CHIẾN BINH NHÂN TỪ

BRIAN KLEMMER

 
? Chiến binh nhân từ luôn thể hiện tinh thần phụng sự và tôn trọng người khác.
 
1/ Tôn Trọng Chính Mình.
 
Tôn trọng chính là kính trọng. “Tôn trọng người lớn”. “Hiếu kính cha mẹ”. “Hãy kính trọng các bậc cần được kính trọng”. Những câu ấy nghe có vẻ quen thuộc, vậy còn câu này thì sao: “Hãy tôn trọng chính mình”? Câu này nghe có đúng với bạn không? Nếu không thì do bạn ít được nghe nên chưa hình thành thói quen trong tâm trí và hành động của bạn.
 
Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết nhiều người không tôn trọng chính mình. Sự tôn trọng bản thân luôn được thể hiện ra bên ngoài, không che giấu được. Một trong những cách xác định liệu một người có tôn trọng chính mình hay không là quan sát xem họ giữ lời hứa ra sao. Nếu bạn không cố gắng làm những điều bạn định làm, thì rõ ràng là bạn thiếu tôn trọng bản thân. Nhiều người thường cho tặng người khác chứ không bao giờ cho tặng chính mình. Như vậy cũng là không tôn trọng bản thân.
 
Có những người dành hết thời gian cho vợ – chồng, con cái, công việc, nhà thờ và bạn bè, nhưng lại cảm thấy lương tâm cắn rứt khi dành thời gian cho chính mình. Họ không tôn trọng bản thân. Bản thân họ xứng đáng được đối xử tốt mà. Chiến binh nhân từ luôn tôn trọng bản thân, có thể bằng cách thư giãn trong bồn nước nóng hay đọc một quyển sách yêu thích. Những hành động ấy không phải là ích kỷ, trừ phi bạn dành cho chúng quá nhiều thời gian đến nỗi không còn thì giờ làm những việc khác. Nếu bạn không chăm sóc bản thân thì cuối cùng bạn cũng chỉ trở thành một tử sĩ, và đương nhiên sẽ trở nên vô ích trong mắt mọi người. Bạn cống hiến, nhưng đừng để mình rơi vào cái bẫy tư duy rằng phải hoàn thành trách nhiệm với người khác trước khi nghĩ đến chính mình.
 
Bạn có tập thể dục và có chế độ dinh dưỡng lành mạnh không? Đó chính là một hành động tôn trọng bản thân. Bạn sẽ nói gì với mình khi phạm phải sai lầm? Bạn có tôn trọng chính mình bằng cách tự an ủi là bạn đã nỗ lực nhiều và đã rút ra được bài học kinh nghiệm không? Bạn có hạ thấp mình bằng cách tự sỉ vả hoặc gọi mình là tên ngốc không?
 
Đó chính là hình tượng mà người khác nhìn thấy ở bạn và bạn có thể truyền lại hình ảnh đó cho những người khác. Cách bạn đối xử với bản thân phản ánh trực tiếp các bạn đối xử với người khác. Các chiến binh thường rất tôn trọng bản thân. Đó là lý do khiến họ cảm thấy cần hết sức tôn trọng những người có giao thiệp với mình. Ngay cả kẻ thù cũng được tôn trọng xứng đáng. Cách thức một chiến binh đối xử với bản thân làm toát lên nhân cách của chiến binh ấy.
 
2/ Sức Mạnh Của Người Dẫn Dắt.
 
