TÌNH THƯƠNG CỦA ĐỨC PHẬT

SHARON SALZBERG

Trích: Trái tim thiền tập; Nguyễn Duy Nhiên dịch Việt; NXB. Lao động; Công ty CP sách Thái Hà

Lần đu tiên tôi tham dkhóa tu thin quán là ti Bodh-gaya, mt ngôi làng ở Ấn Đ, gn ci Bđnơi đc Pht thành đo. Lúc y tôi mi được 18 tui. Trong lòng rt bun chán và bi ri, tôi sang n Đvi mc đích đtìm hc thin. Tôi đang còn nhiu ràng buc bi nhng điu kin ca tui thơ và nn văn hóa ca mình – như là tti và phán xét, lúc nào cũng mun mình được như người khác. Tôi nghĩ, trong thi gian y tôi cũng đã thm hy vng là mình sđược trthành mt con người hoàn toàn đi mi sau khi tp thin.

Vì tôi là mt người Tây phương trtui nht đó, nên có rt nhiu người tò mò: “Ti sao cô li thích đi tu thin?” Khi nghe câu hi y, trong đu tôi cht nghĩ đến hình nh ca mt tượng Pht trong mt ngôi chùa ln gn ci Bđ, và tôi đáp, “Tôi tp thin vì mun có được tình thương rng ln ca đc Pht, đtôi có ththương yêu hết tt cmi người như ngài.” Tôi đã tht sgit mình khi nghe mình trli như thế. Nhưng tôi biết, câu trli y phát xut tmt nơi rt sâu thm trong tôi.

Khi tôi mun có được mt tình thương rng ln như đc Pht, tht ra là tôi đang tìm mt khnăng tyêu mình, trước hết, mà tôi nghĩ đc Pht chc chn phi có – vi mt cái nhìn sáng tmà lòng tbi vn không hsuy gim. Tht ra, chính giáo pháp ca đc Pht là mt biu hin ca tình thương y, mt sta chiếu ca lòng tbi vô lượng. Không cn buông btugiác, mà vn không có mt chúng sinh nào và không mt trng hung nào li bbra ngoài tình thương rng ln y. Nó bao trùm trn vn hết tt c.

Khi bước vào con đường thin quán, tôi đã nhiu ln khám phá là tôi không thnào thc tp chân chính được khi mình vn còn blòng tti, mc cm ghét b, hoc là nm bt, chy theo mt “cái Tôi” o tưởng nào đó thúc đy. Tu tp da trên nhng yếu tđó là tbiến ni tâm mình thành mt bãi chiến trường, mt cuc thánh chiến cho mt lý tưởng toàn thin, mà trong đó my may không có mt sthương xót nào hết. Tôi chcó ththt sthc tp khi tôi tiếp xúc được vi cái ước mun ban đu – đyêu mình và yêu người trn vn hơn. Vic nhđược điu này mang li trong tôi mt nim êm ái và mt không gian rng ln.

Trong tu tp, nếu ta vn còn mt thái đphán xét, nó sdn ta đến strn tránh và chi b. Vì đôi khi, sphê phán vnhng gì phát khi lên trong tâm sgây nên mt cơn đau quá ln mà ta không kham ni. Có ln, mt người bn ca tôi tham dmt khóa tu thin ba tháng tchc hng năm ti trung tâm Insight Meditation Society Barre, Massachusetts. Năm y, mt vthy mà chúng tôi rt thương và kính là bà Dipa Ma, có ghé qua thăm. Người bn này, trong thi gian y đã gp nhiu khó khăn trong sthc tp ca anh, liên tiếp nhiu ngày. Và sau cùng, anh quyết đnh ri khóa tu, tìm vào mt quán trgn đó, đxem mt trn đá bóng đang chiếu trên ti vi.

Khi anh trli – mà tôi biết chc anh cũng chng an lc gì hơn hi trước khi anh bđi – anh đt nhiên cm thy mt mc cm ti li ghê gm và ttrách mình nng n. Anh ta cũng s, vì không biết phi gii thích sao vi bà Dipa Ma vhành đng ca mình. Ngày qua ngày, anh sng vi ni thng khđó. “Làm sao mà mình có thkcho bà ta nghe chuyn mình làm được? Điu đó ngu ngc quá đi, yếu đui quá đi! Bà ta thế nào cũng strách móc và khinh thường mình, và ri bà biết là mình cũng chng phi là mt thin sinh gii giang gì! Làm sao mà mình có thkcho bà nghe được?” Nhưng sau cùng ri anh đã thu hết can đm và đi đến phòng bà. Anh ngi xung và thú nhn hết ti. Bà Dipa Ma nhìn anh. Bà cúi xung nm tay anh, và nói, “Không sao c. Bây githì mình có thbt đu li.

Đó chính là tình thương ca Pht. Bn hãy thdng li và tưởng tượng đến cái trng thái tâm thc y đi, mt tâm hin du và rng ln đđnhìn svic không phê phán, mà vn thy được mi snhư chúng là. Trong cái tâm thc y, ta không có mt sghét bnào, cho dù chúng có là hành đng, li nói, ý nghĩ, ham mun hay ni shãi ca chính ta. Khi ta quán chiếu thế gii ni tâm ca mình bng con mt tbi ca Pht, ta skhông hcm thy tti, ti li, hay shãi nào hết. Sbuông bhết nhng chướng ngi cho cái nhìn sáng tnày sđem li cho ta mt sc mnh ca lòng can đm và thành tht, khi ta quay li quán chiếu chính mình. Và hiu biết y sdn đến tình thương, thay vì mc cm ghét b. Tđó chúng ta có thchuyn hóa đi sng ca mình, hướng vmt nơi tdo và hnh phúc.

Cũng thế, khi nhìn người khác, ta skhông còn cm thy xa cách hoc thù ghét; chúng ta có thnhìn vi shiu biết và bng mt tình thương rng ln. Điu y không có nghĩa là ta strnên thđng, dng dưng trước nhng tình trng bt công và khđau ca cuc đi, nhưng ta skhông đcái năng lượng ca sphán xét sai smình na. Bng stu tp thin quán, ta scó thphát trin khnăng tthương mình trn vn hơn và yêu người chung quanh chín chn hơn, tán dương tình thương ca mt đc Pht mà cũng chính là tim năng nhim mu ca chính ta.

Bình luận


Bài viết khác của tác giả

  1. ĐEM TÌNH THƯƠNG VÀO CUỘC ĐỜI
  2. LÀM SAO GIỮ TÂM QUÂN BÌNH VÀ TĨNH LẶNG
  3. TIẾP XÚC VỚI CÁI ĐẸP TRONG TA

Bài viết mới

  1. TÂM NỔI SÓNG, TÂM BÌNH LẶNG
  2. TẠI SAO MỘT BÀ MẸ DO THÁI LẠI LUÔN MUỐN CON MÌNH ĂN THẬT NHIỀU?
  3. TRANH BÁNH GẠO