NUÔI DƯỠNG TRÍ TÒ MÒ

SUSAN STIFFELMAN

Trích: Hiện Diện Bên Con – Ý Nghĩa Tối Hậu Của Việc Làm Cha Mẹ Tác giả: Susan Stiffelman Trần Đức dịch NXB: Thiện Tri Thức ,2023 - Ảnh: nguồn internet

——-🍀🍀🍀——-

Mỗi đứa trẻ đều có những đam mê độc đáo vốn được cài đặt sẵn. Một số trẻ em bị thu hút bởi mong muốn được nhảy múa hết mình. Những đứa khác không muốn gì hơn việc pha chế, nấu nướng các món ăn hay đồ uống. Một số muốn kể chuyện, dành thời gian với động vật hoặc phác thảo các phát minh. Nếu chúng ta muốn con mình khám phá ra đam mê và mục đích của chúng, chúng ta phải luôn cởi mở với những gì chúng hướng tới thay vì thúc ép chúng đi theo những điều mà chúng ta muốn.

Điều này đòi hỏi phải dành nhiều thời gian, tiếp xúc với nhiều người và nhiều trải nghiệm khác nhau. Trẻ em ngày nay phải đối mặt với các hoạt động có tính khuôn mẫu lặp đi lặp lại từ cha mẹ, cùng với hàng đống bài tập phải làm mỗi tối, bên cạnh đó là hấp lực lớn lao của các thiết bị điện tử. Tất cả những điều đó tạo ra một bối cảnh mà ở đó, thật không dễ để trẻ có không gian yên tĩnh, thật không dễ để chúng có thể lắng nghe tiếng nói từ sự thôi thúc bên trong. Cũng như trường hợp của tôi, nếu không có thời gian rảnh ở trường trung học, có lẽ tôi đã không bao giờ theo đuổi mong muốn học tiếng Hindi của mình. Cuộc sống của trẻ ngày nay chẳng khác nào một sản phẩm của xã hội công nghiệp, được lập trình từ sáng tới tối, ngay cả những ngày nghỉ cuối tuần hay những kỳ nghỉ lễ. Điều đó khiến chúng không còn thời gian để đi lang thang, mơ mộng hoặc khám phá sự nhiệm mầu mang lại cho chúng sự sống động.

Để nuôi dạy trẻ trở thành đúng con người như thôi thúc bên trong của chúng, cha mẹ cần nuôi dưỡng niềm đam mê của trẻ với đời sống. Tôi yêu thích dòng dặn dò mà Janell Burley Hofmann đã viết khi cô đưa cho cậu con trai mười ba tuổi một chiếc iPhone: “Thật tuyệt nếu không có chức năng tìm kiếm trên mạng”. Trong thế giới ngày nay, trẻ em hiếm khi phải giải đố vì chúng có thể tìm thấy trên internet câu trả lời cho bất kỳ câu hỏi nào. Nhưng một trong những kỹ năng lớn nhất mà chúng ta có thể giúp con mình phát triển là khả năng giải quyết vấn đề. Kỹ năng này đòi hỏi con người phải hòa mình vào không gian của sự không biết – nó là khoảng hở giữa sự tò mò và đáp án.

Hãy cho con bạn cơ hội bước ra ngoài bức tường của lớp học truyền thống và tìm hiểu những điều mà chúng quan tâm. Những theo đuổi này có thể không có ý nghĩa vào thời điểm đó hoặc thậm chí chẳng kéo dài, nhưng thật là một niềm vui lớn lao khi theo đuổi những khao khát của trái tim, như chính sự bí ẩn của chúng. Theo đó, tất cả những điều kỳ diệu đều có thể xảy ra.

Bằng cách cho phép cuộc sống của bạn trở nên giàu ý nghĩa với những khám phá từ niềm đam mê, và bằng cách cung cấp cho con bạn những cơ hội thực tế để làm điều tương tự, bạn sẽ giúp chúng chống lại sự chán ghét, thờ ơ và khó chịu, truyền cho trẻ tinh thần theo đuổi những thứ làm lay động tâm hồn và mang lại niềm vui sâu xa ở trong lòng.

 

🍀Đến Lượt Bạn

Ngồi yên lặng và suy ngẫm về những câu hỏi sau, ghi lại những ý nghĩ của bạn vào nhật ký.
1. Hồi còn nhỏ, bạn thích làm gì: Bạn có thích chơi ngoài trời không? Vẽ tranh? Viết nhạc? Làm thơ: Xây dựng mọi thứ. Dành thời gian cho bạn bè? Giải câu đố? Đọc sách?
2. Bạn thích làm gì bây giờ. Hay bạn sẽ làm gì – đơn giản là vì niềm vui – nếu bạn có thời gian và tự do để theo đuổi đam mê của mình?
3. Trong ba tháng qua, bạn có thường xuyên tham gia vào một hoạt động liên quan đến một trong những niềm đam mê của mình không? Nếu câu trả lời của bạn là “hoàn toàn không”, đã bao lâu rồi bạn không dành thời gian cho một thứ gì đó chỉ vì niềm vui thuần túy?
4. Điều gì cản trở bạn theo đuổi sở thích, đam mê? Tất cả chúng ta có thể nói “Không có thời gian”, nhưng hãy đi tìm câu trả lời sâu hơn bên dưới. Điều đó có hoàn toàn đúng không? Hay vẫn có những khoảng thời gian trống bạn có thể đánh đàn piano hay chọn một cuốn tiểu thuyết thay vì mở máy tính hoặc xem TV?
5. Con bạn có thể được lợi như thế nào nếu bạn theo đuổi một trong những niềm đam mê hoặc sở thích của mình?
6. Viết ra khoảng thời gian bạn muốn dành ra để theo đuổi một trong những niềm đam mê và nuôi dưỡng tâm hồn của bạn. Xác định khoảng thời gian nào phù hợp nhất để thêm những hoạt động này vào lịch tuần của bạn. Ai có thể trông nom con cái giúp bạn vào thời gian đó và những vấn đề nào khác bạn cần quan tâm để đảm bảo rằng giấc mơ này trở thành hiện thực.

——-🍀🍀🍀——-

 

Bình luận


Bài viết khác của tác giả

  1. HIỆN DIỆN BÊN CON TRONG CUỘC SỐNG THƯỜNG NHẬT
  2. CỨ ĐỂ CON BUỒN

Bài viết mới

  1. BA LA MẬT THỨ HAI: ĐẠO ĐỨC HAY HÀNH VI ĐÚNG ĐẮN
  2. BA MỤC ĐÍCH LỚN TRONG CUỘC SỐNG
  3. NHỮNG ĐAU KHỔ DO CHÍNH MÌNH TẠO RA