GIŨ BỎ HẬN THÙ

MAC ANDERSON

Trích: Điều kỳ diệu của thái độ sống; Nguyên tác: The Power of Attitude; Việt dịch: Hiếu Dân - Thế Lâm - Văn Khanh; NXB. Tổng hợp Tp.HCM; Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt - First News; 2008

tha thứ

Tha thứ là chìa khóa giải thoát chúng ta khỏi xích xiềng thù hận.” – William Ward

Cảm xúc có khả năng điều khiển hành vi của chúng ta. Đôi khi việc suy nghĩ thấu đáo để giải thích hành vi của mình là một thử thách lớn lao. Tại sao trước mỗi sự việc chúng ta lại có một cảm giác và hành xử theo một hướng nhất định nào đó?

Chúng ta cũng nhận thấy rằng những khi thanh thản, không vướng bận vào bất kỳ cảm xúc tiêu cực nào thì tâm trí ta rất tập trung, mọi việc hiện ra dưới con mắt ta đều sáng rõ. Nhưng khi cảm giác không thoải mái, mọi vấn đề dù là đơn giản cũng có thể trở thành những trở ngại lớn.

Một trong những cảm xúc tiêu cực đó là khi ta tức giận ai đó, hay về một chuyện gì không làm ta vừa lòng. Sự phản ứng của chúng ta thậm chí trở thành cơn phẫn nộ khi bị đối xử không tốt hoặc bị lợi dụng nhiều lần. Sự tức giận này đánh mất khả năng quan sát vấn đề và làm cho mối quan hệ giữa ta với mọi người thêm xa cách, đặc biệt là với kẻ gây tức giận cho mình. Cảm giác này có thể mất đi chỉ trong thoáng chốc, nhưng cũng có khi nó lưu giữ trong một thời gian dài. Nếu chúng ta phí phạm thời gian cho cơn tức giận, tìm cách để trả thù hay bất kỳ hình thức nào khác thì kẻ chịu thiệt hại cuối cùng cũng là chính ta. Khi đó, chúng ta đã để cho những niềm vui, những cơ hội trong cuộc sống vụt qua đời mình.

Do đó, khi gặp bất cứ chuyện gì, bất cứ ai gây cảm giác không tốt cho mình, hãy tha thứ cho họ. Tha thứ không những loại bỏ hận thù mà còn giúp chữa lành những vết thương đang tồn tại trong mối quan hệ giữa con người với nhau.

Lòng vị tha là giá trị chúng ta cần tiến đến và đạt được để cảm nhận sự muôn màu của cuộc sống.

Một thế giới tốt đẹp, một cộng đồng gắn kết, một gia đình yên vui, một mối quan hệ thân tình, ngoài tình yêu thương thì lòng vị tha cũng là sợi dây nối kết không thể thiếu.

Bình luận


Bài viết liên quan

  1. NUÔI DƯỠNG LÒNG VỊ THA: MỘT TẤM LÒNG RỘNG MỞ CHO TÌNH THƯƠNG VÀ LÒNG BI
  2. SỐNG VỚI LÒNG VỊ THA
  3. LÒNG VỊ THA

Bài viết khác của tác giả

  1. HIỂU RÕ CHÍNH MÌNH
  2. NHÂN ÁI
  3. NHỮNG ĐIỀU KỲ DIỆU CỦA CUỘC SỐNG

Bài viết mới

  1. BA LA MẬT THỨ HAI: ĐẠO ĐỨC HAY HÀNH VI ĐÚNG ĐẮN
  2. BA MỤC ĐÍCH LỚN TRONG CUỘC SỐNG
  3. NHỮNG ĐAU KHỔ DO CHÍNH MÌNH TẠO RA