CỦNG CỐ MỘT MỐI QUAN HỆ

TIẾN SĨ G. FRANCIS XAVIER

Trích: Trí Tuệ Diệu Kì; Biên dịch: Nguyễn Thành Nhân; NXB. Đại Học Sư Phạm Tp.Hồ Chí Minh - Trung Tâm Đào Tạo Tài Năng Trẻ Châu Á Thái Bình Dương, 2016

Có một vị giáo sư tâm lý học nổi tiếng vì sự thành thạo chuyên môn, kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm thực tiễn của ông ta. Một lần nọ, có một cuộc tranh cãi dữ dội xảy ra giữa những học trò của ông, tạo ra bầu không khí đầy thù địch, oán ghét trong một thời gian dài. Những học viên khác lúc đó khá bận tâm vì muốn khôi phục lại bầu không khí yên bình và cảnh “trời yên biển lặng” cho trường cao đẳng đó. Một vài người đã đến gặp vị giáo sư để tìm một giải pháp. Mọi người tin rằng ông ấy có một kỹ năng để có thể bảo đảm đem lại tình yêu thương và hòa thuận giữa những học viên. Họ đề nghị vị giáo sư tốt bụng giúp họ tìm cách giải quyết sự hờn giận. Ông đã gợi ý một cách như sau.

Câu hỏi:

A. Giải pháp của vị giáo sư là gì?

B. Câu chuyện trên ngụ ý điều gì?

Hãy xem phần giải đáp chỉ sau khi bạn đã thử suy nghĩ câu trả lời bằng chính khả năng của mình.

Giải đáp:

A. Vị giáo sư tiết lộ cách giải quyết: “Mỗi khi bạn ở cạnh một người nào đó hoặc đang nghĩ về bất kỳ ai, hãy tự nhủ với bản thân rằng: ‘Tôi đang chết dần và người này cũng đang chết dần’. Hãy cảm nhận ý nghĩa thật sự của câu nói ấy về mặt tinh thần. Nếu tất cả mọi người trong các bạn đều đồng ý làm theo như vậy thì sẽ không còn sự đố kỵ nữa, và sự hòa hợp tuyệt đối sẽ xuất hiện”.

B. Không ai tin một cách sâu sắc rằng một ngày nào đó ta sẽ chết đi. Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều “biết” rằng rồi ngày đó cũng đến, chỉ là ta không “cảm thấy hay tin” rằng nó sẽ xảy ra. Tất cả vấn đề của thế giới đều xuất phát từ sự thật đơn giản là không ai tin vào cái chết của họ. Một người được nhắc nhở về cái chết một cách thường xuyên sẽ không bao giờ nung nấu sự căm ghét hay oán giận một ai. Ý nghĩ “Tôi sẽ chết và người đó cũng sẽ chết” đủ sức mạnh chuyển hóa bất cứ ai thành một con người tốt hơn.

Chỉ khi đó, tình yêu thương đích thực mới thắng thế.

Trí tuệ diệu kỳ - Củng cố một mối quan hệ

 

Bình luận


Bài viết liên quan

  1. YÊU THƯƠNG VÀ TỰ DO
  2. 10 BÀI HỌC TÌM LẠI YÊU THƯƠNG
  3. TÌNH YÊU THƯƠNG BẮT ĐẦU BẰNG SỰ HIỂU BIẾT

Bài viết khác của tác giả

  1. NHỮNG NGƯỜI VĨ ĐẠI LUÔN BIẾT CÁCH THA THỨ
  2. DƯỠNG NUÔI CHỮ NHẪN
  3. MẶT TÍCH CỰC CỦA SỰ VIỆC

Bài viết mới

  1. THỰC HÀNH CÁC PHÁP BA-LA-MẬT
  2. BỊ BỎ RƠI
  3. HÃY ĐỂ TRÍ TUỆ KHỞI SINH