, chúng ta có thể sử dụng những cảm xúc này như là phương tiện để chữa lành bệnh.

Rất nhiều người không tin rằng cảm xúc có thể trở thành công cụ để chữa lành bệnh. Họ cho rằng cảm xúc là cái gì không phải vật chất, không thể sờ mó được, còn chữa lành bệnh chỉ có thể thực hiện bằng những vật dụng mang tính vật chất như dao mổ hoặc dung dịch thuốc đắng…

Thật là sự nhầm lẫn quá lớn. Đáng lẽ nhiều người đã có thể thoát khỏi bệnh tật mà không phải nhờ đến dao mổ hay thuốc đắng nếu như họ được biết về sức chữa lành vĩ đại của cảm xúc.

Vậy cảm xúc là cái gì? Nó không chỉ là những cảm xúc mạnh mẽ của chúng ta, mà còn là tất cả những cảm giác mà chúng ta nhận được từ thế giới xung quanh ta. Chanh – vị chua – đấy là cảm giác, bầu trời – màu xanh đấy cũng là cảm giác chính bởi vì màu xanh của bầu trời mà chúng ta cảm nhận được nhờ một trong các cơ quan cảm giác là đôi mắt. Cỏ mượt mịn màng và đó chính là cảm giác vì chúng ta cảm nhận được sự mịn màng của cỏ là nhờ cơ quan cảm giác như da…

Không cần phải suy nghĩ rằng tất cả những cảm giác được nêu ra đều gắn bó chặt chẽ chỉ với những vật mang tính vật chất. Đúng thế, bạn hãy cảm nhận sự chua của chanh khi ăn, nhưng chẳng lẽ bạn sẽ không thể có được cảm giác này trong trí tưởng tượng của bạn? Bạn hãy thử tưởng tượng có một lát chanh như thế, màu vàng ươm, trong suốt và những giọt chanh chảy theo lưỡi dao. Bạn hãy tưởng tượng bạn đặt mẫu chanh vào miệng mình. Bạn, tất nhiên đã cảm nhận phản ứng của cơ thể mình trên hoạt động tưởng tượng. Trong lúc trước mặt bạn không có quả chanh thực tế. Tại sao tuyến nước bọt của bạn lại phản ứng như thế? Vì trí tưởng tượng của bạn đã tạo nên hình ảnh năng lượng đích thực của quả chanh này, cái đã tác động gián tiếp lên cơ thể bạn, thậm chí khi không có quả chanh đích thực.

Bạn đã vừa thấy rất rõ ràng trí tưởng tượng có thể sinh ra các cảm giác đích thực và thậm chí tác động thật sự đến cơ thể. Điều này nói lên rằng cảm xúc là năng lượng thật sự. Năng lượng đã tác động thật sự lên cơ thể vật chất của các bạn.

Chúng ta có thể vận dụng đặc tính này của trí tưởng tượng để chữa lành bệnh. Trí tưởng tượng sinh ra cảm giác tác động thật sự lên cơ thể. Đó là nguyên nhân tại sao cảm giác có thể dùng để chữa lành bệnh được.

Nhưng trước khi sử dụng cảm giác để chữa lành bệnh cần phải giải phóng cơ thể khỏi những năng lượng xấu gây ra bởi các cảm xúc xấu. Nếu không thì các cảm xúc xấu sẽ không cho phép các bạn có các cảm xúc sáng tạo chân thực để chữa lành bệnh, hoặc là năng lượng xấu sẽ ngăn cản đường đi của năng lượng sáng tạo, cản trở và làm sai lệch quá trình chữa lành bệnh, không cho chúng ta chữa lành bệnh hoặc chỉ làm cho bệnh trầm trọng hơn lên.

Cảm xúc là năng lượng - Katsuzo Nishi

Để được chữa lành bệnh, việc đầu tiên chúng ta cần phải giải phóng khỏi những năng lượng xấu, cái đang được tạo nên trong cơ thể chúng ta bằng những cảm xúc không đúng đắn.

