THẾ GIỚI KHAO KHÁT TÌM KIẾM TRÍ TUỆ TÂM LINH

TONY BUZAN

Trích: Sức mạnh của trí tuệ tâm linh; Nguyên tác: The Power of Spiritual Intelligence; Biên dịch: Khai Tâm; NXB. Tổng hợp Tp.HCM; Công ty VH sáng tạo Trí Việt - First News; 2017

Trong một thế giới đang rệu rã, “què quặt” về mặt tinh thần thì việc quan tâm phát triển sức mạnh của Trí tuệ Tâm linh là việc làm hết sức kịp thời.

Thế giới rồi sẽ ra sao khi thuật ngữ “thiên đường” được dùng để gọi tên cho một cuộc sống phủ phê về vật chất, hoặc cho một nơi chốn có thể làm thỏa mãn những lạc thú?

Thế giới rồi sẽ ra sao khi người ta không ngần ngại xưng tụng những khách hàng sẵn lòng móc hầu bao chi trả cho sản phẩm, dịch vụ là “Thượng đế”?

Sẽ ra sao nếu ai đó cảm thấy như đang “ở chín tầng mây” khi bất ngờ trúng vé số độc đắc?

Và sẽ ra sao khi cảm giác “phiêu bồng” không còn mang hàm ý là một trải nghiệm xuất thần đạt được qua thiền định hoặc chiêm nghiệm nội tâm sâu sắc, mà lại được dùng để mô tả tác dụng của một loại ma túy rẻ tiền, hại não?

Tuy nhiên, mọi thứ không tệ như vẻ ngoài – thực sự là những người tìm kiếm cảm giác phấn chấn, thú vị ấy (trong đó có chúng ta) đều khẳng định rằng linh hồn vẫn còn sống! Duy chỉ có điều chúng ta vẫn đang loay hoay tìm kiếm hướng đi đúng và chưa vượt qua được những cám dỗ đời thường.

Dù tin tức xấu cứ nhan nhản xuất hiện mỗi ngày trên các phương tiện truyền thông, nhưng trong số đó vẫn “lấp lánh những sợi bạc”. Thảm họa thiên nhiên (động đất, sóng thần, lũ lụt…) mang đến biết bao đau thương, mất mát; nhưng sau đó chúng ta nhận thấy lòng trắc ẩn và tinh thần cộng đồng tương thân tương ái, sẻ chia lại bùng lên mạnh mẽ. Những biến cố này giúp ta thoát khỏi lối sống “vô cảm”, mở lòng hơn để sống chan hòa với mọi người và có được nhận thức mới, thoát khỏi lối suy nghĩ cạn cợt, tầm thường. Đây cũng là dạng nhận thức, hay sự thấu triệt được khai mở vào khoảnh khắc đứng giữa lằn ranh sống – chết, khoảnh khắc mất đi người thân yêu, nhìn ngắm ánh bình minh, thưởng lãm một bức tranh, hoặc bởi tất cả những gì đã khơi nguồn cảm hứng cho những tuyệt phẩm hội họa, thơ ca và âm nhạc.

Tin tốt lành là ngày càng có nhiều người ở những xã hội giàu có đã chán ngấy sự hời hợt của lối sống thiên về vật chất. Họ đang tìm kiếm một hệ thống giá trị sống mới, một hệ thống giá trị đề cao tính tương thuộc và tinh thần trách nhiệm trong một thế giới ngày càng bất ổn như hiện nay.

Một khảo sát gần đây do John Naisbitt, tác giả quyển Megatrends 2000, thực hiện cho thấy lần đầu tiên trong lịch sử, số người chuyển từ các thành phố lớn ra ngoại ô, rồi từ ngoại ô chuyển hẳn về vùng thôn quê lại đông hơn số người chuyển về thành phố.

Vì sao? Nhiều người cho biết họ đang “lạc mất tâm hồn”, cần phải quay về với chính mình, với Thiên nhiên và với cảm giác về cộng đồng đích thực. Họ mong muốn có một cuộc sống chất lượng hơn, một cuộc sống nuôi dưỡng thay vì làm suy kiệt tinh thần.

Cũng vào lúc này, thế giới đang trải qua một thời kỳ Phục hưng mới. Ngày càng có nhiều phòng triển lãm nghệ thuật, phòng hòa nhạc và bảo tàng được xây dựng trên khắp thế giới. Ở nhiều nước, số người theo học âm nhạc, hội họa, văn chương, kịch nghệ và khiêu vũ / múa ngày càng đông hơn.

Chúng ta đang sống trong thế kỷ 21, Thế kỷ của Bộ não và Thiên niên kỷ của Tâm trí, trong một thế giới đang không ngừng chuyển mình từ thời kỳ đêm tối của tâm hồn sang thời đại của sự khai sáng tâm linh. Và chúng ta đang là một phần của tiến trình chuyển đổi này.

trí tuệ tâm linh

Người vĩ đại là người nhận thấy sức mạnh tâm linh còn mạnh hơn bất kỳ thế lực vật chất nào khác.”                                                                                                                                          –  Ralph Waldo Emerson 

Nhân vật lịch sử – Valentina Tereshkova

Nhiều cá nhân kiệt xuất đang lên tiếng kêu gọi hãy quan tâm hơn nữa đến Trí tuệ Tâm linh và học cách chăm sóc, nuôi dưỡng thế hệ tương lai, cũng như cả hành tinh này. Một trong những tấm gương điển hình nhất là Tiến sĩ Valentina Tereshkova.

