CUỘC SỐNG CỦA BẠN LÀ MỘT CUỐN PHIM – NGHĨ ĐƠN GIẢN, SỐNG ĐƠN THUẦN

TOLLY BURKAN

Trích: Nghĩ Đơn Giản Sống Đơn Thuần
Tác Giả: Tolly Burkan
Dịch Giả: Viết Dương
NXB: Thế Giới, in năm 2017
Ảnh: Nguồn Internet
???

Sống tỉnh thức cho phép chúng ta đối diện với bản chất tưởng như mâu thuẫn và nghịch lý của cuộc đời. Nó cho phép chúng ta ý thức về cái tôi cá nhân và nhìn nhận chúng một cách rõ ràng. Nó cho phép chúng ta lùi lại khỏi những khoảnh khắc cường điệu quá mức trong cuộc sống và nhìn thấy tất cả bị lột bỏ, như trong một bộ phim. Nó tạo ra sự độc lập cần thiết để chúng ta cười nhạo những điểm yếu và khiếm khuyết của mình.
Nói một cách đơn giản, sống tỉnh thức – yêu cầu cuộc sống thứ sáu này dẫn dắt chúng ta ý thức được rằng chúng ta đang có ý thức. Mỗi sinh vật bị trẹo gót chân đều ý thức được nó đau thế nào. Nhưng chỉ có con người mới ý thức được họ đang có ý thức về đau đớn. Đây là chiếc cầu nối giữa chúng ta và khía cạnh thuần về tinh thần, cho phép chúng ta nhìn rõ bản chất thật sự của mình, tách rời khỏi vòng quay đua tranh của cuộc sống và cả cái chết.

Dần dần bạn sẽ nhận ra đối tượng “bạn” đang ý thức về những gì bạn ý thức là một người chứng kiến vô hình, trú ngụ trong một bản thể phi vật chất. Nó có thể hiểu là con người thật của bạn đang làm khán giả dõi theo bộ phim về cuộc đời mình.
Những gì bạn đạt được nhờ sống tỉnh thức vượt qua sự mãn nguyện bạn có với năm yêu cầu cuộc sống đầu tiên, giống như một con bướm hóa thân từ một con sâu bướm.
Việc tập trung chú ý thể hiện một cách “nhìn nhận” mới. Sống tỉnh thức cho phép chúng ta thực sự liên kết với những việc chúng ta đang trải nghiệm dù vào bất cứ khoảnh khắc nào. Khi bạn ăn, hãy chú ý! Khi bạn rửa bát, hãy chú ý! Khi bạn tắm, hãy chú ý!

Sống tỉnh thức cuối cùng sẽ mang đến giá trị tinh thần sống không vướng bận. Đến một lúc nào đó bạn sẽ nhận thức được mình là người chứng kiến về mặt tinh thần mọi sự việc diễn ra bên trong bạn và xung quanh bạn, bạn đang quan sát chính mình từ góc độ một khán giả, bạn đang xem bộ phim mang tên là bạn. Bạn bắt đầu cảm thấy mình đang ở trong thế giới này nhưng không là một phần của nó. Bạn có thể tách mình ra khỏi đó, bạn không còn như một con robot, lập tức tự động phản ứng lại bất cứ điều gì chạm vào nút điều khiển bạn.
Hãy ý thức rằng bạn đang có ý thức
Bất cứ việc gì cũng đều có khả năng trở thành một trải nghiệm tinh thần. Thậm chí một cơn đau cũng có thể trở thành trải nghiệm tinh thần, một khi bạn tách biệt bản thân ra khỏi cơn đau bằng cách “chứng kiến” nó. Khi là một người chứng kiến, bạn không còn cảm thấy đau đớn, chỉ đơn giản là bạn đang chứng minh bản thân trong cơn đau. Giờ bạn không còn là một sinh vật ý thức được về cơn đau, bạn là một người chứng kiến độc lập, ý thức được bạn đang có ý thức, thông qua sống tỉnh thức, việc “bộ phim” nào đang được chiếu trước mắt bạn không phải là vấn đề. Bạn không còn vướng bận dù đó là một vở hài kịch hay bi kịch.

Khi bạn không còn vướng bận, các sự việc xảy ra xung quanh bạn sẽ không còn là “tốt” hay “xấu” nữa. Mọi thứ đều là chính nó. Bạn có biết câu chuyện về người đàn ông bị lạc mất con ngựa. Người hàng xóm của ông ta thở dài “Thật bất hạnh cho anh”, nhưng người đàn ông chỉ đáp lại “Có lẽ vậy”. Ngày hôm sau, con ngựa trở về, dẫn theo cả một bầy ngựa vào bãi nuôi của người đàn ông. Lúc ông ta đóng cửa, người hàng xóm thốt lên “Anh thật may mắn đấy”. Lại một lần nữa, người đàn ông chỉ đáp “Có lẽ vậy”. Mấy hôm sau, con trai người đàn ông vì cố gắng cưỡi một con ngựa hoang mà bị gãy chân, người hàng xóm than vãn “Quả là một bi kịch”. Người đàn ông vẩn chỉ nói “Có lẽ vậy”. Sau đó không lâu, chiến tranh nổ ra, cậu con trai được miễn đi lính vì gãy chân. “Quả là may mắn quá”, người hàng xóm lại thốt lên.
“Có lẽ vậy”.
???

 

Bình luận


Bài viết liên quan

  1. THỨC TỈNH MỤC ĐÍCH SỐNG
  2. SỐNG ĐƠN GIẢN
  3. BA THUỘC TÍNH CỦA HÀNH ĐỘNG KHI ĐÃ TỈNH THỨC

Bài viết khác của tác giả

  1. SỐNG VỚI CẢM XÚC TÍCH CỰC
  2. YÊU THƯƠNG CHỦ ĐỘNG
  3. GIỮ ĐÚNG LỜI HỨA

Bài viết mới

  1. NHỮNG NGUYÊN TẮC PHỔ BIẾN ĐỂ TẠO ĐỘNG LỰC CHO BẢN THÂN
  2. CÁI BIẾT BỊ BỎ QUÊN
  3. CUỘC SỐNG LÀ QUÀ TẶNG LỚN NHẤT CỦA BẠN