?️ Giải phóng khỏi những cảm xúc nguy hại

Để giải phóng khỏi những cảm xúc xấu, điều trước tiên cần quyết định đối với bản thân bạn rằng trong chính ngày hôm nay, ngay giờ phút này, bạn cần bắt đầu sống hoàn toàn khác trước đây bạn đã sống, bạn hãy xây dựng cuộc sống của mình trên những nguyên tắc sáng tạo là những điều chỉ tạo nên sự chữa lành bệnh.

Điều rất quan trọng là cần tập trung chính vào thời điểm của ngày hôm nay, hiện tại cuộc sống của bạn và thay đổi chính thời điểm này. Không cần nghĩ ngợi rằng bạn sẽ bắt đầu chữa vào ngày mai: Nếu bạn không bắt đầu nó vào hôm nay, ngay bây giờ thì bạn sẽ không bao giờ bắt đầu.

Khi nào bắt đầu nó, “bạn hãy luôn nhớ là sẽ chẳng có gì sau giới hạn của thời điểm đã trôi qua” – các võ sĩ đã nói như vậy. Cần sống chỉ bằng ngày của hôm nay và chỉ có một thời điểm – chỉ có điều này và là cuộc sống thực sự. Trên quê hương của tôi, chân lý của nguyên tắc đó là tuyệt đối rõ ràng mà không nơi nào có thể có được. Quốc gia đảo của chúng tôi với những thảm họa thiên nhiên thường xuyên của nó hình thành nên cảm giác của sự tồn tại không vĩnh hằng, không bền vững. Nếu bạn không sống một đời sống có giá trị đầy đủ ngày hôm nay thì bạn sẽ mắc phải sai lầm lớn, bạn sẽ để tuột mất sự sống của mình bởi vì ngày mai bạn sẽ không còn nữa.

Chính hôm nay bạn hãy quyết định rằng giờ đây bạn sẽ sống không cần tức giận.

“Trong ngôi nhà, nơi có bếp lò bốc khói, có thể sống được, còn ở đâu sự hận thù hung ác hừng hực bốc lên thì bạn không thể ở lại được”, ở Nhật, họ nói như vậy. Sự tức giận phá hủy không chỉ những con người sống xung quanh, mà còn phá hủy chính bản thân người đang tức giận. Tức giận là năng lượng thù địch, nó bao vây ta đến nỗi làm ta không thấy được những điều tốt đẹp quanh mình mà ta chỉ nhìn thấy những điều tồi tệ. Điều đó làm ngập tràn trong ta những năng lượng độc hại dẫn đến bệnh tật.

Sau cơn tức giận, chính chúng ta tự bao vây bản thân mình. Sau khi đã giận dữ, chúng ta không thể nhận ra những điều tốt lành và hướng vào khách thể của sự hận thù của chúng ta, ta đang làm đầy cơ thể mình bằng những năng lượng độc hại. Nó không được giải thoát khỏi những cảm xúc độc hại đang được tích lũy nên lại trút sang vai những người xung quanh. Thậm chí, nó không cho phép tích tụ lại bên trong chúng ta những oán hờn, tức giận và sợ hãi, để không gây ra áp lực nặng nề lớn hơn sự việc. Vậy thì khi đó, ta cần làm gì và như thế nào để giải thoát khỏi sự tức giận? Hãy điều chỉnh nó vào năng lượng thuần khiết làm tăng thêm lực sống của bạn. Đấy là điều có thể làm.

Khi bạn đang tức giận, bạn không cần phải cố gắng thoát khỏi sự tức giận đó, cũng chẳng cần phải thổi phồng sự tức giận ấy lên. Bạn hãy quan sát sự tức giận của mình một cách khách quan. Bạn sẽ thấy ở bên trong tất cả như đang bị dồn nén làm nổ tung ra do tức giận. Bạn không cần cố gắng đấu tranh chống lại nó, không gây áp lực với nó mà đơn giản bạn hãy chỉ quán sát. Nếu bạn không đấu tranh với sự tức giận, tức giận sẽ tự nó ra đi.

