HÀNH TRÌNH CỦA CHIẾN BINH ÁNH SÁNG

PAULO COELHO

Bản dịch của Hoàng Ngọc-Trâm

Pablo Picasso đã nói: “Thượng đế, trên tất cả, là một nghệ sĩ. Ngài đã sáng tạo ra con hươu cao cổ, con voi và con kiến. Ngài không bao giờ làm theo một khuôn mẫu đặc thù nào cả. Ngài chỉ tiếp tục làm bất cứ những gì ngài cảm thấy thích làm.” 

Chính cái khát-vọng-bước-đi tạo ra con đường trước mặt, tuy nhiên, khi chúng ta khởi đầu cuộc hành trình đến ước mơ của mình, chúng ta cảm thấy rất sợ hãi, như thể chúng ta phải thực hiện mọi việc đúng đắn ngay từ đầu. Nhưng, Chính cái khát-vọng-bước-đi tạo ra con đường trước mặt, tuy nhiên, khi chúng ta khởi đầu cuộc hành trình đến ước mơ của mình, chúng ta cảm thấy rất sợ hãi, như thể chúng ta phải thực hiện mọi việc đúng đắn ngay từ đầu. Nhưng, tất cả chúng ta đều sống những cuộc đời khác nhau, thế thì ai có thể khẳng định “thực hiện mọi việc đúng đắn” nghĩa là gì? Nếu Thượng Đế tạo ra con hươu cao cổ, con voi và con kiến, và chúng ta đang cố gắng sống trong hình ảnh của Ngài, thì tại sao chúng ta phải theo đuổi một khuôn mẫu nào khác? Một khuôn mẫu đôi khi giúp cho chúng ta tránh lặp lại những lỗi lầm ngu xuẩn mà người khác đã vấp phải, nhưng, thường thì khuôn mẫu lại trở thành một sự tù túng khiến ta lặp lại những gì những người khác vẫn luôn luôn làm. 

Theo khuôn mẫu có nghĩa là bảo đảm cra-vát luôn trùng màu với đôi vớ của bạn. Theo khuôn mẫu có nghĩa là ngày mai bạn phải có cùng những ý kiến như bạn có hôm nay. Vậy thì cái gì làm cho thế giới liên tục thay đổi? 

Thỉnh thoảng hãy thay đổi ý kiến của bạn và hãy cứ tự mâu thuẫn mà không cần phải xấu hổ, miễn là điều ấy không gây tổn hại cho bất cứ ai. Bạn có cái quyền đó; bất kể những người khác nghĩ gì, bởi vì đàng nào thì họ cũng sẽ nghĩ một điều gì đó. 

Khi chúng ta quyết định hành động, một chút thái quá có thể xảy ra. Có một ngạn ngữ xưa trong việc nấu nướng: Khi chúng ta quyết định hành động, một chút thái quá có thể xảy ra. Có một ngạn ngữ xưa trong việc nấu nướng: “Bạn không thể làm món trứng tráng mà không đập vỡ những quả trứng.” Một cách tự nhiên, những xung đột có thể bất ngờ phát sinh, và một cách tự nhiên, ta có thể bị thương trong lúc xung đột. Khi vết thương lành, chỉ còn lại những vết sẹo. Đây là một phước lành. 

Những vết sẹo này sẽ tồn tại với chúng ta trong suốt cuộc đời của mình và chúng rất hữu ích. Nếu, tại một thời điểm nào đó — vì muốn làm cho cuộc sống dễ dàng hơn, hoặc vì bất cứ lý do nào khác — nỗi khát khao quay lại với quá khứ trở nên hết sức thôi thúc, chúng ta chỉ cần nhìn vào những vết sẹo đó. Chúng là dấu vết để lại bởi những cái còng tay, và chúng sẽ nhắc nhở chúng ta về sự kinh khủng của ngục tù, và chúng ta sẽ tiếp tục đi thẳng về phiá trước. Vì vậy, nên thanh thản. Hãy để vũ trụ di chuyển chung quanh bạn, và hãy tìm thấy niềm vui thú khi bạn làm chính mình ngạc nhiên. 

“Thượng Đế đã chọn những điều dại dột của thế gian để làm hổ thẹn những kẻ khôn ngoan,” Thánh Paul đã nói. Người chiến binh của ánh sáng thường thấy rằng có những khoảnh khắc nào đó lập lại. Chàng nhiều lần đối phó với những vấn đề và những tình huống giống như đã từng xảy ra trước kia, và khi thấy những tình huống khó khăn này lập lại, chàng cảm thấy nản lòng, nghĩ rằng mình không đủ khả năng để thực hiện bất kỳ một sự tiến bộ nào trong cuộc sống. 

“Tôi đã trải qua tất cả những điều này trước đây”, chàng tâm sự với trái tim mình. 

“Vâng, bạn đã trải qua tất cả những điều này trước đây,” trái tim trả lời. “Nhưng bạn chưa bao giờ vượt qua chúng cả.” 

Thế rồi người chiến binh nhận ra rằng những kinh nghiệm lập lại này chỉ có một mục đích là: dạy cho chàng những gì chàng chưa được học hỏi. Chàng luôn tìm thấy một giải pháp khác cho mỗi trận chiến lập lại, và chàng không xem những thất bại của mình là những lầm lỗi mà, đúng hơn, chúng là những bước chân trải dọc theo con đường đi đến cuộc gặp gỡ với chính mình. 

 

 

Bình luận


Bài viết liên quan

  1.  TRÁCH NHIỆM VÀ CHIẾN BINH NHÂN TỪ
  2. CHIẾN BINH NHÂN TỪ

Bài viết khác của tác giả

  1. ĐỪNG BAO GIỜ TỪ BỎ ƯỚC MƠ
  2. NHÀ GIẢ KIM – MỘT SỐ TRÍCH ĐOẠN
  3. Đọc Sách NHÀ GIẢ KIM

Bài viết mới

  1. MỘT TRÁI TIM TRỌN VẸN
  2. NHỮNG THẾ GIỚI VÔ HÌNH
  3. CHUYỆN GÌ ĐANG XẢY RA VỚI CẢM XÚC ?