Ngày 16 tháng 6 năm 1963, tàu không gian Vostok được phóng thành công và Valentina đã thực hiện quỹ đạo bay 48 vòng quanh Trái đất. Ba ngày sau, bà hạ cánh an toàn. Cho đến nay, bà là người phụ nữ duy nhất một mình chinh phục chuyến bay ra ngoài không gian. Bà nhận được rất nhiều huân chương và giải thưởng, đồng thời cũng dành nhiều thời gian tham gia phát biểu trong các hội nghị về hòa bình thế giới. Trong buổi lễ đón nhận giải thưởng “Người phụ nữ của thế kỷ 20”, bà đặc biệt nhấn mạnh trách nhiệm của chúng ta đối với tương lai nhân loại:

“Chúng ta phải hiểu và nhận thấy rõ trách nhiệm của mình đối với tương lai nhân loại trong mọi hoạt động, từ kinh tế, khoa học đến văn hóa, nghệ thuật… Tôi tin rằng chúng ta đều thấy được những vấn nạn đang đe dọa thế giới, như: ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không gian, những vấn đề phát sinh trong việc sử dụng các thành tựu khoa học – công nghệ.

Một vấn đề khác cần chú trọng là bảo vệ sức khỏe tinh thần cho con em chúng ta, trang bị cho chúng chiếc “la bàn” đạo đức để lựa chọn hướng đi đúng đắn trong không gian mạng mênh mông vô cùng tận. Chúng ta có thể giải quyết những vấn đề này không? Có, chúng ta có thể, nhờ tinh thần trách nhiệm và đoàn kết.”

Thế vận hội Olympic 2000 tại Sydney, Úc cũng là một minh họa rõ nét về những lợi ích và tầm ảnh hưởng khi mọi người cùng sử dụng Trí tuệ Tâm linh. Trong hai tuần, 17 triệu người đã cùng nhau xử lý lượng công việc khổng lồ, gác chuyện cá nhân sang một bên để chăm lo cho người khác, vượt qua tất cả các loại stress, và có đến 4 triệu người cống hiến cả thời gian, tiền bạc và công sức của mình để mừng ngày hội lớn của nhân loại. Các nhà bình luận trên khắp thế giới vô cùng kinh ngạc trước cảnh tượng nhiều dàn hợp xướng ngẫu nhiên trình diễn trên xe lửa, tàu thủy và cả máy bay; trước việc ai nấy đều sẵn sàng giúp đỡ người khác; và trước tinh thần phấn khởi, vui vẻ đang “lây lan” khắp đất nước này.

Đây là một trường hợp điển hình về việc một quốc gia đa sắc tộc, đa tín ngưỡng đón tiếp mọi người từ khắp nơi đổ về, và đạt được thành công phi thường khi xây dựng nên một “thiên đường chốn hạ giới”, dù chỉ trong thời gian ngắn ngủi.

 

Nhân vật lịch sử – Công nương Diana của xứ Wales

Việc công chúng bày tỏ nỗi thương tiếc trước sự ra đi của công nương Diana vào năm 1997 được xem là một biểu hiện đáng lo ngại về sức mạnh của người nổi tiếng và sự trống rỗng trong đời sống nội tâm của con người – đó là lý do họ lệ thuộc, “sống chết” cùng với các “thần tượng”. Ở một góc nhìn khác, vai trò của Trí tuệ Tâm linh thể hiện rất rõ qua sự kiện này – tất cả mọi người đều bỏ qua những khác biệt để cùng chia sẻ niềm tiếc thương dành cho người phụ nữ đã làm quá nhiều việc thiện, điều khiến bà trở thành biểu tượng của hy vọng và lòng trắc ẩn.

Hàng triệu người trên khắp thế giới sẽ mãi nhớ đến Công nương vì hành động quyết liệt phản đối sử dụng mìn sát thương, cũng như tình yêu thương của bà dành cho bệnh nhân AIDS. Dù đang phải đối mặt với những vấn đề cá nhân nhưng bà vẫn dang rộng vòng tay với những ai thực sự cần giúp đỡ. Lấy bản thân mình làm gương, bà truyền cảm hứng cho mọi người cùng chung tay góp sức.

Thế giới chúng ta đang sống không tồi tệ như chúng ta nghĩ, mà trái lại nó đang trải qua giai đoạn phát triển tâm linh rất tuyệt diệu. Sức mạnh tâm linh mà chúng ta đang sở hữu là vô tận.

trí tuệ tâm linh

Chúng ta không thể dạy cho người khác bất cứ điều gì; chúng ta chỉ có thể giúp họ khám phá ra điều đó từ trong chính họ.” – Galileo Galilei

 

 

Bình luận


Bài viết khác của tác giả

  1. THƯƠNG LƯỢNG – NGHỆ THUẬT ĐẮC NHÂN TÂM
  2. MỘT NHÂN VẬT ĐIỂN HÌNH VỚI TRÍ THÔNG MINH TỘT BẬC
  3. PHONG THÁI XÃ HỘI

Bài viết mới

  1. CON CHỒN CỦA HÒA THƯỢNG HƯ VÂN
  2. BỘ NHỚ QUÁ TẢI
  3. SAO MAI ĐÃ MỌC