Sau đó bạn hãy đá lên bề mặt cứng, làm dịu đi sự căng thẳng, tưởng tượng trước mắt mình là bầu trời xanh, và lặp lại mười lần trong tâm “Tôi vui vẻ và không hề công phẫn”. Hãy nhớ rằng nguyên nhân của mọi đau khổ luôn ở bên trong bạn và bạn không nên đổ lỗi cho đất trời và người khác.

Chính là giờ này đây, bạn hãy quyết định rằng bạn phải sống không bận rộn và không lo lắng.

Không cái gì có thể cản trở cuộc sống của chúng ta hơn là sự lo lắng. Bạn có thể nhận thấy rằng bạn càng lo lắng nhiều bao nhiêu, những gì bạn sẽ nhận được trong cuộc đời của bạn càng tồi tệ bấy nhiêu. Bạn càng lo nghĩ nhiều hơn về những điều không hay có thể xảy ra thì những điều không hay này càng nhanh đến với bạn. Sự tất bật không có khả năng tạo ra điều gì tốt đẹp mà nó chỉ kéo theo sau những hậu quả không tốt. Khi chúng ta quá tất bật lo lắng về tiền bạc, tiền bạc sẽ tuột khỏi tay ta. Chúng ta càng lo sợ bệnh tật nhiều hơn thì bệnh tật lại nhanh đuổi kịp sau lưng chúng ta.

Nếu trong cơ thể chúng ta đầy đủ năng lượng thì chúng ta không bị rơi vào trạng thái lo lắng vì bất kỳ lý do nào. Do vậy, nhận thức của chúng ta ở trong tâm trạng bình thản. Ở trong tâm trạng như thế, chúng ta luôn cảm thấy sẵn sàng vượt qua bất kỳ khó khăn nào xuất hiện một cách bất ngờ.

Sự lo lắng chính nó chỉ nói về sự thiếu niềm tin của chúng ta đối với những diễn tiến của vũ trụ. Sự bình tĩnh đó là niềm tin hoàn toàn vào các quá trình được Thượng đế sáng tạo.

Để đi vào trạng thái bình thản cần nằm ngửa thư giãn, thở sâu như đi vào trạng thái “tư thế chết” và sau đó mười lần nhắc thầm trong tâm “Tôi đang bình thản và tràn đầy niềm tin”.

 Đúng! Ngay bây giờ, bạn hãy quyết định rằng bạn cần phải hiền lành nhân ái với bản thân mình và mọi người xung quanh.

Ngay bây giờ chúng ta có thể quan sát thấy rằng trong thế giới này không có người nào là quan trọng hơn và người nào là kém quan trọng hơn. Tất cả đều cao quý và quan trọng như nhau và chính bạn cũng quan trọng như bất kỳ người nào khác. Và tất cả chúng ta cùng nhau tạo nên một thể thống nhất đầy đủ, giống như những mẫu giấy sơn màu dưới bàn tay của họa sĩ sẽ tạo nên bức tranh ghép mảnh thật hài hòa. Sau khi hiểu được điều này, chúng ta có thể mến yêu những người khác như yêu chính bản thân mình. Chúng ta có thể bắt đầu mối quan hệ với lòng kính trọng tôn kính với bản thân mình cũng như với người khác, sau khi hiểu ra rằng thậm chí những người thấp hèn, vô gia cư cũng có được sự trân trọng, bởi vì họ là một phần của toàn thể thế giới của chúng ta.

“Ai giúp cho kẻ khác, người đó sẽ giúp cho bản thân mình” – ở Nhật, người ta thường nói như vậy. Với Thượng đế, không có ranh giới giữa chúng ta và những người khác. Thân thiện với người khác có nghĩa là thân thiện với chính mình. Sự tức giận người khác sẽ hủy hoại chính người đang tức giận, thậm chí chính bản thân người đó cũng không cảm thấy rằng họ hiền hậu với chính mình.