Tôi thường xuyên nói về người dẫn dắt mình để bày tỏ sự tôn trọng. Một số người cảm thấy kỳ quặc khi nói đến người khác – đúng là họ có vấn đề với sự tôn trọng, nhưng đó là họ không tôn trọng chính mình. Mỗi lần nói về Tom, người dẫn dắt của tôi, thật ra là tôi đang thể hiện sự tôn trọng bản thân và nâng cao giá trị của mình. Mọi người tin tưởng ở tôi nhiều hơn khi tôi không hề xấu hổ nói cho họ biết về người đã đóng góp rất lớn vào sự thành công của tôi hôm nay. Có một điểm chung ở hầu hết những người thành đạt là tất cả đều có một người dẫn dắt. Nếu không có người dẫn dắt, tôi sẽ lạc lối, mà người bị lạc lối thì không thể đóng góp những điều có ý nghĩa cho thế giới này. Quan trọng là bạn phải liên hệ với người có khả năng dẫn dắt bạn đến vị trí xứng đáng của mình – người cũng đã từng đạt đến mục tiêu đó.
 
Một người bình thường nhìn nhận cuộc sống dưới góc độ độc lập. Điều này khác xa so với chiến binh nhân từ, những người nhìn nhận cuộc sống dưới lăng kính của sự phụ thuộc lẫn nhau. Tất cả mọi người đều có mối liên hệ với nhau. Chỉ khi nhận ra sức mạnh của sự kết nối này, chúng ta mới có thể nhận biết và hiện thực hóa giá trị tập thể của mình.
 
3/ Sự Bất Kính Khiến Bạn Trở Nên Tầm Thường.
 
Sự bất kính hạ thấp giá trị con người. Vài năm trước trong một trận đấu tranh chức vô địch thế giới môn quyền Anh, Mike Tyson đã cắn đứt vành tai Evander Holyfield. Cả giới hâm mộ thể thao kinh ngạc khi thấy anh ta thể hiện một hành động thú tính như vậy. Tyson bị Hiệp hội quyền Anh gạch tên, phạt tiền và khiển trách. Anh ta đã không tôn trọng bản thân. Các cổ động viên đã bỏ rơi anh như cầm phải một củ khoai nóng. Hậu quả của hành vi này không chỉ ảnh hưởng đến anh ta và làm gia đình anh ta xấu hổ, mà còn làm vấy bẩn bộ môn quyền Anh khi quyền Anh bắt đầu trở thành đề tài để người ta giễu cợt.
 
Mike Tyson là một võ sĩ lớn, là nhà vô địch thế giới. Nhưng chỉ trong một khoảnh khắc, trong ánh mắt của toàn thể khán giả trên thế giới, hành động của Tyson đã biến anh ta trở thành một con người thấp hèn. Sự bất kính đã làm anh ta trở nên tầm thường.
 
Tôi nghĩ rằng tất cả mọi người nên tự xem mình thuộc về dòng dõi hoàng tộc. Để tôi giải thích. Gia đình bạn có danh tiếng và truyền thống tốt đẹp, vậy bạn phải chọn bạn bè cẩn thận. Bạn không thể giao du với những tên tội phạm. Bạn không thể cư xử tùy tiện. Mọi hành vi của bạn đều có thể ảnh hưởng đến công việc và uy tín mà gia đình đã dành bao nhiêu thời gian và công sức vun đắp. Bạn có những giá trị phải giữ gìn và nghĩa vụ cần thực hiện. Xét ở góc độ nào đó, điều này tốt cho bạn.
 
Ở West Point, chúng tôi được học những giá trị “Nghĩa vụ, Danh dự và Tổ quốc”. Đây là những giá trị cốt lõi, là bộ quy tắc bất biến của chiến binh nhân từ.
 
Bạn đã thực hiện nghĩa vụ của mình chưa? Dù bạn có thích hay không, nghĩa vụ cũng phải được ưu tiên hàng đầu. Bạn tôn trọng Tổ quốc, quân đội và bản thân bằng cách thực hiện nghĩa vụ. Một người bình thường có thể không tôn trọng bản thân, nhưng bạn không thể làm cho Đơn vị hoặc Tổ quốc của bạn thất vọng. Học viện của tôi có một bộ quy tắc danh dự riêng: không nói dối, gian lận, ăn cắp hoặc dung dưỡng bất cứ ai làm những việc đó. Quy định buộc chúng tôi tố giác bất cứ người nào vi phạm những quy tắc đó (chúng ta nôm na gọi hành động này là “mách lẻo”). Chúng tôi tin rằng việc tuân thủ quy định sẽ giữ uy tín cho tất cả học viên.
 