Đúng! Ngay bây giờ, bạn hãy quyết định sẽ luôn lao động chân chính.

Điều này không chỉ có ý nghĩa là các bạn không nên ăn trộm ăn cắp, không nên lừa đảo, mà trước hết các bạn phải chân thực với bản thân trong việc lựa chọn loại hình lao động của mình. Con người với trái tim trong sạch tự tin rằng hoạt động của anh ta là con đường tự nhiên phát triển bên trong chứ không phải sự ham muốn nhận thu nhập cao, đạt được quyền lực, và cũng không phải là mệnh lệnh của cha mẹ. Làm việc trung thực có nghĩa là sự say mê hoàn toàn vào công việc mà mình đang làm, làm việc với sự hiến dâng hoàn toàn. Làm việc như thế không chỉ cho phép sử dụng năng lượng mà còn hoàn toàn khôi phục năng lượng đã được sử dụng, vì trong khi ta làm việc, chúng ta đắm mình vào trong Mê-đi-ta-si-a (năng lượng vũ trụ).

Các bạn có thể làm việc như thế sao? Bạn hãy thử khẳng định điều này, hãy nằm ngửa, buông lỏng thư giãn, bước vào “tư thế chết”, hãy tưởng tượng bầu trời xanh trước mắt bạn và đặt câu hỏi cho trí óc mình: “Tôi có thể và muốn học hỏi điều gì để mang lại lợi ích lớn nhất cho chính bản thân mình và cho toàn thể nhân loại?”. Hãy đợi xem trí tuệ của bạn sẽ cho bạn câu trả lời thế nào. Sau đó, bạn nói thầm mười lần trong tâm: “Tôi đang làm việc cho bản thân mình và cho tất cả loài người”.

Đúng! Ngay bây giờ, bạn quyết định rằng bạn đang sống với lòng biết ơn cuộc đời này.

Chỉ trong trường hợp nếu như bạn biết ơn cuộc đời về tất cả những gì đang xảy ra với chúng ta, cuộc sống sẽ đem lại cho chúng ta niềm vui sướng và chúng ta có thể nhìn thấy những gì tốt đẹp hơn đang tồn tại trong cuộc sống. Quà tặng của cuộc đời sẽ không bao giờ đưa đến cho chúng ta hạnh phúc nếu chúng ta không biết ơn nó. Ở đây, điều quan trọng cần phải hiểu rằng có thể cảm ơn trên thực tế: Sau ốm đau bệnh tật, cái đã chỉ ra cho chúng ta con đường; sau những mất mát, cái đã chỉ ra điều gì thật sự là quan trọng đối với chúng ta; sau những sai lầm, mà nhờ nó chúng ta có bài học.

Biết ơn là năng lượng sáng tạo của trí thức cao cấp. Thiếu trạng thái này không thể thấu hiểu được hoàn cảnh sống của cuộc đời và sự hòa hợp với vũ trụ.

Bạn hãy thư giãn và nhắc mười lần thầm trong tâm những từ sau: “Tôi tràn đầy lòng biết ơn”.

Bình luận


Bài viết liên quan

  1. TA CÓ THOÁT KHỎI NHỮNG CẢM XÚC TIÊU CỰC ĐƯỢC KHÔNG?
  2. CẢM XÚC VÀ CÁC CƠ QUAN TƯƠNG ỨNG

Bài viết khác của tác giả

  1. BÀI TẬP “NĂNG LƯỢNG SÁNG TẠO CỦA CẢM XÚC”
  2. BA PHƯƠNG PHÁP CHỮA LÀNH BỆNH
  3. SỰ CHUYỂN ĐỘNG CỦA NĂNG LƯỢNG TRONG CƠ THỂ VÀ SỰ PHÁ HỦY NÓ

Bài viết mới

  1. THỰC HÀNH CÁC PHÁP BA-LA-MẬT
  2. BỊ BỎ RƠI
  3. HÃY ĐỂ TRÍ TUỆ KHỞI SINH