Chúng tôi tôn trọng uy tín của học viện đến mức sẵn sàng tố giác bạn thân. Hầu hết học viên đều mất một thời gian mới tiếp nhận được giá trị này. Nếu bạn vi phạm nội quy như uống rượu trong khuôn viên trường và bị bắt gặp, bạn sẽ bị phạt chạy bộ vài vòng và bị giam lỏng trong doanh trại. Nếu bạn cãi là đã không uống rượu, bạn sẽ bị trục xuất khỏi trường vì hành vi đó vi phạm bộ quy tắc danh dự. Nói dối là tội lớn và chỉ một lần nói dối đã đủ để bạn bị loại.
 
Chiến binh nhân từ cũng đề ra những tiêu chuẩn cao nhất và tự đối chiếu mình với các chuẩn mực đó, chứ không phải với những tiêu chuẩn mà thế giới đặt ra.
 
4/ Hành Động Của Chiến Binh Nhân Từ Ảnh Hưởng Đến Mọi Người.
 
Hành động của bạn phản ánh tất cả những mối liên quan với bạn: nhóm cộng sự, niềm tin, Tổ quốc và tất cả những chiến binh nhân từ khác. Hành động của một chiến binh không chỉ giới hạn ở bản thân. Các chiến binh nhân từ cùng chung tay hành động. Khi một chiến binh chết đi, những chiến binh đồng đội cúi mình trước thi thể anh để bày tỏ lòng tôn kính, ngay cả khi hai bên là kẻ thù của nhau.
 
? Trong cuộc sống, bạn không thể giành chiến thắng thực sự chừng nào mọi người chưa chiến thắng.
 
Theo ngôn ngữ hiện đại, khái niệm này gần với lòng trung thành và sự tin yêu đồng đội. Sống nghĩa là có mặt trong một đội nhóm khổng lồ. Chính mong muốn không gây ảnh hưởng xấu và không làm thất vọng đồng nghiệp, chính nhận thức và trải nghiệm về nghĩa vụ đối với đồng đội đã giúp mọi người nêu cao danh dự của mình. Trong cuộc sống, bạn không thể giành chiến thắng thực sự chừng nào mọi người chưa chiến thắng. Những người bình thường không bao giờ quan tâm đến hoạt động của mình hay những người mà họ gây ảnh hưởng. Họ chỉ làm theo sở thích của riêng mình mà không hề suy nghĩ về luống hạt giống tiêu cực mà họ đang gieo. Còn những chiến binh nhân từ sống một cuộc đời vì giá trị, lợi ích và uy tín của người khác, và vì toàn thể môn phái của mình.
 
? Chiến binh nhân từ đặt nguyên tắc lên trên lợi ích cá nhân. Người bình thường chỉ làm những điều có lợi cho bản thân họ.
Trích “Tinh Thần Samurai Trong Thế Giới Phẳng”
Nguyễn Trung An – Vương Bảo Long biên dịch.
Nhà Xuất Bản Trẻ

Bình luận


Bài viết khác của tác giả

  1. TÔN TRỌNG TẤT CẢ NHỮNG NGƯỜI GIAO THIỆP VỚI BẠN
  2. SỰ TRUNG THỰC
  3. SÁU LỢI ÍCH CỦA VIỆC CHO TẶNG

Bài viết mới

  1. DANH NGÔN VỀ SỰ THÔNG MINH
  2. NIỀM TIN VÀO CHỦ NHÂN KHÔNG LÀ CHÌA KHÓA
  3. BẠN THÔNG MINH HƠN BẠN TƯỞNG